BeLa
Bela

Có thể bạn chưa biết: Người có hình xăm không được hiến máu?

Tuyệt đối không nên hiến máu nếu có hình xăm. Người nhận máu có thể bị lây truyền bệnh. Thực hư câu chuyện này ra sao?

Thực tế là ít nhất sau 12 tháng kể từ khi bạn thực hiện hình xăm thì bạn không nền truyền máu cho bất cứ ai. Theo Reader's Digest, trước khi hiến máu thì một số loại thuốc cần hoàn toán mất hết tác dụng. Trong đó có thể kể đến là thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng. Kể các với các loại thuốc aspirin hoặc bất kỳ loại thuốc chứa aspirin thì bạn cũng phải chờ 2 ngày sau khi dừng thuốc thì mới hiến máu.

Nguồn: vnexpress.net

Nguồn: vnexpress.net

Một ý kiến khác của tiến sỹ Thomas Hirose, Giám đốc Trung tâm Y tế ở California (Mỹ) cho hay một số vắcxin có thể chứa các tác nhân truyền nhiễm sống. Vì thế, tốt nhất sau 4 tuần kể từ khi tiêm vắcxin sởi, bệnh zona thần kinh hoặc thủy đậu thì bạn mới hiến máu. Bên cạnh đó, người tiếp xúc với tác nhân truyền nhiễm sống trong vắcxin cũng không nên hiến máu trong một thời gian nhất định. 

Nguồn: vnexpress.net

Nguồn: vnexpress.net

Lý do tiếp theo mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý, ngay cả khi bạn không truyền máu. Một số địa chỉ xăm hình không uy tín, họ sẽ không khử trùng kim đúng cách hoặc sử dụng lại mực đã xăm cho người khác. Đó là lý do vì sao để bảo vệ tổt nhất cho bạn và người nhận máu, bạn phải chờ ít nhất 12 tháng. 

Nguồn: vnexpress.net

Nguồn: vnexpress.net

Đối với các bệnh lý khác như: virut HIV, viêm gan, nhiễm trùng máu, giang mai, mắc bệnh truyền nhiễm, người gầy không đủ cân bạn cũng cần chú ý. Nếu trong 3 năm gần nhất, bạn đã tới khu vực có nguy cơ bị bệnh sốt rét thì phải đợi một thời gian nhất định mới được hiến máu. 

Nguồn: vnexpress.net

Nguồn: vnexpress.net

Cuối cùng, đối với phụ nữ mang thai, cơ thể cần nhiều máu lưu thông hơn, không nên hiến máu. "Bạn nên đảm bảo sức khỏe của mình trong suốt thai kỳ", bác sĩ Hackett nói.

Nguồn: vnexpress.net

Nguồn: vnexpress.net


Xem thêm Giải trí

David Beckham tậu hình xăm trái tim nhỏ màu đen trên tai

David Beckham đã tiết lộ một hình xăm trái tim nhỏ màu đen trên tai. Cựu cầu thủ bóng đá người Anh, 43 tuổi đã được phủ mực đầy cơ thể sau khi xây dựng một bộ sưu tập thiết kế ấn tượng trong những năm qua. Người đàn ông 43 tuổi này được che kín bằng hình xăm và rõ ràng anh ta đang hết chỗ cho những tác phẩm nghệ thuật lớn.

Đọc thêm