Bông
Bông

Những câu chuyện xung quanh ký tự IIII trên hình xăm mặt đồng hồ La Mã

Có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao trên đồng hồ kí hiệu số 4 La Mã là IIII chứ không phải là IV chưa?

Trong giới của những người thợ làm đồng hồ lưu truyền một câu chuyện: “Lúc bấy giờ ở Pháp công nghệ chế tác đồng hồ cực kỳ phát triển, vua Louis XIV đã yêu cầu các thợ đồng hồ chế tác một chiếc cho bản thân. Ban đầu, họ vẫn khắc số 4 La Mã là IV như bình thường, nhưng nhà vua không hài lòng và yêu cầu sửa lại thành IIII. Các nghệ nhân vẫn muốn giữ nguyên nhưng nhà vua không đồng tình nên đã sửa lại. Từ đó số 4 La Mã trên đồng hồ đều được ký hiệu là IIII."

Còn theo một số nhà ngôn ngữ học, mặt đồng hồ chỉ thị số IIII thay vì IV là để tôn kính vị thần thời La Mã – Jupiter (chúa tể của các vị thần, ngang hàng với thần Zeus trong Thần thoại Hy Lạp). Theo cách viết La Tinh, vị thần này tên đầy đủ là IVPOTER. Vì lý do đó nên khi chế tác đồng hồ, người ta sẽ viết số 4 La Mã là IIII để tránh nhắc đến vị thần này.

Nếu chú ý, chúng ta sẽ thấy rằng vào thời La Mã cổ đại cách viết số 4 là IIII hết sức phổ biến. Những chiếc đồng hồ mặt trời được chế tạo từ trước thế kỷ 19 đều được ghi là IIII.Khi chúng ta chia mặt đồng hồ thành 3 phần với số 4 La Mã ký hiệu là IIII thìcác phần sẽ lần lượt là:

 4 số bắt đầu là I: I, II, III, IIII

 4 số bắt đầu là V: V, VI, VII, VIII

❖ 4 số bắt đầu với X: IX, X, XI, XII

Bên cạnh đó còn một cách tính khác là nếu chia mặt số đồng hồ với ký hiệu IIII thành hai nửa thì ta sẽ có mỗi nửa bao gồm 14 ký tự (tính các nét gạch). Ký hiệu IV dễ nhầm lẫn với VI nên thông qua cách ký hiệu IIII sẽ giúp hạn chế sai sót. Việc viết số 4 La Mã là IIII là cách để cân bằng tỉ lệ trên bề mặt đồng hồ đến sự hoàn hảo nhất.

Những hình xăm đồng hồ La Mã luôn biết cách quyến rũ người yêu nghệ thuật, chúng mang trong mình yếu tố lịch sử pha nét hiện đại. Hình xăm đồng hồ sẽ gợi nhớ đến những mốc thời gian khó quên, những kỉ niệm xưa cũ. Thời gian trôi đi sẽ không bao giờ có thể lấy lại được, chúng nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng nguồn tài nguyên quý báu này!

 

 


 


Xem thêm Hướng dẫn

17 hình xăm cầu vồng tuyệt đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào

Tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu chính thức của Pride, lễ kỷ niệm kéo dài một tháng của cộng đồng LGBTQ + . Tất cả chúng ta đều có lập trường chống lại sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBTQ + , đó là lý do tại sao chúng ta ở đây, vì những hình xăm cầu vồng thể hiện niềm tự hào mỗi ngày.

Đọc thêm

Hình xăm đầu truyền thống đáng yêu của phụ nữ

Trong bộ sưu tập hình xăm đầu phụ nữ truyền thống này, Ink.vn đã tập hợp một số tác phẩm yêu thích thực sự khiến trái tim trở nên bồi hồi hơn! Sự lấp lánh trong đôi mắt của họ, đôi môi đầy đặn và đáng yêu của họ, và cả mái tóc mềm mượt của họ đã khiến chúng ta xiêu lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đọc thêm

19 ý tưởng hình xăm đẹp nhất dành cho các ông bố

Ai trong chúng ta cũng có một người bố mà mình luôn ngưỡng mộ. Và đừng bất ngờ bởi bài viết dưới đây sẽ là gợi ý những hình xăm tuyệt đẹp cho bố, giúp khuấy động phong cách của ông ấy với những xu hướng hình xăm cổ điển. Từ gia đình và con cái, đến công việc và các hoạt động thường ngày, các gợi ý dưới đây sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho những ông bố đam mê nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm