Bybee
Bybee

Bạn có thể có một hình xăm trong khi mang thai hoặc cho con bú?

Mang thai là một thời gian độc đáo và đáng nhớ. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có được một hình xăm mới có thể là một cách đánh dấu dịp này. Tuy nhiên, nếu một người phụ nữ đang suy nghĩ về việc xăm mình trong khi mang thai, cô ấy phải hiểu những rủi ro và biết những biện pháp phòng ngừa hợp lí.

Có phải bạn luôn thắc mắc về việc liệu có an toàn khi sở hữu một hình xăm trong khi mang thai? Việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể làm giảm các rủi ro liên quan đến việc xăm mình trong khi mang thai.

Một nghiên cứu hạn chế về sự an toàn của việc xăm hình trong khi mang thai: Nếu một người phụ nữ chọn xăm mình trong khi mang thai, có một số bước cô ấy có thể làm theo để đảm bảo rằng cô ấy đang thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa có thể để giảm bất kỳ rủi ro liên quan.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể làm giảm các rủi ro liên quan đến việc xăm mình trong khi mang thai. (Nguồn: medicalnewstoday.com)

Đó là một ý tưởng tốt để cho thợ xăm biết về việc mang thai. Bằng cách này, họ có thể đảm bảo rằng khâu chuẩn bị xăm mình đã được thiết lập an toàn trước khi bắt đầu.

Để có được một hình xăm được thực hiện một cách an toàn, một người phụ nữ cũng nên:

 • Hãy chắc chắn rằng thợ xăm là một học viên đã đăng ký.

 • Hãy chắc chắn rằng studio có không gian riêng để xăm và xỏ khuyên.

 • Đảm bảo thợ xăm sử dụng găng tay mới cho mỗi thủ tục.

 • Cảm thấy tự tin rằng sàn và bề mặt đều sạch sẽ.

 • Kiểm tra xem thợ xăm có sử dụng nồi hấp, bộ phận để làm sạch và khử trùng thiết bị giữa các lần sử dụng hoặc thiết bị dùng một lần.

 • Kiểm tra xem tất cả các kim là thương hiệu mới.

 • Đảm bảo rằng tất cả các thuốc nhuộm và mực được sử dụng cho hình xăm là vô trùng và chưa mở, hoặc chúng được lấy từ các cốc đơn và vứt đi sau khi sử dụng.

 • Kiểm tra xem thợ xăm có thể dễ dàng tiếp cận trong 24 giờ đầu tiên sau khi họ đã thực hiện thủ tục.

Thợ xăm cũng nên cung cấp thông tin liên lạc và rất vui khi được liên hệ với các câu hỏi và mối quan tâm trong những tháng sau khi xăm.

Mọi người nên nói lên bất kỳ mối quan tâm nào về sự an toàn, sạch sẽ hoặc thực hành của một thợ xăm hoặc cơ sở xăm. Một studio có uy tín và nghệ sĩ xăm có kinh nghiệm sẽ không có vấn đề gì để giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào của một người.

Nếu bất cứ ai lo lắng rằng hình xăm của họ được thực hiện trong điều kiện không an toàn hoặc nghi vấn, họ nên liên hệ với bác sĩ của họ và yêu cầu được xét nghiệm viêm gan, HIV và giang mai càn sớm càng tốt.

Miễn là các quy trình vệ sinh và an toàn được tuân thủ, nguy cơ bị nhiễm trùng sẽ khá thấp. (Nguồn: medicalnewstoday.com)

Rủi ro

Mối quan tâm chính về việc xăm hình khi mang bầu là nguy cơ có thể dẫn đến nhiễm trùng. Miễn là các quy trình vệ sinh và an toàn được tuân thủ, nguy cơ bị nhiễm trùng sẽ khá thấp. Khả năng bị nhiễm trùng là thấp nếu phụ nữ tuân thủ tất cả các quy trình an toàn và vệ sinh.

Tuy nhiên, các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như Viêm gan B hoặc HIV có thể truyền sang em bé trong khi mang thai. Các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng này có thể mất nhiều năm để trở nên đáng chú ý và có thể phải làm xét nghiệm chức năng gan để chẩn đoán các loại nhiễm trùng này.

Một hình xăm mới là vết thương hở và do đó dễ bị nhiễm trùng. Dấu hiệu của một hình xăm bị nhiễm bệnh bao gồm:

 • Sốt hoặc ớn lạnh

 • Dịch tiết có mùi hôi, mủ hoặc vết thương màu đỏ trong và xung quanh khu vực của hình xăm

 • Khu vực mô cứng tăng xung quanh hình xăm

 • Các vạch tối có thể nhìn thấy trong hoặc xung quanh khu vực xăm

Thực hiện theo các hướng dẫn chăm sóc sau của studio nên giảm thiểu rủi ro hình xăm bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu phụ nữ gặp bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, cô ấy nên đi khám ngay lập tức.

Ngoài ra còn có nghiên cứu tối thiểu về sự an toàn của thuốc nhuộm được sử dụng trong xăm mình và mang thai. Có thể các hóa chất trong thuốc nhuộm được truyền cho thai nhi và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nó, đặc biệt là trong 12 tuần đầu tiên.

Những điều cần cân nhắc

Lấy một hình xăm không phải là một quyết định mà bất cứ ai cũng nên xem nhẹ, vì nó có nghĩa là một sự thay đổi vĩnh viễn đối với cơ thể của một người. Tùy thuộc vào vị trí của nó, hình dạng của hình xăm có thể thay đổi trong thai kỳ khi cơ thể thay đổi để phù hợp với em bé. Hình xăm có thể không trở lại hình dạng ban đầu sau khi mang thai. Nhiều phụ nữ mang thai bị rạn da ở hông, đùi và dạ dày, điều này cũng có thể làm thay đổi hình dạng của hình xăm. Nếu một người phụ nữ chọn để có một hình xăm trên lưng, điều này có thể ảnh hưởng đến việc cô ấy quyết định có một màng cứng trong khi chuyển dạ.

Không đủ nghiên cứu về việc liệu một hình xăm mới có gây ra bất kỳ rủi ro gia tăng nào khi có màng cứng hay không. Hầu hết các bác sĩ gây mê không nên từ chối tiêm ngoài màng cứng ngay cả khi phụ nữ có hình xăm ở lưng. Mô sẹo có thể hình thành nơi đặt ngoài màng cứng, có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của một hình xăm hiện có. Nếu một phụ nữ mang thai đang cân nhắc việc xăm hình ở lưng dưới, thì nên kiểm tra chính sách của bệnh viện đối với hình xăm ở lưng và bệnh dịch. Nếu hình xăm là rất mới và vẫn còn lành hoặc đã bị nhiễm trùng, một màng cứng có thể không được khuyến khích.

Một phụ nữ mang thai cũng dễ bị một số tình trạng da nhất định có thể làm cho việc xăm hình trở nên khó khăn và đau đớn hơn.

Những tình trạng da bao gồm:

 • Các sẩn mẩn ngứa và mảng bám của thai kỳ (PUPP) . Tình trạng da này có thể gây phát ban đỏ, da gà và các khu vực sưng, thường là ở chân, cánh tay hoặc dạ dày.

 • Ngứa thai. Đây là một phát ban ngứa và khó chịu gây ra các vết sưng nhỏ gọi là sẩn xuất hiện trên da. Nó có thể kéo dài trong nhiều tháng sau khi một người phụ nữ đã sinh con.

 • Bệnh chốc lở. Đây là một dạng bệnh vẩy nến hiếm gặp có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, sốt và ớn lạnh.

 • Tăng sắc tố. Thay đổi nội tiết tố xảy ra trong cơ thể phụ nữ khi mang thai cũng có thể gây tăng sắc tố ở một số phụ nữ. Tăng sắc tố khiến một số vùng da bị sẫm màu. Nó ảnh hưởng đến 70 phần trăm phụ nữ mang thai và trở nên tồi tệ hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Còn henna thì sao?

Ở một số nền văn hóa, người ta thường nhận được hình xăm henna khi mang thai để mang lại may mắn.

Hình xăm henna thường được áp dụng cho bụng của bà bầu trong tam cá nguyệt cuối cùng. Henna hoạt động bằng cách nhuộm màu da bằng thuốc nhuộm tự nhiên và kéo dài đến 4 tuần. Hình xăm henna được coi là an toàn để có được trong khi mang thai. Tuy nhiên, điều cần thiết là đảm bảo rằng thợ xăm không sử dụng henna đen. Hình xăm henna nên được áp dụng với henna màu nâu sẫm hoặc đỏ. Cây lá móng đen không an toàn vì nó có chứa para-phenylenediamine (PPD), có thể gây hại cho da, gây bỏng và phồng rộp.

