Bybee
Bybee

Hình xăm có gây nên sức khoẻ kém và những hành vi nguy hiểm cho con người không?

Hình xăm đã phát triển phổ biến đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Một nghiên cứu dựa trên khảo sát mới điều tra xem liệu hình xăm có bất kỳ mối liên hệ nào với hành vi rủi ro hoặc kết quả sức khỏe bất lợi hay không.

Năm 2003, chỉ có 16% người dân ở Hoa Kỳ có một hình xăm. Năm 2015, con số đó đã tăng lên 29%.

Trong một số nhân khẩu học, tỷ lệ thậm chí còn cao hơn; ví dụ, gần một nửa Millennials hiện có hình xăm.

Trong quá khứ, một số người coi hình xăm là một cuộc nổi loạn chống lại chuẩn mực. Mọi người nghĩ rằng họ là một tín hiệu cho hành vi chấp nhận rủi ro và tăng rủi ro sức khỏe.

Hình xăm hiện đang phổ biến hơn bao giờ hết. (Nguồn: medicalnewstoday.com)

Một báo cáo được công bố trên tạp chí Pediatrics năm 2017 có nội dung:

"Trong một phân tích hồi cứu từ năm 2007 đến 2008, hình xăm có liên quan đến việc sử dụng rượu và ma túy, bạo lực và mang vũ khí, hoạt động tình dục, rối loạn ăn uống và tự tử."

Tuy nhiên, sự phổ biến của hình xăm đã làm giảm một số giả định tiêu cực. Khi các tác giả của báo cáo trong Nhi khoa tiếp tục, "mối liên hệ khoa học giữa hình xăm và hành vi rủi ro ngày nay ít nhất quán hơn".

Nghiên cứu trước đó ở Đức kết nối việc đeo hình xăm với các vấn đề sức khoẻ tâm thần. Các nghiên cứu khác đã liên kết chúng với hoạt động tình dục tăng lên, trong số những thứ khác. Bằng chứng, mặc dù, là mâu thuẫn và các nhà nghiên cứu thường cảm thấy khó để giải thích.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Da liễu Quốc tế, có một cái nhìn mới mẻ hơn.

Khi "lấy mực" trở nên phổ biến hơn và thái độ đối với sự thay đổi hình xăm, các tác giả muốn vẽ một bức tranh cập nhật về dân số xăm ngày nay.

Cụ thể, họ tập trung vào các kết quả liên quan đến sức khỏe và các hành vi nguy hiểm. Để điều tra, họ đã sử dụng dữ liệu từ một cuộc khảo sát mà các nhà nghiên cứu thực hiện vào tháng 7 năm 2016. Tổng cộng, có 2.008 người tham gia, tất cả đều sống ở Hoa Kỳ.

Cuộc khảo sát bao gồm các câu hỏi về chẩn đoán y tế, sức khỏe nhận thức - cả về thể chất và tinh thần - sử dụng ma túy, hoạt động tình dục và chất lượng giấc ngủ. Cuộc khảo sát cũng ghi nhận có bao nhiêu hình xăm mỗi người tham gia, mức độ hiển thị của chúng và liệu một số người có thể coi chúng là xúc phạm.

Trong phân tích của họ, các nhà khoa học cũng kiểm soát một loạt các đặc điểm nhân khẩu học, chẳng hạn như chủng tộc, trình độ học vấn và tình trạng hôn nhân.

Hình xăm dưới da

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hình xăm phổ biến hơn ở những người đã kết hôn hoặc ly dị so với những người độc thân. Những người có trình độ học vấn thấp hơn cũng có nhiều khả năng có hình xăm.

Những người dị tính ít có khả năng có hình xăm hơn những người đồng tính luyến ái - lần lượt là 29,9% và 41%.

Tuy nhiên, khi nói đến sức khỏe thể chất, dữ liệu không cho thấy bất kỳ mối quan hệ mạnh mẽ nào. Các tác giả viết:

"Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng có một hình xăm nói chung và các đặc điểm trong đó, không liên quan đáng kể đến tình trạng sức khỏe tổng thể."

Sức khỏe tâm thần

Trong mẫu, 30 phần trăm số người được hỏi báo cáo đã có chẩn đoán sức khỏe tâm thần. Trong số này, 42,3% có hình xăm. So sánh, trong số những người chưa bao giờ nhận được chẩn đoán, 28% có hình xăm.

Ngủ

Một nửa số người trong mẫu báo cáo gặp vấn đề về giấc ngủ. Những người có hình xăm có nhiều khả năng gặp rắc rối với giấc ngủ hơn những người không có - 36,6% và 27,6%, tương ứng.

Nghiên cứu này là lần đầu tiên xác định mối liên hệ giữa vấn đề giấc ngủ và hình xăm.

Hành vi rủi ro

Các nhà khoa học lưu ý rằng những hành vi nguy hiểm phổ biến hơn đáng kể ở những người có hình xăm. Chẳng hạn, 49,3% người hút thuốc hiện tại có hình xăm, so với 28,1% người không hút thuốc.

Ngoài ra, 55,2 phần trăm những người đã từng vào tù có một hình xăm, so với 29,3 phần trăm những người chưa từng vào tù.

Đối với số lượng bạn tình trong vòng 12 tháng qua, những người có hình xăm có trung bình 1,5 đối tác, trong khi những người không có hình xăm có trung bình 1,1 đối tác.

Cũng có một sự tương tác giữa hành vi rủi ro và loại và số lượng hình xăm. Các tác giả viết:

"Chỉ trong tất cả các trường hợp, hành vi nguy hiểm có xu hướng tăng theo số lượng, tầm nhìn và sự xúc phạm của hình xăm."

Những phát hiện liên quan đến hành vi rủi ro xác nhận các nghiên cứu trước đó. Tuy nhiên, các tác giả đã rất ngạc nhiên khi những hoạt động rủi ro này dường như không chuyển thành kết quả bất lợi cho sức khỏe.

Nghiên cứu cũng có những hạn chế nhất định. Chẳng hạn, như các tác giả lưu ý, họ không thu thập dữ liệu về thời gian của hình xăm. Điều này có nghĩa là họ không thể biết được ai đó bị bệnh trước hay sau khi xăm.

Nguồn: medicalnewstoday.com


Xem thêm Hướng dẫn thợ xăm

Những hình xăm đôi thể hiện tình yêu diệu kì

Kết hợp hình xăm cặp đôi là một cách tuyệt vời để thể hiện tình yêu bạn dành cho nhau. Bạn có thể thể hiện niềm đam mê của mình với thế giới bằng cách có một hình xăm chỉ là về hai bạn. Hãy tưởng tượng cảm giác của hai người mỗi khi nhìn vào hình xăm của mình, nó sẽ khiến tình yêu của bạn nảy nở hơn.

Đọc thêm

Mực xăm tạm thời Amriki với hương nước hoa hoàn hảo cho mùa lễ hội

"Nếu hương thơm của chúng tôi là dấu ấn cá nhân, tại sao chúng không thể được nhìn thấy?", đó là câu hỏi của Shoval Shavit Shapiro, người sáng lập và người tạo ra thương hiệu làm đẹp mới Amkiri , đã tự hỏi mình khi mơ về một thể loại mới hấp dẫn pha trộn nghệ thuật cơ thể và hương thơm tinh tế.

Đọc thêm

Nghệ thuật xăm mình đã làm mờ đi những vết sẹo của căn bệnh trầm cảm thế nào?

Mỗi một hình xăm là một lời kể của nạn nhân căn bệnh trầm cảm, họ đã tự gây hại cho bản thân bằng nhiều phương pháp đau đơn mà cụ thể là cắt những vết cắt trên cánh tay của mình. Thế nhưng, kì diệu thay, hình xăm đã giúp họ che phủ đi những vết cắt đó và xoá mờ những quá khứ tự ti của mình để bắt đầu một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Đọc thêm

8 loại kem che phủ hình xăm được đánh giá cao

Hình xăm có thể là tác phẩm nghệ thuật, nhưng có những trường hợp khi bạn có thể cần phải che chúng lại. Có thể bạn đang tìm kiếm một cái nhìn bảo thủ hơn hoặc có thể bạn đang sống trong sự hối tiếc từ một quyết định say rượu của Spring Break. Bất kể nó đến đó bằng cách nào, chúng tôi có các sản phẩm để giúp bạn che đậy nó.

Đọc thêm

Hình xăm đã giúp bạn che phủ những vết sẹo như thế nào?

Ai cũng có những khuyết điểm mà luôn muốn che giấu trên cơ thể, vậy bạn nghĩ sao nếu chúng tôi có cách giúp bạn che giấu nó. Nếu bạn cảm thấy không tự tin về một vết sẹo, hoặc một hình xăm cũ thì hãy cùng Ink.vn điểm qua những hình xăm che phủ những vết sẹo dưới đây và lên ý tưởng cho mình ngay thôi nào!

Đọc thêm

Ink the Diaspora - Quyền lợi của những hình xăm trên làn da tối màu

Ngày nay chúng ta đã thấy qua các hình xăm đẹp và nghệ thuật với những đường đi mực sắc nét, tuy nhiên mấy ai nghĩ đến những màu mực đó sẽ như thế nào khi ở trên làn da tối màu hơn. Chúng ta rất ít khi thấy được những hình xăm trên làn da nâu hoặc tối màu hơn thế, và điều gì cũng có lí do cả.

Đọc thêm