Bybee
Bybee

Giải đáp thắc mắc: Hình xăm có mùi không?

Nhiều người rất thích xăm nhưng lại ngại đau, ngại nhiễm trùng và vết thương sẽ để lại mùi khó chịu vì đây là hình thức tác động lên da. Vậy thực hư về việc hình xăm sẽ có mùi như những vết thương hở như thế nào?

Hiểu rõ hơn về xăm hình

Trước đây hình xăm chưa phổ biến, chỉ một phần nhỏ dân số có hình xăm. Thế nhưng ngày nay nghệ thuật này phát triển mạnh mẽ. Thậm chí luôn có những cuộc thi, sự kiện xung quanh nghệ thuật này để tạo sân chơi, môi trường cho các anh chị em giao lưu và học hỏi. Nhưng không phải ai có hình xăm cũng hiểu hết về nó. Trước tiên, để giải quyết những thắc mắc cần phải hiểu rạch ròi hình xăm là gì. Thực chất, xăm là một dạng dấu vết lưu trên cơ thể tạm thời hoặc lâu dài bằng cách đưa các sắc tố vào da thông qua việc xâm nhập lớp da trên cùng. Ngày nay, việc xăm mình được thực hiện bằng cách sử dụng một máy xăm điện với kim nhanh chóng đâm qua lớp da và chuyển động lên xuống nhịp nhàng như máy khâu.

Vậy hình xăm có mùi không?

Theo như lý thuyết thông thường khi da bị tổn thương thường sẽ để lại một mùi rất khó chịu. Tuy nhiên với hình xăm thì lại khác hoàn toàn. Sau khi xăm xong, mùi duy nhất mà hình xăm của bạn có là mùi giống như thuốc mỡ kháng sinh, do thợ xăm thoa lên vùng da đó khi hoàn thành tác phẩm. Hoặc cùng lắm bạn sẽ chỉ nghe thấy mùi máu vì da của bạn sẽ có chảy 1 tí máu trong quá trình thực hiện hình xăm. Trong quá trình lành da, nếu hình xăm của bạn có dấu hiệu nhiễm trùng – mẩn đỏ, mủ và mùi – hãy đến cơ sở y tế hay hỏi thợ xăm để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Xăm Henna của Ấn Độ sẽ có mùi

Tuy nhiên có một loại xăm sẽ có mùi đặc trưng đó chính là xăm Henna của Ấn Độ được nhiều người yêu thích. Henna là một dạng hỗn hợp tự nhiên, được dùng để vẽ lên cơ thể theo những mẫu phức tạp. Vậy nên, tác động của nó chỉ ở bề mặt da chứ không đi sâu vào các lớp da như xăm bình thường. Vì thế hình thức xăm này đảm bảo an toàn và hạn chế được tình trạng nhiễm trùng của xăm truyền thống. 

Henna tự nhiên nên có mùi thô mộc và hơi hắc. Kiểu xăm này chỉ giữ được trong 1 thời gian nhất định và không được lâu dài như xăm truyền thống. Thường thì sẽ lưu giữ được từ 1 - 3 tuần. Lúc đầu sẽ có màu đen, sau đó hình xăm khô sẽ chuyển sang màu nâu hoặc cam. 

Nhưng cũng có lúc màu Henna được tạo thành từ hóa chất nên chúng có mùi hóa học và đôi khi có thể gây kích ứng da nghiêm trọng như mụn nước, bỏng và sẹo​

Nguồn: HowStuffWorks/ Helino

 

 

 


Xem thêm Hướng dẫn

17 hình xăm cầu vồng tuyệt đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào

Tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu chính thức của Pride, lễ kỷ niệm kéo dài một tháng của cộng đồng LGBTQ + . Tất cả chúng ta đều có lập trường chống lại sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBTQ + , đó là lý do tại sao chúng ta ở đây, vì những hình xăm cầu vồng thể hiện niềm tự hào mỗi ngày.

Đọc thêm

Hình xăm đầu truyền thống đáng yêu của phụ nữ

Trong bộ sưu tập hình xăm đầu phụ nữ truyền thống này, Ink.vn đã tập hợp một số tác phẩm yêu thích thực sự khiến trái tim trở nên bồi hồi hơn! Sự lấp lánh trong đôi mắt của họ, đôi môi đầy đặn và đáng yêu của họ, và cả mái tóc mềm mượt của họ đã khiến chúng ta xiêu lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đọc thêm

19 ý tưởng hình xăm đẹp nhất dành cho các ông bố

Ai trong chúng ta cũng có một người bố mà mình luôn ngưỡng mộ. Và đừng bất ngờ bởi bài viết dưới đây sẽ là gợi ý những hình xăm tuyệt đẹp cho bố, giúp khuấy động phong cách của ông ấy với những xu hướng hình xăm cổ điển. Từ gia đình và con cái, đến công việc và các hoạt động thường ngày, các gợi ý dưới đây sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho những ông bố đam mê nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm