Bybee
Bybee

Liệu mực của hình xăm có đi xuyên qua làn da bạn hay không?

Điều gì xảy ra khi mực xăm được tiêm vào da của bạn? Hầu hết nó vẫn nằm vững chắc ở đó, nhưng một số sắc tố di chuyển đến các hạch bạch huyết hoặc thậm chí các điểm đến trong cơ thể bạn ở xa hơn.

Từ những thiết kế phức tạp và huy hiệu đội thể thao cho đến tên của những người thân yêu, hình xăm có đủ hình dạng và kích cỡ. Mức độ phổ biến của chúng đã tăng lên trong 20 năm qua, với 29% dân số Hoa Kỳ đều sở hữu ít nhất một hình xăm trên cơ thể.

Nhưng loại mực được sử dụng trong hình xăm thực sự không được phát triển để sử dụng ở người.

Chúng chủ yếu được sản xuất cho các ứng dụng khác, chẳng hạn như ngành công nghiệp sơn xe hoặc in ấn. Trên thực tế, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã không phê duyệt bất kỳ sắc tố nào cho hình xăm và phản ứng da với hình xăm không phải là hiếm.

Cơ thể lưu trữ mực xăm trong các tế bào và giữa các bó collagen trong lớp hạ bì. Nhưng một số hạt sắc tố đi trên một hành trình dài hơn. (Nguồn: medicalnewstoday.com)

Mặc dù một số loại mực xăm được biết là có chứa chất gây ung thư, nhưng lại không có bất cứ bằng chứng cụ thể nào cho thấy các hóa chất trong mực xăm có thể gây ung thư.

Kim được sử dụng để gửi mực vào lớp sâu của da. Cơ thể nhận ra các sắc tố hình xăm là các hạt lạ và cố gắng làm sạch chúng khỏi da, nhưng hóa học của mực được sử dụng trong hình xăm khiến quá trình này khá khó khăn cho cơ thể. Do đó, hầu hết các màu vẫn ở trong da.

Nhưng tại sao cần phải bơm mực sâu như vậy?

Kim xăm chọc thủng da của bạn khoảng 100 lần mỗi giây, với mục đích lắng đọng mực trong vùng 1,5 đến 2 mm dưới bề mặt da. Lý do cho độ sâu thâm nhập này là để bỏ qua lớp ngoài của da, hoặc lớp biểu bì.

Phần da này liên tục làm mới chính nó. Mỗi ngày, hàng ngàn tế bào biểu bì bị bong ra khỏi da của bạn và được thay thế bằng các tế bào mới. Mực được bơm vào lớp da bề mặt sẽ đơn giản xuất hiện trong vòng 3 tuần.

Để cung cấp cho mực một ngôi nhà vĩnh viễn trong cơ thể bạn, kim xăm phải đi qua lớp biểu bì vào lớp sâu hơn hoặc lớp hạ bì. Thần kinh và mạch máu được đặt ở đây, đó là lý do tại sao việc xăm hình bị tổn thương và da bạn có xu hướng chảy máu.

Chảy máu là một phần của sự bảo vệ tự nhiên của da chống lại chấn thương. Kết quả là một dòng tế bào miễn dịch đến vị trí tổn thương.

Đại thực bào là các tế bào miễn dịch chuyên biệt, có nhiệm vụ nhấn chìm các hạt lạ và loại bỏ chúng khỏi mô. Nhưng quá trình này chỉ thành công một phần khi nói đến mực xăm.

Một số đại thực bào chứa các hạt mực vẫn còn trong lớp hạ bì, trong khi các hạt sắc tố khác được đưa lên bởi các cư dân da liễu chính, được gọi là nguyên bào sợi. Các khối của các hạt sắc tố cũng đã được tìm thấy dính giữa các sợi collagen dày đặc của lớp hạ bì.

Mặc dù mỗi hình xăm mới sẽ hiển thị một số mất sắc tố, nhưng phần lớn mực sẽ ở lại trên da. Một nghiên cứu trên chuột báo cáo rằng 42 ngày sau khi xăm, 68 phần trăm thuốc nhuộm vẫn nằm ở vị trí tiêm.

Nhưng phần còn lại của mực ở đâu?

Hạch đầy màu sắc, điểm đến từ xa

Trong hầu hết các trường hợp, đại thực bào mang các hạt mực đến các hạch bạch huyết gần nhất với vị trí của hình xăm. Bởi vì các tế bào không thể phá vỡ các hạt, chúng trở nên ở đó. Tác dụng phụ là các hạch bạch huyết có màu giống như hình xăm của bạn.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy các hạt mực xăm có thể đi qua máu và bị giữ lại trong gan.

Vì vậy, lần tới khi bạn chọn một hình xăm, hãy nhớ rằng nó có thể không chỉ làm đẹp làn da của bạn; nó cũng có thể truyền đạt các cơ quan nội tạng của bạn với màn hình màu độc đáo.

Nguồn: medicalnewstoday.com


Xem thêm Hướng dẫn thợ xăm

17 hình xăm cầu vồng tuyệt đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào

Tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu chính thức của Pride, lễ kỷ niệm kéo dài một tháng của cộng đồng LGBTQ + . Tất cả chúng ta đều có lập trường chống lại sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBTQ + , đó là lý do tại sao chúng ta ở đây, vì những hình xăm cầu vồng thể hiện niềm tự hào mỗi ngày.

Đọc thêm

Xu hướng hình xăm cháy nắng vô cùng nguy hiểm và thể hiện sự vô trách nhiệm

Ngày nay, trong những người 'làm những điều ngớ ngẩn', có vẻ như xu hướng hình xăm bị cháy nắng đang trở lại. Đối với những người không biết, hình xăm bị cháy nắng là khi ai đó áp dụng hình dạng hoặc thiết kế trên da của họ, đi ra ngoài nắng và chờ đốt cháy.

Đọc thêm

Hình xăm đầu truyền thống đáng yêu của phụ nữ

Trong bộ sưu tập hình xăm đầu phụ nữ truyền thống này, Ink.vn đã tập hợp một số tác phẩm yêu thích thực sự khiến trái tim trở nên bồi hồi hơn! Sự lấp lánh trong đôi mắt của họ, đôi môi đầy đặn và đáng yêu của họ, và cả mái tóc mềm mượt của họ đã khiến chúng ta xiêu lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đọc thêm

19 ý tưởng hình xăm đẹp nhất dành cho các ông bố

Ai trong chúng ta cũng có một người bố mà mình luôn ngưỡng mộ. Và đừng bất ngờ bởi bài viết dưới đây sẽ là gợi ý những hình xăm tuyệt đẹp cho bố, giúp khuấy động phong cách của ông ấy với những xu hướng hình xăm cổ điển. Từ gia đình và con cái, đến công việc và các hoạt động thường ngày, các gợi ý dưới đây sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho những ông bố đam mê nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm