Bybee
Bybee

Hình xăm có gây nên sức khoẻ kém và những hành vi nguy hiểm cho con người không?

Hình xăm đã phát triển phổ biến đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Một nghiên cứu dựa trên khảo sát mới điều tra xem liệu hình xăm có bất kỳ mối liên hệ nào với hành vi rủi ro hoặc kết quả sức khỏe bất lợi hay không.

Năm 2003, chỉ có 16% người dân ở Hoa Kỳ có một hình xăm. Năm 2015, con số đó đã tăng lên 29%.

Trong một số nhân khẩu học, tỷ lệ thậm chí còn cao hơn; ví dụ, gần một nửa Millennials hiện có hình xăm.

Trong quá khứ, một số người coi hình xăm là một cuộc nổi loạn chống lại chuẩn mực. Mọi người nghĩ rằng họ là một tín hiệu cho hành vi chấp nhận rủi ro và tăng rủi ro sức khỏe.

Hình xăm hiện đang phổ biến hơn bao giờ hết. (Nguồn: medicalnewstoday.com)

Một báo cáo được công bố trên tạp chí Pediatrics năm 2017 có nội dung:

"Trong một phân tích hồi cứu từ năm 2007 đến 2008, hình xăm có liên quan đến việc sử dụng rượu và ma túy, bạo lực và mang vũ khí, hoạt động tình dục, rối loạn ăn uống và tự tử."

Tuy nhiên, sự phổ biến của hình xăm đã làm giảm một số giả định tiêu cực. Khi các tác giả của báo cáo trong Nhi khoa tiếp tục, "mối liên hệ khoa học giữa hình xăm và hành vi rủi ro ngày nay ít nhất quán hơn".

Nghiên cứu trước đó ở Đức kết nối việc đeo hình xăm với các vấn đề sức khoẻ tâm thần. Các nghiên cứu khác đã liên kết chúng với hoạt động tình dục tăng lên, trong số những thứ khác. Bằng chứng, mặc dù, là mâu thuẫn và các nhà nghiên cứu thường cảm thấy khó để giải thích.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Da liễu Quốc tế, có một cái nhìn mới mẻ hơn.

Khi "lấy mực" trở nên phổ biến hơn và thái độ đối với sự thay đổi hình xăm, các tác giả muốn vẽ một bức tranh cập nhật về dân số xăm ngày nay.

Cụ thể, họ tập trung vào các kết quả liên quan đến sức khỏe và các hành vi nguy hiểm. Để điều tra, họ đã sử dụng dữ liệu từ một cuộc khảo sát mà các nhà nghiên cứu thực hiện vào tháng 7 năm 2016. Tổng cộng, có 2.008 người tham gia, tất cả đều sống ở Hoa Kỳ.

Cuộc khảo sát bao gồm các câu hỏi về chẩn đoán y tế, sức khỏe nhận thức - cả về thể chất và tinh thần - sử dụng ma túy, hoạt động tình dục và chất lượng giấc ngủ. Cuộc khảo sát cũng ghi nhận có bao nhiêu hình xăm mỗi người tham gia, mức độ hiển thị của chúng và liệu một số người có thể coi chúng là xúc phạm.

Trong phân tích của họ, các nhà khoa học cũng kiểm soát một loạt các đặc điểm nhân khẩu học, chẳng hạn như chủng tộc, trình độ học vấn và tình trạng hôn nhân.

Hình xăm dưới da

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hình xăm phổ biến hơn ở những người đã kết hôn hoặc ly dị so với những người độc thân. Những người có trình độ học vấn thấp hơn cũng có nhiều khả năng có hình xăm.

Những người dị tính ít có khả năng có hình xăm hơn những người đồng tính luyến ái - lần lượt là 29,9% và 41%.

Tuy nhiên, khi nói đến sức khỏe thể chất, dữ liệu không cho thấy bất kỳ mối quan hệ mạnh mẽ nào. Các tác giả viết:

"Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng có một hình xăm nói chung và các đặc điểm trong đó, không liên quan đáng kể đến tình trạng sức khỏe tổng thể."

Sức khỏe tâm thần

Trong mẫu, 30 phần trăm số người được hỏi báo cáo đã có chẩn đoán sức khỏe tâm thần. Trong số này, 42,3% có hình xăm. So sánh, trong số những người chưa bao giờ nhận được chẩn đoán, 28% có hình xăm.

Ngủ

Một nửa số người trong mẫu báo cáo gặp vấn đề về giấc ngủ. Những người có hình xăm có nhiều khả năng gặp rắc rối với giấc ngủ hơn những người không có - 36,6% và 27,6%, tương ứng.

Nghiên cứu này là lần đầu tiên xác định mối liên hệ giữa vấn đề giấc ngủ và hình xăm.

Hành vi rủi ro

Các nhà khoa học lưu ý rằng những hành vi nguy hiểm phổ biến hơn đáng kể ở những người có hình xăm. Chẳng hạn, 49,3% người hút thuốc hiện tại có hình xăm, so với 28,1% người không hút thuốc.

Ngoài ra, 55,2 phần trăm những người đã từng vào tù có một hình xăm, so với 29,3 phần trăm những người chưa từng vào tù.

Đối với số lượng bạn tình trong vòng 12 tháng qua, những người có hình xăm có trung bình 1,5 đối tác, trong khi những người không có hình xăm có trung bình 1,1 đối tác.

Cũng có một sự tương tác giữa hành vi rủi ro và loại và số lượng hình xăm. Các tác giả viết:

"Chỉ trong tất cả các trường hợp, hành vi nguy hiểm có xu hướng tăng theo số lượng, tầm nhìn và sự xúc phạm của hình xăm."

Những phát hiện liên quan đến hành vi rủi ro xác nhận các nghiên cứu trước đó. Tuy nhiên, các tác giả đã rất ngạc nhiên khi những hoạt động rủi ro này dường như không chuyển thành kết quả bất lợi cho sức khỏe.

Nghiên cứu cũng có những hạn chế nhất định. Chẳng hạn, như các tác giả lưu ý, họ không thu thập dữ liệu về thời gian của hình xăm. Điều này có nghĩa là họ không thể biết được ai đó bị bệnh trước hay sau khi xăm.

Nguồn: medicalnewstoday.com


Xem thêm Hướng dẫn thợ xăm

17 hình xăm cầu vồng tuyệt đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào

Tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu chính thức của Pride, lễ kỷ niệm kéo dài một tháng của cộng đồng LGBTQ + . Tất cả chúng ta đều có lập trường chống lại sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBTQ + , đó là lý do tại sao chúng ta ở đây, vì những hình xăm cầu vồng thể hiện niềm tự hào mỗi ngày.

Đọc thêm

Xu hướng hình xăm cháy nắng vô cùng nguy hiểm và thể hiện sự vô trách nhiệm

Ngày nay, trong những người 'làm những điều ngớ ngẩn', có vẻ như xu hướng hình xăm bị cháy nắng đang trở lại. Đối với những người không biết, hình xăm bị cháy nắng là khi ai đó áp dụng hình dạng hoặc thiết kế trên da của họ, đi ra ngoài nắng và chờ đốt cháy.

Đọc thêm

Hình xăm đầu truyền thống đáng yêu của phụ nữ

Trong bộ sưu tập hình xăm đầu phụ nữ truyền thống này, Ink.vn đã tập hợp một số tác phẩm yêu thích thực sự khiến trái tim trở nên bồi hồi hơn! Sự lấp lánh trong đôi mắt của họ, đôi môi đầy đặn và đáng yêu của họ, và cả mái tóc mềm mượt của họ đã khiến chúng ta xiêu lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đọc thêm

19 ý tưởng hình xăm đẹp nhất dành cho các ông bố

Ai trong chúng ta cũng có một người bố mà mình luôn ngưỡng mộ. Và đừng bất ngờ bởi bài viết dưới đây sẽ là gợi ý những hình xăm tuyệt đẹp cho bố, giúp khuấy động phong cách của ông ấy với những xu hướng hình xăm cổ điển. Từ gia đình và con cái, đến công việc và các hoạt động thường ngày, các gợi ý dưới đây sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho những ông bố đam mê nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm