Bybee
Bybee

Ý nghĩa của hình xăm chữ ở các nền văn hoá khác nhau trên thế giới

Mọi người có thể bối rối vì hình xăm bằng tiếng nước ngoài cho đến khi họ được chiêm ngưỡng những nền văn hoá đặc sắc về đất nước đó. Và việc xăm những chữ nước ngoài lên cơ thể vẫn thành công ngay cả khi hình xăm đã mắc phải một số lỗi.

Đôi mắt của người hướng dẫn yoga của tôi sáng bừng lên khi anh ta giơ tay lên và chỉ cho tôi xem những hình xăm của anh ta. "Đây là gì vậy?" Tôi đã hỏi một cách đầy thắc mắc. "Sala Sala", Ông nói. Đây có nghĩa là "hòa bình" trong tiếng Ả Rập!

"Là một giáo sư về tiếng Ả Rập, tôi thường xuyên nhận được các yêu cầu để xác minh hình xăm hoặc để chiêm ngưỡng những người đã có những dấu mực trên cơ thể". Tôi bắt đầu nhìn lại lần nữa để chắc chắn rằng có bốn chữ cái Ả Rập bởi vì tôi không thể đọc được nó. Ông ta bắt đầu giải thích lý do tại sao tôi không thể đọc nó: Tiếng Ả Rập được viết như chữ thảo, mỗi chữ cái được đính kèm, hoặc nếu không thì không thể hiểu được. Tôi muốn nói với anh ta rằng liệu anh ta có nhận thức được về hành động xăm hình của anh ta không vì nó sẽ để lại những dấu mực trên da vĩnh viễn.

Dường như việc cười cợt những hình xăm hỏng của người khác đã trở thành những trò tiêu khiển của các nhà ngôn ngữ học. Đối với họ, những sai lầm ngớ ngẩn về chính tả và những ý nghĩa về việc phản bội chủ nghĩa toàn cầu của những hình xăm tiếng ngước ngoài đã mãi mãi đánh dấu lên cơ thể của những người xăm mình. Nhưng đối với hàng ngàn người, bao gồm cả giáo viên yoga của tôi, việc sở hữu một hình xăm chữ nước ngoài trên da chính là một sự nỗ lực vô cùng đáng kể. Hầu hết mọi người đều bối rối vì hình xăm bằng tiếng nước ngoài của người khác bởi lẽ họ chẳng hiểu gì về nó cho đến khi họ được chiêm ngưỡng những nền văn hoá đặc sắc về đất nước đó. Tuy nhiên, những nỗ lực về các hình xăm tiếng nước ngoài vẫn vô cùng thành công ngay cả khi chúng đã mắc phải một số lỗi.

Trên thực tế, việc xăm hình lên cơ thể con người đã có từ rất lâu. Một trong những ví dụ điển hình cho ý nghĩa của những hình xăm ở cả ngàn năm trước đây chính là việc xây dựng thương hiệu xã hội. Người Ai Cập cổ đại thời xưa dùng hình xăm để phân chia giai cấp và đánh dấu những nô lệ lại thành một nhóm để dễ dàng quản lí. 

Vì những lý do tương tự trên, trong nhiều thế kỷ qua, người ta đã đặt những từ ngữ xa lạ vào nghệ thuật, quần áo và thậm chí cả da người. Các du khách đến từ nước Anh thời Victoria sẽ đến Nhật Bản và tham gia vào các chuyến du lịch hình xăm trên núi, thu thập những món quà lưu niệm bằng mực trên da và không thể xóa nhòa như lời nhắc nhở về cuộc hành trình đã qua. Nhiều người phương Tây vẫn hay đến Nhật Bản cho mục đích này.

Nhờ có internet, một sự tò mò đã nổ ra xung quanh những hình xăm mang ý nghĩa xấu. Phương tiện truyền thông xã hội có thể làm cho những lỗi chính tả hoặc lỗi khi dịch hình xăm bằng tiếng nước ngoài hiển thị rõ hơn. Nhưng trên hết, hình xăm đã trở nên phổ biến hơn ở các nước phương Tây và các lỗi về hình xăm cũng lan rộng hơn. 

Tuy nhiên, việc loại bỏ hình xăm bằng tiếng nước ngoài cũng chính là giảm bớt những nguy cơ về việc sở hữu một nền văn hoá xấu trên cơ thể. Tất cả những người sở hữu hình xăm như vậy đều vì những lý do khác nhau và phức tạp như: thể hiện bản thân, sự nổi loạn, bản sắc cá nhân, truyền thống văn hoá hay chỉ đơn giản là lưu niệm. 

Cuộc gặp gỡ vụng về với người hướng dẫn yoga không phải là lần cuối cùng tôi nhìn thấy những hình xăm bằng tiếng Ả Rập. Trong nhiều năm qua, nhiều sinh viên đã yêu cầu tôi dịch một từ hoặc một cụm từ bằng tiếng Ả Rập chỉ để xác minh rằng từ họ tìm thấy thực sự là từ đúng về mặt nghĩa lẫn cách viết. Một trong số những sinh viên này đã từng là quân nhân hoặc là phụ nữ, nhưng điểm chung của họ là đều cố gắng đòi lại những kỷ niệm họ có trong chuyến lưu diễn vừa qua. Những người khác đã kể cho tôi nghe những câu chuyện về hình xăm nghệ thuật trên cơ thể họ và những sự thiếu hiểu biết của những người khác về chúng.

Tiếng Trung là một loại ngôn ngữ phổ biến cho hình xăm trên người phương Tây. Sở thích của tôi về tiếng Ả Rập không liên quan gì đến sở thích của anh ấy đối với yoga, một truyền thống nguyên thủy của Ấn Độ giáo. Nhưng đối với một người quan sát bình thường, nó có thể là một sự gợi ý về việc thất bại trong việc phân biệt giữa các nền văn hóa màu sắc. Ở phương Tây ngày nay, tiếng Ả Rập cũng có thể đe dọa một số người, trong khi tiếng Latin thường báo hiệu cho những nền tinh hoa văn hóa cao. Đây là một số nguy hiểm của hình xăm tiếng nước ngoài.

Mặc dù những nguy hiểm về sự sai sót trong hình xăm ngôn ngữ không thể làm xấu đi những hình xăm thật sự. Nhưng sẽ tốt hơn nếu như bạn lựa chọn sự chính xác về ngôn ngữ cho việc lựa chọn một hình xăm vĩnh viễn trên da bạn. Nếu thỉnh thoảng, nghệ thuật cơ thể không thành công thì đó chính là giá phải trả hay bạn có thể nghĩ theo một hướng tốt hơn thì nó chính là một dấu ấn không thể xóa nhòa.

Nguồn: theatlantic.com


Xem thêm Hướng dẫn thợ xăm

Làm thế nào để chữa lành vết thương của những người bị tấn công tình dục?

Thật kì lạ đúng không bởi hình xăm nghệ thuật lại trở thành một phương pháp trị liệu dành cho những người bị tổn thương bởi những trận tấn công tình dục hay bao hành gia đình. Cùng Ink.vn khám phá xem những hình xăm này đã chữa lành vết thương của họ như thế nào nhé!

Đọc thêm

Gợi ý những xu hướng xăm hình năm 2019

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc cuối cùng sẽ nhận được mực trong năm nay nhưng muốn chắc chắn 100% rằng vị trí và thiết kế của bạn đang đi đúng hướng, hãy để xu hướng hình xăm lớn nhất năm 2019 như báo cáo của Pinterest hướng dẫn bạn đến phòng khách. Biết được những gì mọi người đang tìm kiếm có thể giúp bạn lên ý tưởng hoặc hoàn thiện thiết kế của riêng bạn và cảm thấy hoàn toàn tin tưởng vào nghệ thuật cơ thể bạn đang có, vì vậy bạn có thể tiếp tục và lên lịch hẹn của mình.

Đọc thêm

Bạn có thể có một hình xăm trong khi mang thai hoặc cho con bú?

Mang thai là một thời gian độc đáo và đáng nhớ. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có được một hình xăm mới có thể là một cách đánh dấu dịp này. Tuy nhiên, nếu một người phụ nữ đang suy nghĩ về việc xăm mình trong khi mang thai, cô ấy phải hiểu những rủi ro và biết những biện pháp phòng ngừa hợp lí.

Đọc thêm

Những ý tưởng hình xăm nơ cực kì dễ thương dành cho các bạn nữ

Nơ là một phụ kiện đáng yêu dành cho các bạn nữ, và hình xăm về nơ cũng vậy. Các bạn nữ sẽ trở nên cực kì đáng yêu những không kém phần cá tính nếu sở hữu cho mình một hình xăm nơ. Bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn những ý tưởng độc đáo và dễ thương về hình xăm nơ được thực hiện bởi các họa sĩ khác nhau.

Đọc thêm

6 hình xăm của những siêu sao WWE nổi tiếng với những ý nghĩa đặc biệt đằng sau nó

Hình xăm là một chuyện trọng đại. Chúng không chỉ đắt tiền, mà mực xăm còn là một dấu ấn vĩnh viễn trên cơ thể bạn, cũng như niềm tin vào nghệ sĩ xăm hình. Đối với một số người, hình xăm là một quá trình suy nghĩ lâu dài, trong khi đối với những người khác, đó là một quyết định ngay lập tức, đôi khi chỉ là để kỷ niệm một khoảnh khắc đáng nhớ.

Đọc thêm

Những hình xăm sẽ trông như thế nào nếu như chúng ta già đi?

Đa số mọi người khi quyết định xăm mình thường có nhiều đắn đo, suy nghĩ. Một số  sợ sự xuy sét từ người khác, một số sẽ thắc mắc rằng liệu xăm mình có đau khồng,… Và trong bài viết này, tôi sẽ giải đáp cho thắc mắc hay gặp nhất: Liệu những hình xăm sẽ trở nên như thế nào khi chúng ta già đi và có một làn da nhăn nheo.

Đọc thêm

11 ý tưởng hình xăm độc đáo của anh chị em mà bố mẹ sẽ không thể nổi giận

Không giống như những người bạn ở trường hay ở đại học, anh chị em là mãi mãi - và những hình xăm bạn có với họ cũng vậy. Cho dù hình xăm đó mang ý nghĩa kỉ niệm hay là một sự tôn vinh cho người thân yêu khác, trò tiêu khiển thời thơ ấu hay đơn giản là những thiết kế nhắc nhở bạn về nhau thì hình xăm anh chị em vẫn là một ý tưởng rất hay.

Đọc thêm