Bybee
Bybee

Ý nghĩa của hình xăm chữ ở các nền văn hoá khác nhau trên thế giới

Mọi người có thể bối rối vì hình xăm bằng tiếng nước ngoài cho đến khi họ được chiêm ngưỡng những nền văn hoá đặc sắc về đất nước đó. Và việc xăm những chữ nước ngoài lên cơ thể vẫn thành công ngay cả khi hình xăm đã mắc phải một số lỗi.

Đôi mắt của người hướng dẫn yoga của tôi sáng bừng lên khi anh ta giơ tay lên và chỉ cho tôi xem những hình xăm của anh ta. "Đây là gì vậy?" Tôi đã hỏi một cách đầy thắc mắc. "Sala Sala", Ông nói. Đây có nghĩa là "hòa bình" trong tiếng Ả Rập!

"Là một giáo sư về tiếng Ả Rập, tôi thường xuyên nhận được các yêu cầu để xác minh hình xăm hoặc để chiêm ngưỡng những người đã có những dấu mực trên cơ thể". Tôi bắt đầu nhìn lại lần nữa để chắc chắn rằng có bốn chữ cái Ả Rập bởi vì tôi không thể đọc được nó. Ông ta bắt đầu giải thích lý do tại sao tôi không thể đọc nó: Tiếng Ả Rập được viết như chữ thảo, mỗi chữ cái được đính kèm, hoặc nếu không thì không thể hiểu được. Tôi muốn nói với anh ta rằng liệu anh ta có nhận thức được về hành động xăm hình của anh ta không vì nó sẽ để lại những dấu mực trên da vĩnh viễn.

Dường như việc cười cợt những hình xăm hỏng của người khác đã trở thành những trò tiêu khiển của các nhà ngôn ngữ học. Đối với họ, những sai lầm ngớ ngẩn về chính tả và những ý nghĩa về việc phản bội chủ nghĩa toàn cầu của những hình xăm tiếng ngước ngoài đã mãi mãi đánh dấu lên cơ thể của những người xăm mình. Nhưng đối với hàng ngàn người, bao gồm cả giáo viên yoga của tôi, việc sở hữu một hình xăm chữ nước ngoài trên da chính là một sự nỗ lực vô cùng đáng kể. Hầu hết mọi người đều bối rối vì hình xăm bằng tiếng nước ngoài của người khác bởi lẽ họ chẳng hiểu gì về nó cho đến khi họ được chiêm ngưỡng những nền văn hoá đặc sắc về đất nước đó. Tuy nhiên, những nỗ lực về các hình xăm tiếng nước ngoài vẫn vô cùng thành công ngay cả khi chúng đã mắc phải một số lỗi.

Trên thực tế, việc xăm hình lên cơ thể con người đã có từ rất lâu. Một trong những ví dụ điển hình cho ý nghĩa của những hình xăm ở cả ngàn năm trước đây chính là việc xây dựng thương hiệu xã hội. Người Ai Cập cổ đại thời xưa dùng hình xăm để phân chia giai cấp và đánh dấu những nô lệ lại thành một nhóm để dễ dàng quản lí. 

Vì những lý do tương tự trên, trong nhiều thế kỷ qua, người ta đã đặt những từ ngữ xa lạ vào nghệ thuật, quần áo và thậm chí cả da người. Các du khách đến từ nước Anh thời Victoria sẽ đến Nhật Bản và tham gia vào các chuyến du lịch hình xăm trên núi, thu thập những món quà lưu niệm bằng mực trên da và không thể xóa nhòa như lời nhắc nhở về cuộc hành trình đã qua. Nhiều người phương Tây vẫn hay đến Nhật Bản cho mục đích này.

Nhờ có internet, một sự tò mò đã nổ ra xung quanh những hình xăm mang ý nghĩa xấu. Phương tiện truyền thông xã hội có thể làm cho những lỗi chính tả hoặc lỗi khi dịch hình xăm bằng tiếng nước ngoài hiển thị rõ hơn. Nhưng trên hết, hình xăm đã trở nên phổ biến hơn ở các nước phương Tây và các lỗi về hình xăm cũng lan rộng hơn. 

Tuy nhiên, việc loại bỏ hình xăm bằng tiếng nước ngoài cũng chính là giảm bớt những nguy cơ về việc sở hữu một nền văn hoá xấu trên cơ thể. Tất cả những người sở hữu hình xăm như vậy đều vì những lý do khác nhau và phức tạp như: thể hiện bản thân, sự nổi loạn, bản sắc cá nhân, truyền thống văn hoá hay chỉ đơn giản là lưu niệm. 

Cuộc gặp gỡ vụng về với người hướng dẫn yoga không phải là lần cuối cùng tôi nhìn thấy những hình xăm bằng tiếng Ả Rập. Trong nhiều năm qua, nhiều sinh viên đã yêu cầu tôi dịch một từ hoặc một cụm từ bằng tiếng Ả Rập chỉ để xác minh rằng từ họ tìm thấy thực sự là từ đúng về mặt nghĩa lẫn cách viết. Một trong số những sinh viên này đã từng là quân nhân hoặc là phụ nữ, nhưng điểm chung của họ là đều cố gắng đòi lại những kỷ niệm họ có trong chuyến lưu diễn vừa qua. Những người khác đã kể cho tôi nghe những câu chuyện về hình xăm nghệ thuật trên cơ thể họ và những sự thiếu hiểu biết của những người khác về chúng.

Tiếng Trung là một loại ngôn ngữ phổ biến cho hình xăm trên người phương Tây. Sở thích của tôi về tiếng Ả Rập không liên quan gì đến sở thích của anh ấy đối với yoga, một truyền thống nguyên thủy của Ấn Độ giáo. Nhưng đối với một người quan sát bình thường, nó có thể là một sự gợi ý về việc thất bại trong việc phân biệt giữa các nền văn hóa màu sắc. Ở phương Tây ngày nay, tiếng Ả Rập cũng có thể đe dọa một số người, trong khi tiếng Latin thường báo hiệu cho những nền tinh hoa văn hóa cao. Đây là một số nguy hiểm của hình xăm tiếng nước ngoài.

Mặc dù những nguy hiểm về sự sai sót trong hình xăm ngôn ngữ không thể làm xấu đi những hình xăm thật sự. Nhưng sẽ tốt hơn nếu như bạn lựa chọn sự chính xác về ngôn ngữ cho việc lựa chọn một hình xăm vĩnh viễn trên da bạn. Nếu thỉnh thoảng, nghệ thuật cơ thể không thành công thì đó chính là giá phải trả hay bạn có thể nghĩ theo một hướng tốt hơn thì nó chính là một dấu ấn không thể xóa nhòa.

Nguồn: theatlantic.com


Xem thêm Hướng dẫn thợ xăm

Gợi ý những hình xăm hoa theo 12 tháng sinh

Giống như các ngôi sao có thể mô tả tính cách của chúng ta, những viên đá quý chiếu sáng sức mạnh của chúng ta bên trong, hoa tháng sinh sẽ tượng trưng cho những phần nhất định của phần bên trong của chúng ta. Đối với bộ sưu tập hình xăm hoa này , chúng tôi làm nổi bật mỗi tháng sinh và sự nở rộ đó là đối tác của nó. Với nhiều kiểu dáng, vị trí và khái niệm thiết kế, chúng tôi chắc chắn bạn sẽ có thể tìm thấy nguồn cảm hứng cho màu sắc mùa xuân tiếp theo của mình!

Đọc thêm

Những hình xăm cột sống làm nên xu hướng xăm hình mạnh mẽ trong cộng đồng

Hình xăm cột sống đang lưu hành trên mạng như một trong những cách hợp thời trang để khuấy động hình xăm. Một hình xăm cột sống (hoặc bất cứ nơi nào trên lưng) là lý tưởng cho những người muốn xăm hình nhưng có thể che nó trong hầu hết các dịp, điều này làm cho xu hướng này trở nên phổ biến đối với bất kỳ ai.

Đọc thêm

11 ý tưởng hình xăm nhỏ không bị nhoè đi theo thời gian

Nếu bạn đang có ý định với một hình xăm lớn thì sẽ rất dễ dàng cho bạn với nhiều sự lựa chọn đa dạng. Bạn có thể trở nên hoang dã với màu sắc, thiết kế phức tạp và tạo bóng trên da của bạn. Nhưng với các thiết kế hình xăm nhỏ hơn sẽ hạn chế hơn một chút - đặc biệt nếu bạn muốn mực của mình trông đẹp trong nhiều năm tới.

Đọc thêm

Mọi điều bạn cần biết về xóa hình xăm

Quá trình xóa hình xăm đã trở nên dễ dàng hơn nhiều trong suốt những năm qua do công nghệ tiên tiến và các chuyên gia lành nghề. Bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng,  Tiến sĩ Lucy Chen đã ngồi lại với Haute Beauty để thảo luận về quá trình xóa hình xăm, bao lâu bệnh nhân có thể thấy kết quả và hơn thế nữa.

Đọc thêm

25 lý do bạn nên chọn Hàn Quốc là địa điểm cho hình xăm tiếp theo

Mặc dù có vô số nghệ sĩ nổi bật trong khu vực hoặc địa phương của bạn, thế những chúng tôi không thể không nhấn mạnh rằng 20 nghê sĩ xăm hình đến từ đất nước Hàn Quốc dưới đây là những tài năng thật sự. Mỗi một người là 1 lý do riêng để bạn đặt chuyến đi đến Hàn Quốc cho buổi xăm tiếp theo.

Đọc thêm

Những hình xăm táo bạo tuyệt vời truyền cảm hứng cho làn da của bạn

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy một số hình xăm mạnh mẽ nhất về công nghệ, tồn tại từ đáng kinh ngạc đến dí dỏm, sáng tạo đến hoài cổ và những thứ chỉ khiến bạn lắc đầu và tự hỏi mất bao lâu thời gian để hối tiếc vì đã không thực hiện chúng sớm hơn?

Đọc thêm

Những thiết kế hình xăm quai xương đòn nổi bật

Chỉ còn một tháng nữa là đến mùa hè. Điều đó có nghĩa là không còn những chiếc áo len, những chiếc khăn quàng cổ, và những lớp áo khoác để che đi cái lạnh vào mỗi buổi sáng khi đi làm nữa. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đây là thời gian hoàn hảo để có một hình xăm trên cơ thể.

Đọc thêm