Bybee
Bybee

Phụ nữ có hình xăm ở Campuchia sẽ không được ủng hộ?

Những cô gái không tốt mới có hình xăm là khái niệm phổ biến tại Campuchia. Quan điểm đó đang dần được sự nỗ lực của một nữ nghệ sỹ xăm khác thay đổi. Và liệu rằng điều này có thành công?

Phnom Penh là cái nôi của nghệ thuật, nơi mà tài năng phát huy và sáng tạo ra những kiệt tác. Nếu chúng ta tìm kiếm trên Google sẽ dễ dàng tìm thấy danh sách những cửa hàng xăm bao phủ khắp thủ đô của đất nước này. Tuy nhiên, thực tế là ở đất nước này lại tồn tại định kiến về việc phụ nữ xăm hình. Nữ giới và hình xăm không đi cùng nhau chính là quen niệm quen thuộc tại cái nôi nghệ thuật này. Thậm chí họ còn cho rằng chỉ có những người phụ nữ không tốt mới có hình xăm. Và nếu đó là hình xăm con bướm thì quả thật càng nhận được sự dị nghị gay gắt hơn. 

Những cô gái Khmer rất thích xăm hình nhưng lại không tự tin để khoe nó bằng một bức ảnh bởi những dị nghị của xã hội. Người Khmer tin rằng những người có hình xăm thường không đứng đắn và đàng hoàng nếu không muốn nói là sẽ có những hành động xấu trong xã hội. 

Karu - người đầu tiên đã chạm vào hình xăm và sửa chữa nó cho anh trai của mình ở tuổi 15. Anh đã quản lý tiệm xăm của mình trong suốt những năm qua và đạt được nhiều thành tựu nhất định. Thế nhưng điểm đặc biệt ở phòng xăm của anh là không hề có một người nghệ sỹ nữ nào làm việc. Và đối với Karu thì chuyện này cũng khiến anh phải suy nghĩ nhiều. Trên thực tế anh tâm sự rằng anh sẽ không khuyến khích con gái của mình tiếp nối anh sau khi cô bé lớn lên. Anh sẽ mong ước cô đến trường học và trở thành một luật sư, đương nhiên là chưa bao giờ anh nghĩ đến việc con gái của mình sẽ trở thành một nữ nghệ sỹ xăm hình. 

Điều này, đưa chúng ta đến câu hỏi: Phụ nữ ở đâu trong ngành công nghiệp hình xăm Phnom Penh? Câu trả lời có lẽ là không có. Sau rất nhiều nỗ lực tìm kiếm thì giữa Thủ đô Campuchia ó một nữ nghệ sỹ tự hào về những gì mà cô làm. Cô ấy nói rằng cô ấy hiểu rằng sự khác biệt văn hóa có thể là một yếu tố chính tác động đến phụ nữ và hình xăm. Cô đã tuyển dụng một nữ học viên tại phòng xăm của mình. Và cô hi vọng rằng kế hoạch trong năm 2019 của cô để có nhiều nữ nghệ sỹ xăm hơn nữa sẽ trở thành hiện thực. 

Dường như vấn đề giới tính sẽ không còn tồn tại khi nói đến ngành nghề. Quan trọng vẫn là đam mê và chất lượng công việc mà họ đem đến. 

Nguồn: khmertimeskh.com


Xem thêm Giải trí

Cư dân mạng phản ứng với hình xăm mới của Baek Ye Rin

Cựu thành viên 15 tuổi, Baek Yerin đã không hoạt động trong một thời gian dài nhưng người hâm mộ vẫn có thể nghe thấy cô qua các bản nhạc phim mà cô tham gia, và gần đây nhất là trong bộ phim truyền hình 'Chicago typewriter'. Vừa rồi, cô đã xuất hiện tại một sự kiện khiến cho không chỉ người hâm mộ mà cư dân mạng cũng rất vui mừng khi thấy cô sau một thời gian dài. 

Đọc thêm

Hình xăm quá nổi loạn là lý do giết chết nghệ thuật xăm?

Năm 1896, một nhóm tội phạm học người Ý tên là Cesare Ngànhroso nổi tiếng với nạn phân biệt chủng tộc khét tiếng đã xăm mình cho số tháng 4 của Tạp chí khoa học. Sau khi nghiên cứu về sự phổ biến của hình xăm trên những phạm nhân của Ý và Đức, ông Oliverroso đã đi đến kết luận rằng những tên tội phạm người Ý giống như những kẻ man rợ, họ không cảm được nỗi đau.

Đọc thêm

David Beckham tậu hình xăm trái tim nhỏ màu đen trên tai

David Beckham đã tiết lộ một hình xăm trái tim nhỏ màu đen trên tai. Cựu cầu thủ bóng đá người Anh, 43 tuổi đã được phủ mực đầy cơ thể sau khi xây dựng một bộ sưu tập thiết kế ấn tượng trong những năm qua. Người đàn ông 43 tuổi này được che kín bằng hình xăm và rõ ràng anh ta đang hết chỗ cho những tác phẩm nghệ thuật lớn.

Đọc thêm