Bybee
Bybee

Những hình xăm vẫn là điều cấm kỵ của đất nước Mặt Trời Mọc

Ở Nhật Bản, nơi mà những hình xăm không được sự đón nhận của mọi người trong nhiều thế kỷ bởi mọi người tin rằng những hình xăm đó chính là biểu tượng của việc bị quỷ ám hay sự liên kết với bọn tội phạm hay băng đảng nào đó.

Khi Mana Izumi có hình xăm đầu tiên vào năm 18 tuổi, cô đã cố gắng không nổi loạn hay phá vỡ bất kỳ điều cấm kị nào.

Ở Nhật Bản, nơi mà những hình xăm không được sự đón nhận của mọi người trong nhiều thế kỷ bởi mọi người tin rằng những hình xăm đó chính là biểu tượng của việc bị quỷ ám hay sự liên kết với bọn tội phạm hay băng đảng nào đó. Ngoài ra, cựu ngôi sao khiêu dâm Izumi với mái tóc màu nâu đồng vàng hoe cũng sở hữu một loạt các thiết kế hình xăm ở một nửa cơ thể.

"Tôi không thực sự là một người hâm mộ Amuro nhưng tôi nghĩ hình xăm của cô ấy thật dễ thương", một anh chàng 29 tuổi nói. "Khi mẹ tôi lần đầu tiên nhìn thấy hình xăm của tôi, bà đã bật khóc và tôi nghĩ rằng bố tôi sẽ giết tôi" nhưng thay vì sợ hãi tôi lại trở nên thích thú hơn vì tôi thích những điều khác biệt.

 

Hình xăm vẫn gây ra sự nghi ngờ sâu xa ở Nhật Bản khi nước này chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Tokyo 2020. Những người có hình xăm trên cơ thể bị từ chối vào bể bơi công cộng, điểm tắm, bãi biển và thường là phòng tập thể dục. "Thật là tệ hại khi mọi người lại phân biệt đối xử như vậy đối với những người có hình xăm", Ông Iz Izumi nói trong khi đang xăm một hộp sọ Aztec trị giá 500 đô la Mỹ trên chân. "Mọi người có thể nghĩ rằng tôi trông hơi đáng sợ nhưng tôi không hối hận về những hình xăm trên cơ thể mình".

 

Nhật Bản từ lâu đã có một mối quan hệ gai góc với hình xăm. Vào thế kỷ 17, tội phạm được gắn liền với những hình thức trừng phạt thì ngày nay, những tên tội phạm của Nhật Bản lại trung thành với những hình xăm truyền thống toàn thân. Khi Nhật Bản mở cửa ra thế giới bên ngoài vào những năm 1800, hình xăm bị đặt ngoài vòng pháp luật - cùng với hình ảnh khỏa thân quyến rũ và rắn - bởi vì người Nhật sợ người ngoài sẽ nghĩ rằng họ là người nguyên thủy, theo Brian Ashcraft, tác giả của Japanese Tattoos: History, Culture, Design.

 

Đồng thời, hoàng gia châu Âu sẽ đến Nhật Bản để bí mật lấy mực, vì vậy, những người nghệ sĩ xăm hình của đất nước này rất thèm muốn. Lệnh cấm kéo dài đến năm 1948 khi các lực lượng chiếm đóng của Mỹ dỡ bỏ nhưng sự kỳ thị vẫn còn ở Nhật Bản. Họ nhìn vào hình xăm và họ nghĩ rằng 'yakuza' - thay vì chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loại hình nghệ thuật này, anh nói Ashcraft. Cho đến khi thay đổi, xăm mình sẽ tiếp tục tồn tại trong một vùng màu xám. Các nhà chức trách nhắm mắt làm ngơ trước lệnh cấm đối với hầu hết các phần nhưng một cuộc đàn áp gần đây liên quan đến một số cuộc tấn công và phạt tiền của cảnh sát đã khiến ngành công nghiệp hình xăm của Nhật Bản rơi vào tình trạng nhầm lẫn.

 

Trong khi đó, một cuộc chiến pháp lý có khả năng thay đổi trò chơi gần đây đã kết thúc sau khi thợ xăm Taiki Masuda của Osaka bị bắt vào năm 2015 vì vi phạm luật tối nghĩa đã tồn tại gần 70 năm. Người đàn ông 30 tuổi này đã bị phạt 300.000 yên (2.600 đô la Mỹ) theo Đạo luật hành nghề y, cấm bất kỳ ai khác ngoài bác sĩ thực hiện các thủ tục y tế. Một thông báo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi năm 2001 đã ra phán quyết rằng xăm mình là công việc y tế vì nó liên quan đến kim tiêm, hình sự hóa công việc của Masuda. Anh ta quyết định đấu tranh với pháp luật và tháng trước, một tòa án đã lật lại bản án có tội trước đó của anh ta sau một quá trình kháng cáo kéo dài và gây tranh cãi. Không có khung pháp lý nào điều chỉnh ngành công nghiệp xăm hình ở Nhật Bản. Sinh kế đang bị đe dọa - đó là lý do tại sao tôi phải chiến đấu với nó, để hy vọng giúp hợp pháp hóa việc xăm mình.

Cuộc đấu tranh của Masuda đã phân cực ý kiến ​​của các thợ xăm Nhật Bản, ước tính lên tới 3.000 người. Noriyuki Katsuta, một thành viên của Tiết kiệm xăm mình ở Nhật Bản, một tổ chức phi lợi nhuận do Masuda đồng sáng lập, đã gọi vụ bắt giữ ông là một hành vi vi phạm nhân quyền. Nhưng nhiều nghệ sĩ lớn tuổi đang bảo vệ quyết liệt việc xăm rễ ngầm và chống lại ý tưởng rằng nó sẽ trở thành một nghề hợp pháp. Những người xăm hình nên có một chút bất đồng về những kẻ ngoài vòng pháp luật, họ khăng khăng Horiyoshi III, người đã đóng sầm hành động của Masuda là một kẻ khiêu khích và không có ích gì. Ăn giống như thêm hạt tiêu vào mì - nếu bạn chỉ ăn hạt tiêu thì nó sẽ quá nóng, nhưng như một loại gia vị, nó làm tăng thêm hương vị.

Katsuta ước tính khoảng 500.000 đến một triệu người Nhật Bản - hoặc cứ 100 hoặc 200 người thì có một người có hình xăm. "Tôi không nghĩ rằng tất cả mọi người đều cho rằng các hình xăm là dơ bẩn và đáng sợ như xưa nữa nhưng vẫn còn tồn đọng một số suy nghĩ tiêu cực như vậy", anh nói.

"Trong số các thế hệ của mẹ tôi, bất cứ ai xăm mình như tôi đều bị nghĩ là yakuza", cô nói. "Nhưng khi mọi người bắt đầu giảng giải cho tôi về việc tôi đã làm hỏng cơ thể mà cha mẹ tôi đã cho tôi, nó thực sự khiến tôi phát ốm. Tôi không cảm thấy mình cần phải giải thích cho bất cứ ai về những hình xăm của mình".

Nguồn: scmp.com


Xem thêm Hướng dẫn thợ xăm

Làm thế nào để chữa lành vết thương của những người bị tấn công tình dục?

Thật kì lạ đúng không bởi hình xăm nghệ thuật lại trở thành một phương pháp trị liệu dành cho những người bị tổn thương bởi những trận tấn công tình dục hay bao hành gia đình. Cùng Ink.vn khám phá xem những hình xăm này đã chữa lành vết thương của họ như thế nào nhé!

Đọc thêm

Gợi ý những xu hướng xăm hình năm 2019

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc cuối cùng sẽ nhận được mực trong năm nay nhưng muốn chắc chắn 100% rằng vị trí và thiết kế của bạn đang đi đúng hướng, hãy để xu hướng hình xăm lớn nhất năm 2019 như báo cáo của Pinterest hướng dẫn bạn đến phòng khách. Biết được những gì mọi người đang tìm kiếm có thể giúp bạn lên ý tưởng hoặc hoàn thiện thiết kế của riêng bạn và cảm thấy hoàn toàn tin tưởng vào nghệ thuật cơ thể bạn đang có, vì vậy bạn có thể tiếp tục và lên lịch hẹn của mình.

Đọc thêm

Bạn có thể có một hình xăm trong khi mang thai hoặc cho con bú?

Mang thai là một thời gian độc đáo và đáng nhớ. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có được một hình xăm mới có thể là một cách đánh dấu dịp này. Tuy nhiên, nếu một người phụ nữ đang suy nghĩ về việc xăm mình trong khi mang thai, cô ấy phải hiểu những rủi ro và biết những biện pháp phòng ngừa hợp lí.

Đọc thêm

Những ý tưởng hình xăm nơ cực kì dễ thương dành cho các bạn nữ

Nơ là một phụ kiện đáng yêu dành cho các bạn nữ, và hình xăm về nơ cũng vậy. Các bạn nữ sẽ trở nên cực kì đáng yêu những không kém phần cá tính nếu sở hữu cho mình một hình xăm nơ. Bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn những ý tưởng độc đáo và dễ thương về hình xăm nơ được thực hiện bởi các họa sĩ khác nhau.

Đọc thêm

6 hình xăm của những siêu sao WWE nổi tiếng với những ý nghĩa đặc biệt đằng sau nó

Hình xăm là một chuyện trọng đại. Chúng không chỉ đắt tiền, mà mực xăm còn là một dấu ấn vĩnh viễn trên cơ thể bạn, cũng như niềm tin vào nghệ sĩ xăm hình. Đối với một số người, hình xăm là một quá trình suy nghĩ lâu dài, trong khi đối với những người khác, đó là một quyết định ngay lập tức, đôi khi chỉ là để kỷ niệm một khoảnh khắc đáng nhớ.

Đọc thêm

Những hình xăm sẽ trông như thế nào nếu như chúng ta già đi?

Đa số mọi người khi quyết định xăm mình thường có nhiều đắn đo, suy nghĩ. Một số  sợ sự xuy sét từ người khác, một số sẽ thắc mắc rằng liệu xăm mình có đau khồng,… Và trong bài viết này, tôi sẽ giải đáp cho thắc mắc hay gặp nhất: Liệu những hình xăm sẽ trở nên như thế nào khi chúng ta già đi và có một làn da nhăn nheo.

Đọc thêm

11 ý tưởng hình xăm độc đáo của anh chị em mà bố mẹ sẽ không thể nổi giận

Không giống như những người bạn ở trường hay ở đại học, anh chị em là mãi mãi - và những hình xăm bạn có với họ cũng vậy. Cho dù hình xăm đó mang ý nghĩa kỉ niệm hay là một sự tôn vinh cho người thân yêu khác, trò tiêu khiển thời thơ ấu hay đơn giản là những thiết kế nhắc nhở bạn về nhau thì hình xăm anh chị em vẫn là một ý tưởng rất hay.

Đọc thêm