Bybee
Bybee

Hình xăm có thể giúp bạn khắc phục các vấn đề về sức khỏe tâm thần

Dưới đây là một câu chuyện của một người đã chưa lành những vấn đề về tâm thần của mình bằng những hình xăm.

Âm thanh ù ù không thể nhầm lẫn đó tràn ngập cửa hiệu xăm hình Sydenham giống như một đàn ong bắp cày hạ xuống trên một bữa tiệc nướng mùa hè. 

Đây không phải là thợ xăm ong đầu tiên Katy O'Shea đã ra mắt trong năm nay, nhưng nó là của cô ấy và nó hoàn hảo. Nó nằm trên cẳng tay bên trong của cô và nhanh chóng phát triển biệt danh Bert, theo tên của cô ấy.

Sự kì thị xung quanh hình xăm vẫn còn tồn tại nhưng chúng đang giúp những người có sức khỏe tâm thần (Mea Afghanistan Spencer)

Đã khoảng bốn năm kể từ khi cô quyết định sẽ bôi côn trùng lên da một ngày. Cô đang học năm thứ hai tại trường đại học thì nỗi lo lắng lặng lẽ sủi bọt dưới bề mặt đột nhiên cuốn trôi cô như một cơn bão, tràn ngập những ngày cô với tâm trạng thất thường và chán nản.

Có những lúc đầu cô như bị nhói lên bởi tiếng ồn trắng và những khoảnh khắc kinh hoàng khi cô cảm thấy tê liệt và không thể rời khỏi phòng. Các đợt tấn công hoảng loạn thường xuyên thường để lại cho cô một đống khóc nức nở trong vòng tay bạn bè. Cuối cùng, thuốc được giới thiệu và trị liệu được đưa vào. Sau một thời gian sương mù bắt đầu nổi lên và cô bắt đầu cảm thấy như chính mình một lần nữa.

Trong truyện ngắn Forever Overhead, tác giả David Foster Wallace nói: Mọi thứ đều cần có thời gian. Những con ong phải di chuyển rất nhanh để đứng yên. Hình xăm con ong của cô tượng trưng cho phần tối tăm khủng khiếp này trong cuộc sống của cô nhưng nó cũng nhắc nhở cô rằng cô đã vượt qua nó và không sao để mất một giây cho chính mình trong khi sự hỗn loạn của thế giới vẫn tiếp diễn bạn.
Một trong bốn người gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần mỗi năm, tự tử vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nam giới dưới 45 tuổi và thời gian chờ đợi rộng rãi cho những người trẻ tuổi cố gắng tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần đang khiến tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn. 

Đôi khi, một bộ giáp mực (dù lớn hay nhỏ) có thể cho bạn sức mạnh mà bạn cần tiếp tục. Đối với Charlotte Underwood, hình xăm của cô đã giúp cô phục hồi.

Tự hại và phải vật lộn với sức khỏe tinh thần của mình từ nhỏ, Underwood đã bị ảnh hưởng nặng nề khi cha cô tự kết liễu đời mình năm năm trước. "Hình xăm đầu tiên của tôi đã trở thành chữ ký của anh ấy, cô ấy giải thích. Đó là tất cả những gì tôi thực sự có về anh ấy, trong nỗi đau buồn, chúng tôi không nghĩ sẽ giữ được nhiều thứ của anh ấy."

Charlotte Underwood đã xăm chữ ký của cha mình lên cổ tay sau khi ông qua đời (Charlotte Underwood)

Cô ấy có thiết kế trên cổ tay trái của mình vì "nó là cánh tay giống như bố tôi đã bắt tôi làm hại và ngồi xuống với tôi, hỗ trợ tôi vượt qua nó. Mang theo một vật kỷ niệm cá nhân của anh ấy đã giúp Underwood vượt qua thời kỳ đen tối: Tôi có thể nhớ sự hỗ trợ của cha tôi và nó giống như anh ấy nói với tôi điều đó một lần nữa; đó là một lời nhắc nhở hoàn hảo."

Kat Nicholls, người phụ nữ 31 tuổi đánh dấu sự hồi phục của cô sau một rối loạn ăn uống và trầm cảm với các biểu tượng nhắc nhở cô về hành trình của mình và tất cả những gì cô đã đạt được.

Hình xăm của Kat Nicholls bao gồm lông trên xương sườn của cô và chữ "S" trong tiếng Tây Tạng cổ đại (Kat Nicholls)

Những chiếc lông vũ tinh xảo trên xương sườn của cô ấy và một chiếc Siết trong bộ xương Tây Tạng cổ đại thể hiện sức mạnh của Nicholls: "Tôi nhận ra rằng việc bị bệnh tâm thần không làm tôi yếu đi và đó là điều tôi không bao giờ muốn quên, cô nói. Nhận được một lời nhắc được đánh dấu bằng mực vĩnh viễn cảm thấy như một cách tốt để làm điều đó."