Mực xăm không thể truyền qua sữa mẹ.

Một số phụ nữ lo ngại về sự an toàn của việc xăm mình khi cho con bú. Tuy nhiên, kim xăm chỉ chạm đến lớp da của da và cấu trúc phân tử của mực quá lớn để đi qua sữa mẹ. Tuy nhiên, phụ nữ cân nhắc việc có một hình xăm trong khi cho con bú nên nhận thức được những rủi ro có thể xảy ra khi bị nhiễm trùng có thể gây hại cho em bé. Trong khi nguy cơ nhiễm trùng là thấp, nó là có thể. Mặc dù nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm gan và HIV không nhất thiết phải lây lan qua sữa mẹ, tiếp xúc với núm vú bị nứt hoặc chảy máu trong khi cho ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ sơ sinh.

Nó thường an toàn khi cho con bú khi bị nhiễm trùng nhẹ hoặc bị bệnh. Tuy nhiên, một người phụ nữ nên chắc chắn yêu cầu sử dụng kháng sinh an toàn trong thời gian cho con bú nếu cô ấy đến bác sĩ vì bị nhiễm vi khuẩn. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, chẳng hạn như nghiên cứu thợ xăm, kiểm tra phòng thu và làm theo hướng dẫn chăm sóc sau sẽ giảm thiểu mọi nguy cơ nhiễm trùng.

Mực xăm không thể truyền qua sữa mẹ. (Nguồn: medicalnewstoday.com)

Có thể có được một hình xăm trong khi mang thai? Điều này phụ thuộc vào cá nhân. Mặc dù có nhiều biện pháp phòng ngừa mà một phụ nữ mang thai có thể thực hiện để giảm thiểu rủi ro, không có gì đảm bảo rằng nhiễm trùng sẽ không xảy ra. Nhiều phụ nữ thích chờ đợi để có được một hình xăm mới cho đến sau khi em bé của họ được sinh ra và họ đã ngừng cho con bú. Điều này đảm bảo rằng mọi rủi ro liên quan đến việc xăm hình sẽ không ảnh hưởng đến con của họ.

Nguồn: medicalnewstoday.com


Xem thêm Hướng dẫn thợ xăm

17 hình xăm cầu vồng tuyệt đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào

Tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu chính thức của Pride, lễ kỷ niệm kéo dài một tháng của cộng đồng LGBTQ + . Tất cả chúng ta đều có lập trường chống lại sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBTQ + , đó là lý do tại sao chúng ta ở đây, vì những hình xăm cầu vồng thể hiện niềm tự hào mỗi ngày.

Đọc thêm

Xu hướng hình xăm cháy nắng vô cùng nguy hiểm và thể hiện sự vô trách nhiệm

Ngày nay, trong những người 'làm những điều ngớ ngẩn', có vẻ như xu hướng hình xăm bị cháy nắng đang trở lại. Đối với những người không biết, hình xăm bị cháy nắng là khi ai đó áp dụng hình dạng hoặc thiết kế trên da của họ, đi ra ngoài nắng và chờ đốt cháy.

Đọc thêm

Hình xăm đầu truyền thống đáng yêu của phụ nữ

Trong bộ sưu tập hình xăm đầu phụ nữ truyền thống này, Ink.vn đã tập hợp một số tác phẩm yêu thích thực sự khiến trái tim trở nên bồi hồi hơn! Sự lấp lánh trong đôi mắt của họ, đôi môi đầy đặn và đáng yêu của họ, và cả mái tóc mềm mượt của họ đã khiến chúng ta xiêu lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đọc thêm

19 ý tưởng hình xăm đẹp nhất dành cho các ông bố

Ai trong chúng ta cũng có một người bố mà mình luôn ngưỡng mộ. Và đừng bất ngờ bởi bài viết dưới đây sẽ là gợi ý những hình xăm tuyệt đẹp cho bố, giúp khuấy động phong cách của ông ấy với những xu hướng hình xăm cổ điển. Từ gia đình và con cái, đến công việc và các hoạt động thường ngày, các gợi ý dưới đây sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho những ông bố đam mê nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm