Bybee
Bybee

Những hình xăm vẫn là điều cấm kỵ của đất nước Mặt Trời Mọc

Ở Nhật Bản, nơi mà những hình xăm không được sự đón nhận của mọi người trong nhiều thế kỷ bởi mọi người tin rằng những hình xăm đó chính là biểu tượng của việc bị quỷ ám hay sự liên kết với bọn tội phạm hay băng đảng nào đó.

Khi Mana Izumi có hình xăm đầu tiên vào năm 18 tuổi, cô đã cố gắng không nổi loạn hay phá vỡ bất kỳ điều cấm kị nào.

Ở Nhật Bản, nơi mà những hình xăm không được sự đón nhận của mọi người trong nhiều thế kỷ bởi mọi người tin rằng những hình xăm đó chính là biểu tượng của việc bị quỷ ám hay sự liên kết với bọn tội phạm hay băng đảng nào đó. Ngoài ra, cựu ngôi sao khiêu dâm Izumi với mái tóc màu nâu đồng vàng hoe cũng sở hữu một loạt các thiết kế hình xăm ở một nửa cơ thể.

"Tôi không thực sự là một người hâm mộ Amuro nhưng tôi nghĩ hình xăm của cô ấy thật dễ thương", một anh chàng 29 tuổi nói. "Khi mẹ tôi lần đầu tiên nhìn thấy hình xăm của tôi, bà đã bật khóc và tôi nghĩ rằng bố tôi sẽ giết tôi" nhưng thay vì sợ hãi tôi lại trở nên thích thú hơn vì tôi thích những điều khác biệt.

 

Hình xăm vẫn gây ra sự nghi ngờ sâu xa ở Nhật Bản khi nước này chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Tokyo 2020. Những người có hình xăm trên cơ thể bị từ chối vào bể bơi công cộng, điểm tắm, bãi biển và thường là phòng tập thể dục. "Thật là tệ hại khi mọi người lại phân biệt đối xử như vậy đối với những người có hình xăm", Ông Iz Izumi nói trong khi đang xăm một hộp sọ Aztec trị giá 500 đô la Mỹ trên chân. "Mọi người có thể nghĩ rằng tôi trông hơi đáng sợ nhưng tôi không hối hận về những hình xăm trên cơ thể mình".

 

Nhật Bản từ lâu đã có một mối quan hệ gai góc với hình xăm. Vào thế kỷ 17, tội phạm được gắn liền với những hình thức trừng phạt thì ngày nay, những tên tội phạm của Nhật Bản lại trung thành với những hình xăm truyền thống toàn thân. Khi Nhật Bản mở cửa ra thế giới bên ngoài vào những năm 1800, hình xăm bị đặt ngoài vòng pháp luật - cùng với hình ảnh khỏa thân quyến rũ và rắn - bởi vì người Nhật sợ người ngoài sẽ nghĩ rằng họ là người nguyên thủy, theo Brian Ashcraft, tác giả của Japanese Tattoos: History, Culture, Design.

 

Đồng thời, hoàng gia châu Âu sẽ đến Nhật Bản để bí mật lấy mực, vì vậy, những người nghệ sĩ xăm hình của đất nước này rất thèm muốn. Lệnh cấm kéo dài đến năm 1948 khi các lực lượng chiếm đóng của Mỹ dỡ bỏ nhưng sự kỳ thị vẫn còn ở Nhật Bản. Họ nhìn vào hình xăm và họ nghĩ rằng 'yakuza' - thay vì chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loại hình nghệ thuật này, anh nói Ashcraft. Cho đến khi thay đổi, xăm mình sẽ tiếp tục tồn tại trong một vùng màu xám. Các nhà chức trách nhắm mắt làm ngơ trước lệnh cấm đối với hầu hết các phần nhưng một cuộc đàn áp gần đây liên quan đến một số cuộc tấn công và phạt tiền của cảnh sát đã khiến ngành công nghiệp hình xăm của Nhật Bản rơi vào tình trạng nhầm lẫn.

 

Trong khi đó, một cuộc chiến pháp lý có khả năng thay đổi trò chơi gần đây đã kết thúc sau khi thợ xăm Taiki Masuda của Osaka bị bắt vào năm 2015 vì vi phạm luật tối nghĩa đã tồn tại gần 70 năm. Người đàn ông 30 tuổi này đã bị phạt 300.000 yên (2.600 đô la Mỹ) theo Đạo luật hành nghề y, cấm bất kỳ ai khác ngoài bác sĩ thực hiện các thủ tục y tế. Một thông báo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi năm 2001 đã ra phán quyết rằng xăm mình là công việc y tế vì nó liên quan đến kim tiêm, hình sự hóa công việc của Masuda. Anh ta quyết định đấu tranh với pháp luật và tháng trước, một tòa án đã lật lại bản án có tội trước đó của anh ta sau một quá trình kháng cáo kéo dài và gây tranh cãi. Không có khung pháp lý nào điều chỉnh ngành công nghiệp xăm hình ở Nhật Bản. Sinh kế đang bị đe dọa - đó là lý do tại sao tôi phải chiến đấu với nó, để hy vọng giúp hợp pháp hóa việc xăm mình.

Cuộc đấu tranh của Masuda đã phân cực ý kiến ​​của các thợ xăm Nhật Bản, ước tính lên tới 3.000 người. Noriyuki Katsuta, một thành viên của Tiết kiệm xăm mình ở Nhật Bản, một tổ chức phi lợi nhuận do Masuda đồng sáng lập, đã gọi vụ bắt giữ ông là một hành vi vi phạm nhân quyền. Nhưng nhiều nghệ sĩ lớn tuổi đang bảo vệ quyết liệt việc xăm rễ ngầm và chống lại ý tưởng rằng nó sẽ trở thành một nghề hợp pháp. Những người xăm hình nên có một chút bất đồng về những kẻ ngoài vòng pháp luật, họ khăng khăng Horiyoshi III, người đã đóng sầm hành động của Masuda là một kẻ khiêu khích và không có ích gì. Ăn giống như thêm hạt tiêu vào mì - nếu bạn chỉ ăn hạt tiêu thì nó sẽ quá nóng, nhưng như một loại gia vị, nó làm tăng thêm hương vị.

Katsuta ước tính khoảng 500.000 đến một triệu người Nhật Bản - hoặc cứ 100 hoặc 200 người thì có một người có hình xăm. "Tôi không nghĩ rằng tất cả mọi người đều cho rằng các hình xăm là dơ bẩn và đáng sợ như xưa nữa nhưng vẫn còn tồn đọng một số suy nghĩ tiêu cực như vậy", anh nói.

"Trong số các thế hệ của mẹ tôi, bất cứ ai xăm mình như tôi đều bị nghĩ là yakuza", cô nói. "Nhưng khi mọi người bắt đầu giảng giải cho tôi về việc tôi đã làm hỏng cơ thể mà cha mẹ tôi đã cho tôi, nó thực sự khiến tôi phát ốm. Tôi không cảm thấy mình cần phải giải thích cho bất cứ ai về những hình xăm của mình".

Nguồn: scmp.com


Xem thêm Hướng dẫn thợ xăm

Những hình xăm cột sống làm nên xu hướng xăm hình mạnh mẽ trong cộng đồng

Hình xăm cột sống đang lưu hành trên mạng như một trong những cách hợp thời trang để khuấy động hình xăm. Một hình xăm cột sống (hoặc bất cứ nơi nào trên lưng) là lý tưởng cho những người muốn xăm hình nhưng có thể che nó trong hầu hết các dịp, điều này làm cho xu hướng này trở nên phổ biến đối với bất kỳ ai.

Đọc thêm

11 ý tưởng hình xăm nhỏ không bị nhoè đi theo thời gian

Nếu bạn đang có ý định với một hình xăm lớn thì sẽ rất dễ dàng cho bạn với nhiều sự lựa chọn đa dạng. Bạn có thể trở nên hoang dã với màu sắc, thiết kế phức tạp và tạo bóng trên da của bạn. Nhưng với các thiết kế hình xăm nhỏ hơn sẽ hạn chế hơn một chút - đặc biệt nếu bạn muốn mực của mình trông đẹp trong nhiều năm tới.

Đọc thêm

Mọi điều bạn cần biết về xóa hình xăm

Quá trình xóa hình xăm đã trở nên dễ dàng hơn nhiều trong suốt những năm qua do công nghệ tiên tiến và các chuyên gia lành nghề. Bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng,  Tiến sĩ Lucy Chen đã ngồi lại với Haute Beauty để thảo luận về quá trình xóa hình xăm, bao lâu bệnh nhân có thể thấy kết quả và hơn thế nữa.

Đọc thêm

25 lý do bạn nên chọn Hàn Quốc là địa điểm cho hình xăm tiếp theo

Mặc dù có vô số nghệ sĩ nổi bật trong khu vực hoặc địa phương của bạn, thế những chúng tôi không thể không nhấn mạnh rằng 20 nghê sĩ xăm hình đến từ đất nước Hàn Quốc dưới đây là những tài năng thật sự. Mỗi một người là 1 lý do riêng để bạn đặt chuyến đi đến Hàn Quốc cho buổi xăm tiếp theo.

Đọc thêm

Những hình xăm táo bạo tuyệt vời truyền cảm hứng cho làn da của bạn

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy một số hình xăm mạnh mẽ nhất về công nghệ, tồn tại từ đáng kinh ngạc đến dí dỏm, sáng tạo đến hoài cổ và những thứ chỉ khiến bạn lắc đầu và tự hỏi mất bao lâu thời gian để hối tiếc vì đã không thực hiện chúng sớm hơn?

Đọc thêm

Những thiết kế hình xăm quai xương đòn nổi bật

Chỉ còn một tháng nữa là đến mùa hè. Điều đó có nghĩa là không còn những chiếc áo len, những chiếc khăn quàng cổ, và những lớp áo khoác để che đi cái lạnh vào mỗi buổi sáng khi đi làm nữa. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đây là thời gian hoàn hảo để có một hình xăm trên cơ thể.

Đọc thêm