Bybee
Bybee

Những lí do vì sao người mù lại sở hữu hình xăm

Là những người có thị lực bình thường, chúng ta thường chấp nhận những cách mà cuộc sống của chúng ta sẽ khác đi nếu chúng ta bị khiếm thị. Thị giác ảnh hưởng đến gần như mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả những hình xăm mà chúng ta chọn để trang trí cơ thể. Ngoại trừ tiếng rít của máy xăm và cảm giác bị chích bởi kim trong nhiều giờ liền, “thế giới” hình xăm phần lớn là hình ảnh và sản phẩm cuối cùng gần như hoàn toàn trực quan. Tuy nhiên, nhiều người khiếm thị và một số người bị coi là mù vẫn có hình xăm.

Lần đầu tiên tôi biết về số lượng người mù và khiếm thị có hình xăm sau khi đăng ký một YouTuber có tên Molly Burke. Burke là một người khiếm thị, tuy nhiên, trong nhiều năm qua, cô đã có được một số hình xăm đẹp mặc dù không thể nhìn thấy chúng. Điều này khiến tôi băn khoăn về lý do tại sao những người khiếm thị chọn xăm mình và để trả lời câu hỏi này, tôi đã tìm kiếm chuyên gia Ben Shaberman. Shaberman là giám đốc truyền thông khoa học tại Foundation Fighting Blindness (FFB). Được thành lập vào năm 1971, FFB hoạt động để "thúc đẩy nghiên cứu dẫn đến phòng ngừa, điều trị và phục hồi thị lực cho phổ bệnh thoái hóa võng mạc, đặc biệt là thoái hóa điểm vàng - bao gồm thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, viêm võng mạc sắc tố, hội chứng Usher, bệnh Stargardt và bệnh Leber amurosis bẩm sinh (LCA). " Với sự giúp đỡ của Shaberman, tôi đã có thể trò chuyền được với 6 người bị khiếm thị và tôi có cơ hội tìm hiểu về trải nghiệm xăm hình của họ. Hãy xem bộ sưu tập dưới đây để nghe những câu chuyện của họ.

“Tôi không bị mù, chỉ là mọi vật trước mắt tôi đều không thể nhìn thấy rõ được. Tôi mắc bệnh Stargardt, một dạng thoái hóa điểm vàng di truyền. Nó đã mất dần tầm nhìn từ trung tâm kể từ khi học trung học. Đối với tôi, một hình xăm là một dấu hiệu của sự cam kết với chính mình; một lời nhắc nhở về một giá trị mà tôi giữ. Có một hình xăm là một kinh nghiệm, nó không chỉ là thiết kế mà là nơi bạn đến, nghệ nhân nào thực hiện. Đó là dấu ấn của thời điểm đó và con người bạn. Tôi có ba hình xăm nhỏ. Lần đầu tiên tôi là vào năm 2015. Lần gần đây nhất của tôi là một năm trước và đó là hình xăm chữ "hãy ở đây ngay bây giờ" bằng chữ nổi trên cổ tay. Đó là một lời nhắc nhở tôi để có mặt và đánh giá cao những thứ mà tôi có. Đó cũng là một bài hát trữ tình của Mae. Tôi nghĩ bất cứ khi nào bạn có một hình xăm, bạn phải tin tưởng nghệ sĩ xăm mình, nhưng đặc biệt là khi bạn bị khiếm thị. Rất có thể là nếu tôi có thể nhìn thấy những chiếc kim đâm vào da tôi thì tôi sẽ hoảng hốt hơn nhiều. Khi mọi người hỏi tôi cảm giác thế nào khi xăm mình, tôi bảo rằng nó giống như việc gãi vào vết cháy nắng vậy.” Amanda Mattingly.

“Tôi đã luôn luôn muốn có một hình xăm nhưng không bao giờ biết được những gì để có được nó. Tôi muốn nó là một đại diện cho một cái gì đó quan trọng trong cuộc sống của tôi. Bất cứ lúc nào, ở tuổi 32, mang thai 5 tháng, tôi được trao một cây gậy trắng. Tôi đã khóc rất nhiều. Tôi đã khóc rằng tầm nhìn của tôi trở nên tồi tệ đến mức tôi phải sử dụng thứ này để mọi người biết tôi không thể nhìn thấy. Không còn che giấu nó nữa. Tôi ghét sử dụng nó. Tôi cảm thấy như có  một bảng hiệu neon khổng lồ ngay trước mặt, “CÔ TA KHÔNG THỂ NHÌN THẤY ĐƯỜNG!”. Tôi cảm thấy xấu hổ, và thậm chí kỳ lạ. Tôi muốn trang trí cây gậy của mình để làm cho nó trông sắc sảo hơn nhưng sau đó tôi nhận ra rằng tôi cần phải giữ cây gậy chỉ có màu trắng và đỏ. Vì vậy, tôi có thể làm gì khác được nữa? Sau đó, tôi có một hình xăm. Một hình xăm có thể nhìn thấy bất cứ lúc nào ở bàn tay của tôi khi tôi sử dụng cây gậy của mình. Tôi biết nó là một cây thánh giá. Sau đó, mỗi khi tôi đưa tay ra, tôi có thể biết Chúa Giêsu đang hướng dẫn tôi từng bước. Sau nhiều lần suy nghĩ cẩn thận, tôi biết hình xăm đầu tiên của mình phải là của một người vô cùng tài năng. Đó là khi tôi tìm thấy Ben Chambers (@BenChambersTemmes) của Sero Tattoo Collective ở Columbus Ohio. Tôi biết tôi có thể tin tưởng anh ta cho vị trí và kích thước chính xác. Chúng tôi trò chuyện về lý do hình xăm của tôi và anh ấy rất nhiệt tình trong việc giải thích vị trí và kích thước, vì tôi chỉ có khoảng 10 độ tầm nhìn. Anh ấy đã thử một số trên cánh tay của mình, trên tay tôi và cho phép tôi có nhiều thời gian cần thiết để quyết định chi tiết. Có nó đau, nhưng tôi cảm thấy giống như một thứ gì đó rất háo hức. Một chiến thắng trên sự sợ hãi, bối rối và buồn bã. Hình xăm này đã cho tôi sức mạnh để giữ cây gậy đó mạnh mẽ và tự hào. Tôi thích chia sẻ câu chuyện của tôi đằng sau hình xăm ấy.” Jen Walker ở Columbus, Ohio chia sẻ.

“Tôi vừa tròn 40 tuổi và hoàn toàn bị mù. Tôi bị bệnh viêm mắt võng mạc x-link sắc tố. Có nghĩa là mù của tôi là di truyền. Ông tôi bị mù và một số người thân của ông bị mù và tôi cũng có một số anh em họ bị mù về theo gen di truyền. Tôi không hoàn toàn mù ngay lập tức nhưng dần dần bị mù với đôi mắt ngày càng xấu đi. Tôi đã bị mù khoảng 8 năm nay. Tôi đã quyết định khoảng 6 tháng trước rằng tôi muốn có một hình xăm có tên 2 đứa con của tôi trong đó. Chúng nó là cả thế giới của tôi. Tôi luôn muốn bọn nó là một phần của tôi vì vậy tôi nghĩ rằng đây sẽ là một cách tuyệt vời. Đây sẽ là hình xăm đầu tiên của tôi và đang trong quá trình để hoàn thành nó. Nó sẽ có nghĩa là cả thế giới đối với tôi chừng nào tôi còn sống.” Mike Kindhart ở Sciota, Illinois.

Nguồn: inkedmag.com

 

 

 


Xem thêm Hướng dẫn thợ xăm

Làm thế nào để chữa lành vết thương của những người bị tấn công tình dục?

Thật kì lạ đúng không bởi hình xăm nghệ thuật lại trở thành một phương pháp trị liệu dành cho những người bị tổn thương bởi những trận tấn công tình dục hay bao hành gia đình. Cùng Ink.vn khám phá xem những hình xăm này đã chữa lành vết thương của họ như thế nào nhé!

Đọc thêm

Gợi ý những xu hướng xăm hình năm 2019

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc cuối cùng sẽ nhận được mực trong năm nay nhưng muốn chắc chắn 100% rằng vị trí và thiết kế của bạn đang đi đúng hướng, hãy để xu hướng hình xăm lớn nhất năm 2019 như báo cáo của Pinterest hướng dẫn bạn đến phòng khách. Biết được những gì mọi người đang tìm kiếm có thể giúp bạn lên ý tưởng hoặc hoàn thiện thiết kế của riêng bạn và cảm thấy hoàn toàn tin tưởng vào nghệ thuật cơ thể bạn đang có, vì vậy bạn có thể tiếp tục và lên lịch hẹn của mình.

Đọc thêm

Bạn có thể có một hình xăm trong khi mang thai hoặc cho con bú?

Mang thai là một thời gian độc đáo và đáng nhớ. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có được một hình xăm mới có thể là một cách đánh dấu dịp này. Tuy nhiên, nếu một người phụ nữ đang suy nghĩ về việc xăm mình trong khi mang thai, cô ấy phải hiểu những rủi ro và biết những biện pháp phòng ngừa hợp lí.

Đọc thêm

Những ý tưởng hình xăm nơ cực kì dễ thương dành cho các bạn nữ

Nơ là một phụ kiện đáng yêu dành cho các bạn nữ, và hình xăm về nơ cũng vậy. Các bạn nữ sẽ trở nên cực kì đáng yêu những không kém phần cá tính nếu sở hữu cho mình một hình xăm nơ. Bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn những ý tưởng độc đáo và dễ thương về hình xăm nơ được thực hiện bởi các họa sĩ khác nhau.

Đọc thêm

6 hình xăm của những siêu sao WWE nổi tiếng với những ý nghĩa đặc biệt đằng sau nó

Hình xăm là một chuyện trọng đại. Chúng không chỉ đắt tiền, mà mực xăm còn là một dấu ấn vĩnh viễn trên cơ thể bạn, cũng như niềm tin vào nghệ sĩ xăm hình. Đối với một số người, hình xăm là một quá trình suy nghĩ lâu dài, trong khi đối với những người khác, đó là một quyết định ngay lập tức, đôi khi chỉ là để kỷ niệm một khoảnh khắc đáng nhớ.

Đọc thêm

Những hình xăm sẽ trông như thế nào nếu như chúng ta già đi?

Đa số mọi người khi quyết định xăm mình thường có nhiều đắn đo, suy nghĩ. Một số  sợ sự xuy sét từ người khác, một số sẽ thắc mắc rằng liệu xăm mình có đau khồng,… Và trong bài viết này, tôi sẽ giải đáp cho thắc mắc hay gặp nhất: Liệu những hình xăm sẽ trở nên như thế nào khi chúng ta già đi và có một làn da nhăn nheo.

Đọc thêm

11 ý tưởng hình xăm độc đáo của anh chị em mà bố mẹ sẽ không thể nổi giận

Không giống như những người bạn ở trường hay ở đại học, anh chị em là mãi mãi - và những hình xăm bạn có với họ cũng vậy. Cho dù hình xăm đó mang ý nghĩa kỉ niệm hay là một sự tôn vinh cho người thân yêu khác, trò tiêu khiển thời thơ ấu hay đơn giản là những thiết kế nhắc nhở bạn về nhau thì hình xăm anh chị em vẫn là một ý tưởng rất hay.

Đọc thêm