Bybee
Bybee

Kể chuyện xăm phép Thái Lan và những bí ẩn linh thiêng đằng sau

Nhắc đến Thái Lan, người ta sẽ không thể không nhắc đến những hình xăm cổ huyền bí đã trở thành nét nghệ thuật đặc trưng và là một phần bản sắc của văn hóa đất nước chùa Vàng. Nếu như ở Nhật xăm hình là một nghi thức bắt buộc của các Yakura, phụ nữ Papua New Guinea xem đó là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành, giới quý tộc châu Âu thế kỷ 19 dùng hình xăm để khẳng định địa vị xã hội thì nghệ thuật xăm Sak Yant ở Thái Lan lại mang ý nghĩa ling thiêng với những câu chuyện huyền thuật bí ẩn.

1. Giải mã câu chuyện bí ẩn đằng sau “phép” xăm Sak Yant

Sak Yant còn được gọi là sak yan hay yantra, là hình thức xăm mình linh thiêng của người Thái với những dòng chữ được viết bằng tiếng Khmer cổ. Đây được xem là một loại bùa hộ mệnh để bảo vệ chủ nhân khỏi tai ương và đem đến nhiều may mắn. Mỗi hình xăm đều được tạo ra bởi những bậc thầy cao tay trong nghệ thuật xăm huyền thuật với ý nghĩa chúc phúc, cầu bình an, giúp con người tránh khỏi những bùa mê, khổ nạn.

Sak Yant là xăm thiêng của Thái với những dòng chữ Khmer cổ

Trong lịch sử, Thái Lan là một quốc gia chưa từng bị đô hộ, sức mạnh và tinh thần đoàn kết của các chiến binh là điều chắc chắn không thể phủ nhận. Thế nhưng bên cạnh đó, các chiến binh dũng sỹ của Thái Lan còn được tiếp thêm sức mạnh bởi Sak Yant. Nhờ đó mà họ có được sức mạnh dũng mãnh, vô song và bảo vệ được bình an cho đất nước. Tất nhiên, không thể chắc chắn khẳng định hoàn toàn chiến tích đều phụ thuộc vào phép xăm này, nhưng quả thật đối với nhiều người Thái, Sak Yant ẩn chứ một quyền năng vô hình.

2. Khi Sak Yant trở thành niềm tin của các sao quốc tế

Thế giới chú ý hơn đến Sak Yant khi hàng loạt các ngôi sao quốc tế tìm đến Thái Lan để xin một hình xăm thiêng trên cơ thể. Tiên phong trong danh sách này phải kể đến đó chính là Angelina Jolie. Cô sở hữu hai hình xăm, đầu tiên là 5 dòng chữ ma thuật Hah Taew và sau đó là con hổ ở phần lung dưới.

Angelina Jolie sở hữu hình xăm ma thuật Thái trên lưng

Nối gót Angelina Jolie, đả nữ Michelle Rodriguez (Fast and Furious) cũng sang thái với 5 dòng chữ tương tự

Tiếp theo trong danh sách này đó chính là cầu thủ đội tuyển Ý, Fabio Cannavaro cũng bị mê hoặc bởi Sak Yant. Anh đã không ngần ngại xăm lên hai bả vai những dòng chữ thiêng bằng chữ Phạn để cầu may mắn và sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Fabio Cannavaro cũng sở hữu những dòng chữ thiêng trên bả vai để cầu mong bình an 

3. Khám phá ý nghĩa của phép xăm Hah Teaw làm điêu đứng nhiều người

Đây là hình xăm bùa Thải phổ biến nhất với 5 dòng chữ ma thuật mang sức mạnh và ý nghĩa bí ẩn khi được sinh ra từ bốn yếu tố tạo nên vạn vật: lửa, nước, không khí và đất. Ý nghĩa của hình xăm Hah Teaw bao gồm:

- Dòng 1: Giúp chủ nhân xua đuổi ma quỷ, tránh những điều tai ương, thị phi và bảo vệ nơi ở của bạn.

- Dòng 2: Giúp chủ nhân tránh những điềm xấu, những điều không may mắn và thay đổi vận hạn.

- Dòng 3: Giúp bảo vệ chủ nhân tránh những âm mưu tà thuật từ người khác với ý định ám hại hoặc yểm bùa.

- Dòng 4: Đem lại cho chủ nhận sự may mắn , vận may lâu dài và thành công

- Dòng 5: Giúp chủ nhân hấp dẫn người khác phái, tạo thiện cảm với người cùng phái. Là một hình thức tương tự với bùa yêu tuy nhiên chỉ giúp gây thiện cảm chứ không ép buộc tình cảm.

Ý nghĩa hình xăm Hah Teaw ​với 5 dòng chứ ma thuật

Với những ý nghĩa đặc biệt trên, xăm bùa Thái chính xác đã trở thành một hình thức nghệ thuật được công nhận và biết đến rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên người Thái tin rằng quyền năng của phép thuật này sẽ bị giảm dần theo thời gian. Vì vậy, những người đã từng xăm phép này thường quay lại Thái Lan mỗi năm để nhờ thầy làm phép “hồi phục lại quyền năng” cho hình xăm của mình.

Cùng Ink.vn điểm danh qua những hình xăm Thái Lan cực chất tại đây nhé!

Bybee Ink.vn

Ảnh: Pinterest

 


Xem thêm Hướng dẫn

17 hình xăm cầu vồng tuyệt đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào

Tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu chính thức của Pride, lễ kỷ niệm kéo dài một tháng của cộng đồng LGBTQ + . Tất cả chúng ta đều có lập trường chống lại sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBTQ + , đó là lý do tại sao chúng ta ở đây, vì những hình xăm cầu vồng thể hiện niềm tự hào mỗi ngày.

Đọc thêm

Hình xăm đầu truyền thống đáng yêu của phụ nữ

Trong bộ sưu tập hình xăm đầu phụ nữ truyền thống này, Ink.vn đã tập hợp một số tác phẩm yêu thích thực sự khiến trái tim trở nên bồi hồi hơn! Sự lấp lánh trong đôi mắt của họ, đôi môi đầy đặn và đáng yêu của họ, và cả mái tóc mềm mượt của họ đã khiến chúng ta xiêu lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đọc thêm

19 ý tưởng hình xăm đẹp nhất dành cho các ông bố

Ai trong chúng ta cũng có một người bố mà mình luôn ngưỡng mộ. Và đừng bất ngờ bởi bài viết dưới đây sẽ là gợi ý những hình xăm tuyệt đẹp cho bố, giúp khuấy động phong cách của ông ấy với những xu hướng hình xăm cổ điển. Từ gia đình và con cái, đến công việc và các hoạt động thường ngày, các gợi ý dưới đây sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho những ông bố đam mê nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm