BeLa
Bela

Những nghệ nhân xăm mình Tebori ở Nhật Bản đã lưu giữ nét truyền thống này thế nào?

Những bậc thầy xăm trổ ở Nhật Bản đang lưu giữ nét truyền thống từ hàng thế kỷ trước. Trước sự lấn át của công nghệ hiện đại, máy xăm tiên tiến nhưng có những nghệ sỹ vẫn trung thành với lối sử dụng dụng cụ và kỹ thuật cũ kỹ nhưng mang đậm bản sắc văn hoá.

Một trong những nghệ nhân xăm trổ hàng đầu của Nhật Bản đã thể hiện kỹ thuật của mình tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Tokyo. Anh tên thật là Horiyoshi III nhưng thường sử dụng nghệ danh Ryugen. Chủ đạo chính trong những hình xăm của người nghệ sỹ này là những hình họa truyền thống đầy màu sắc của Nhật Bản lấy cảm hứng từ thiên nhiên, biểu tượng tôn giáo và bản in khối gỗ "ukiyo-e" nổi tiếng của đất nước.

(Nguồn Internet)

Horimyo - người nghệ sỹ xăm nổi tiếng đang thực hiện hình xăm vai cho nhà thư pháp Hayato Suzuki ở Tokyo. Cùng với một số nghệ sĩ khác ở quận Roppongi, Tokyo vẫn đang sử dụng hình thức xăm hình  "tebori" (chạm khắc bằng tay) cổ xưa.

(Nguồn Internet)

Nghệ sỹ Horiyoshi III để lại nhiều ấn tượng với các hình xăm toàn thân. Những tác phẩm này thưởng mất nhiều thời gian để hoàn thành thậm chí là tính bằng năm. Anh thường xuyên sử dụng tebori mặc cho nó có thô sơ hơn so với các máy xăm hiện đại nhưng nguyên tắc đưa mực dưới da thì giống nhau. Ryugen đã cố định bằng ngón tay và di chuyển đầu kim theo để chạm từng đường nét trước khi chuyển sang vùng da khác.

(Nguồn Internet)

Máy xăm hiện đại giúp nghệ sĩ chạm vào các lớp da chính xác và có thể thiết lập độ sâu của mũi xăm. Trong khi đó những bậc thầy xăm hình ở Nhật Bản khi sử dụng tebori chỉ dựa vào cảm giác. Nghệ sỹ lâu năm Ryugen chia sẻ rằng ông sử dụng trực giác của mình hoàn toàn với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên ông vẫn sử dụng máy xăm hình để vẽ đường viền.

(Nguồn Internet)

Nguyên tắc đi mực khi sử dụng tebori là đẩy mực bằng tay bên dưới lớp da trên cùng. Ryugen cho biết ưu điểm của nó là màu sắc tươi sáng hơn, ấn tượng và lâu bền hơn. Bên cạnh đó, chúng ta có thể tuỳ chỉnh độ chuyển đổi màu sắc từ nhạt sang đậm một cách mượt mà và chỉ sử dụng một loại mực với phương pháp thủ công. 

(Nguồn Internet)

(Nguồn Internet)

Sakai, một khách hàng xăm mình truyền thống cho biết anh lựa chọn phương pháp này vì yêu thích các hình xăm của Phật giáo, samurai và thời Edo. Không chỉ vậy, anh rất hâm mộ Ryugen  khi thực hiện những nét chuyển màu rất tinh tế và độc đáo. 

(Nguồn Internet)

Trong lễ hội Sanja Matsuri ở Tokyo, Một người đàn ông đã khoe hình xăm của mình theo phong cách truyền thống. Kỹ thuật xăm thủ công cần nhiều thời gian hơn để thành thục so với sử dụng máy xăm. Ryugen từng mất rất nhiều thời gian để theo đuổi lý tưởng này. 

Bức tranh gỗ "Unity of Three Happinesses: Favorite Actors Before a White Waterfall" (1863) của Toyohara Kunichika​ (Nguồn Internet)

Ảnh chụp đàn ông Nhật Bản xăm mình bằng những hình xăm chạm khắc bằng tay trong những năm 1880 của nhiếp ảnh gia Italia Felice Beato (Nguồn Internet)

Nguồn: newzing.vn


Xem thêm Giải trí

5 hình xăm ý nghĩa lấy cảm hứng từ thần tượng Kpop

Nhiều người hâm mộ Kpop đã đưa tình yêu của họ dành cho Kpop lên một cấp độ hoàn toàn mới bằng cách xăm những hình xăm liên quan đến thần tượng yêu thích của họ được in trên da. Mặc dù những hình xăm này có vẻ như là một xu hướng nhất thời nhưng nó vẫn nhận đươc khá nhiều sự quan tâm và yêu thích từ mọi người.

Đọc thêm

Rapper nổi tiếng Post Malone và những hình xăm đặc trưng trên khuôn mặt

Khuôn mặt vốn là nơi được người khách nhìn đầu tiên, nên mọi người thường chăm sóc gương mặt họ khá kĩ. Nhất là đối với việc xăm lên mặt - thứ có thể tồn tại mãi mãi trên da thịt. Thế nhưng điều đó cũng không thể ngăn cản anh chàng Post Malone có quyết định táo bạo này.

Đọc thêm

17 hình xăm lấy cảm hứng từ BTS mà chỉ những người hâm mộ Kpop mới hiểu

Với lời bài hát ý nghĩa và hình ảnh tuyệt đẹp, nhóm nhạc K-pop nổi tiếng quốc tế BTS đã truyền cảm hứng cho sự lựa chọn hình xăm của người hâm mộ gần đây. ARMY, các thành viên đã hẹn gặp các nghệ sĩ xăm hình trên khắp thế giới để ghi dấu ấn vĩnh viễn với các bài hát, thành viên, ảnh bìa nghệ thuật và khoảnh khắc video âm nhạc yêu thích của họ.

Đọc thêm

Xăm hình robot vừa khai tử trên sao Hỏa, chàng trai nhận cái kết đắng

Tháng 2/2019 vừa rồi, một sự kiện đáng tiếc đã xảy ra với con robot tự hành có tuổi thọ lớn nhất trong lịch sử loài người khi đặt chân đến hành tinh khác. NASA quyết định khai tử Opportunity vì sau bao lần liên lạc nhưng không nhận được phản hồi. Như vậy, con robot này đã biến mất vĩnh viễn sau sứ mệnh 15 năm. 

Đọc thêm

Đám cưới của ông trùm trang điểm và nữ hoàng hình xăm theo chủ đề "Thiên đường và Địa ngục"

Ý tưởng ngày trọng đại của nữ hoàng hình xăm và ông trùm trang điểm khiến cho nhiều dân cư mạng xôn xao và để lại bình luận. Sau khi tiết lộ những hình ảnh trong ngày cưới, đa số các ý kiến để lại đều tỏ ra bất ngờ trước chủ đề và đạo cụ mà cặp đôi đã sử dụng.

Đọc thêm