Sự kỳ thị xung quanh mực vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay,  với một nghiên cứu gần đây cho thấy những người có hình xăm bị rập khuôn và bị coi là tiêu cực hơn những người có làn da trần. Nhưng đối với Nicholls, hình xăm là phần khởi động cuộc trò chuyện của người Do Thái và đặc biệt là các thiết kế của cô cho phép cô phá bỏ sự kỳ thị xung quanh sự thịnh vượng: Tôi luôn cởi mở về ý nghĩa của chúng - bất cứ điều gì giúp biến sức khỏe tâm thần thành một phần của cuộc trò chuyện hàng ngày.

Dự án Dấu chấm phẩy khuyến khích mọi người trên toàn thế giới lên tiếng về sức khỏe tâm thần và đặc biệt là tự tử. Thông điệp của phong trào đã mở rộng ra ngoài nhóm ban đầu của nó và vô số dấu chấm phẩy tượng trưng cho câu chuyện mà Chuyện của bạn không vượt qua được kể từ đó.

Hình xăm dấu chấm phẩy của Lisa Johnson nhắc nhở cô ấy rằng cô ấy là tác giả của câu chuyện của cô ấy (Lisa Johnson)

Bà mẹ hai con Lisa Johnson đã nhận được dấu chấm phẩy của riêng mình chỉ vài tuần trước như một lời nhắc nhở rằng cô ấy là tác giả của câu chuyện của chính mình. Mặc dù người phụ nữ 41 tuổi không nhận ra mực của mình là một phần của toàn bộ phong trào, nhưng cô ấy chấp nhận thông điệp của nó: "Tôi đã phải chịu đựng sự lo lắng và vì vậy tôi yêu rằng tất cả chúng ta đều ở trong đó. Tôi thực sự thích rằng những gì tôi dạy mỗi ngày giờ được thể hiện trên cơ thể của tôi, cô ấy nói. Chúng tôi có thể chọn con đường của chúng tôi, cuộc sống của chúng tôi. Chúng tôi quyết định tiếp tục nó."

Quyết định để có được mực thay đổi từ người này sang người khác - cho dù đó là một lễ kỷ niệm tự phát của một khoảnh khắc hoặc một cống nạp được lên kế hoạch cẩn thận cho một người thân yêu. Hình xăm có thể đứng rất nhiều so với ban đầu chúng xuất hiện.

"Đối với tôi và nhiều người khác, mực nhắc nhở chúng ta về những gì chúng ta đã trải qua, chúng ta đang chiến đấu chống lại và những gì chúng ta đã vượt qua. Xu hướng sẽ thay đổi, mực sẽ nhạt dần, cơ thể tôi có thể căng ra và biến dạng, nhưng đó không phải là cách họ nhìn - đó là những gì họ thể hiện", ông giải thích về Nicholls. "Tôi sẽ luôn nhìn vào họ và cảm thấy tự hào về bản thân mình."

Nguồn: standard.co.uk


Xem thêm Hướng dẫn thợ xăm

17 hình xăm cầu vồng tuyệt đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào

Tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu chính thức của Pride, lễ kỷ niệm kéo dài một tháng của cộng đồng LGBTQ + . Tất cả chúng ta đều có lập trường chống lại sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBTQ + , đó là lý do tại sao chúng ta ở đây, vì những hình xăm cầu vồng thể hiện niềm tự hào mỗi ngày.

Đọc thêm

Xu hướng hình xăm cháy nắng vô cùng nguy hiểm và thể hiện sự vô trách nhiệm

Ngày nay, trong những người 'làm những điều ngớ ngẩn', có vẻ như xu hướng hình xăm bị cháy nắng đang trở lại. Đối với những người không biết, hình xăm bị cháy nắng là khi ai đó áp dụng hình dạng hoặc thiết kế trên da của họ, đi ra ngoài nắng và chờ đốt cháy.

Đọc thêm

Hình xăm đầu truyền thống đáng yêu của phụ nữ

Trong bộ sưu tập hình xăm đầu phụ nữ truyền thống này, Ink.vn đã tập hợp một số tác phẩm yêu thích thực sự khiến trái tim trở nên bồi hồi hơn! Sự lấp lánh trong đôi mắt của họ, đôi môi đầy đặn và đáng yêu của họ, và cả mái tóc mềm mượt của họ đã khiến chúng ta xiêu lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đọc thêm

19 ý tưởng hình xăm đẹp nhất dành cho các ông bố

Ai trong chúng ta cũng có một người bố mà mình luôn ngưỡng mộ. Và đừng bất ngờ bởi bài viết dưới đây sẽ là gợi ý những hình xăm tuyệt đẹp cho bố, giúp khuấy động phong cách của ông ấy với những xu hướng hình xăm cổ điển. Từ gia đình và con cái, đến công việc và các hoạt động thường ngày, các gợi ý dưới đây sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho những ông bố đam mê nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm