Bông
Bông

Một thần thoại Celtic cổ đằng sau những hình xăm con hươu

Hình xăm hươu là một trong những hình xăm đẹp với ý nghĩa khá đặc biệt ở phương Tây. Nó thể hiện sự uy nghiêm, điềm tĩnh mang đến cảm giác an toàn cho người xăm.

Nhắc tới các bộ phim hoạt hình của Disney, người ta có thể liên tưởng đến các cô công chúa xinh đẹp, mụ phù thủy gian ác, những sinh vật thần thoại… Cuộc phiêu lưu của Bambi cũng nằm trong số đó, nhưng cuộc hành trình của Bambi chỉ là một chương trong lịch sử lâu đời về những sinh vật tuyệt vời này. Một biểu tượng của cái đẹp và sự cao quý, được ghi lại trong trí tưởng tượng của con người kể từ khi nền văn minh được khai sáng.


 


Các hình điêu khắc hang động về hươu, nai sừng tấm, và các loài động vật rừng lớn khác đã có mặt kể từ thời Neanderthal vẫn lang thang trên trái đất. Các bộ tộc người Mỹ bản địa đã dành phần lớn thời gian nghiên cứu hành vi, đặc tính của những con vật xinh đẹp này nhằm mở rộng hiểu biết về thế giới xung quanh. Chẳng bao lâu sau, những sinh vật duyên dáng này đã có một vị trí cao quý trong lịch sử và truyền thuyết bản địa.Một số Wiccans và Neo-Pagans tin rằng, sự thay đổi thời tiết có liên kết chặt chẽ tới mối quan hệ giữa vị thần rừng, Cernunnos, và Nữ thần Mẹ. Cái chết của Cernunnos dẫn đến sự diệt vong của các khu rừng, sinh ra mùa đông. Mùa xuân chỉ có thể trở về sau khi Cernunnos được phục sinh và giao phối với Nữ thần Mẹ, Brighid. Thật không may rằng các Kitô hữu,  một hiệp hội bắt nguồn từ những ngày đầu của Thiên Chúa giáo trên Anh Quốc,  xem Cernunnos như Satan vì cặp sừng của ông.

 

Được sinh ra từ Eiocha, Cernunnos là vị thần cổ xưa và mạnh mẽ nhất trong thần thoại Celtic. Ông được mệnh danh là chúa tể của đại ngàn và muôn loài (“The lord of wild and allthings”). Hình ảnh đặc trưng của Cernunnos là cặp sừng hươu trên đầu và thân hình nửa người nửa thú tựa như vị thần mục đồng trong thần thoại Hy Lạp. Ông là vị thần đại diện cho thiên nhiên hoang dã và thế giới dưới lòng đất, thần bảo trợ cho động vật và sự sinh sản.

 

Hươu cái và hươu đực đại diện cho nhiều yếu tố khác nhau. Hình ảnh một con hươu cái thường liên quan tới sự tốt bụng, hiền lành, người mẹ. Trong khi hươu đực là biểu tượng cho sự đàn ông, đầy khát vọng, một con vật tốt giống.

 

Đối với nền văn hóa Celtic thì các con vật này còn đại diện cho sự tái sinh, hòa bình, tình yêu, gia đình, sự thông minh, sự cao quý, lòng nhân từ và tốt bụng, chu đáo, trách nhiệm cao, người dẫn đầu, sự tự tin..

 

Hươu là một trong những cung hoàng đạo celtic (24/12 – 20-1), ngoài việc đại diện cho sự tràn đầy năng lượng, sức mạnh, người dẫn đường sáng suốt. Biểu tượng này còn có khả năng giúp bạn đứng vững trên đôi chân của mình, hiếm khi bỏ cuộc.

 

Đối với nền văn hóa Trung Quốc, hươu là một biểu tượng về tuổi thọ. Trong tiếng Trung, Lu là hươu, có nghĩa là thu nhập. Ý nghĩa kết hợp có nghĩa là hi vọng về một cuộc sống lâu dài, thịnh vượng. Trong nghệ thuật Trung Quốc, hươu nai tượng trưng cho các quan chức tòa án; người ta nói rằng biểu tượng này chính là mong muốn  được nổi tiếng, được công nhận, một sự nghiệp lâu dài, thành công.

 

Dưới đây là một số gợi ý hình xăm hươu dành cho các bạn:

Bông (Theo itattoodesigns.com, ảnh Instagram).


Xem thêm Hướng dẫn

17 hình xăm cầu vồng tuyệt đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào

Tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu chính thức của Pride, lễ kỷ niệm kéo dài một tháng của cộng đồng LGBTQ + . Tất cả chúng ta đều có lập trường chống lại sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBTQ + , đó là lý do tại sao chúng ta ở đây, vì những hình xăm cầu vồng thể hiện niềm tự hào mỗi ngày.

Đọc thêm

Hình xăm đầu truyền thống đáng yêu của phụ nữ

Trong bộ sưu tập hình xăm đầu phụ nữ truyền thống này, Ink.vn đã tập hợp một số tác phẩm yêu thích thực sự khiến trái tim trở nên bồi hồi hơn! Sự lấp lánh trong đôi mắt của họ, đôi môi đầy đặn và đáng yêu của họ, và cả mái tóc mềm mượt của họ đã khiến chúng ta xiêu lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đọc thêm

19 ý tưởng hình xăm đẹp nhất dành cho các ông bố

Ai trong chúng ta cũng có một người bố mà mình luôn ngưỡng mộ. Và đừng bất ngờ bởi bài viết dưới đây sẽ là gợi ý những hình xăm tuyệt đẹp cho bố, giúp khuấy động phong cách của ông ấy với những xu hướng hình xăm cổ điển. Từ gia đình và con cái, đến công việc và các hoạt động thường ngày, các gợi ý dưới đây sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho những ông bố đam mê nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm