Bybee
Bybee

Hướng dẫn cho người mới tập xăm mình

Những lần đầu tiên luôn có vẻ lạ lẫm, thậm chí đáng sợ đối với một số người. Cho dù bạn mới 18 tuổi và đã chờ đợi nhiều năm để sở hữu một hình xăm hoặc già hơn một chút thì việc sở hữu những hình xăm lần đầu tiên dường như luôn là nỗi lo lắng chung của tất cả mọi người.

Thông qua cuộc trò chuyện của Teen Vogue với Myra Brodsky, một nghệ sĩ có 11 năm kinh nghiệm làm việc tại Red Rocket Tattoo ở Manhattan. Brodsky đã cho chúng tôi danh sách tất cả những điều bạn nên có trong đầu khi nói đến hình xăm đầu tiên của bạn, những gì cần cho một hình xăm an toàn và sạch sẽ. Hãy cùng Ink.vn điểm qua một số bí quyết về những nghệ thuật trong xăm hình cũng như những thủ thuật giúp bạn bảo vệ thật tốt hình xăm của mình sau khi xăm nhé!

Một hình xăm với thiết kế độc đáo. (Nguồn: teenvogue.com)

Nghệ thuật & Thiết kế

Ngoài thiết kế của bạn, bạn có thể tìm kiếm các phong cách cụ thể từ các nghệ sĩ. Một nơi tốt để bắt đầu chính là tài khoản Instagram của một nghệ sĩ. ( Instagram của Brodsky có cả hình xăm đã hoàn thành mà cô ấy đã thực hiện và các thiết kế chưa được sử dụng.)

Những thiết kế phác thảo của Brodsky. (Nguồn: teenvogue.com)

Là hình xăm đầu tiên của bạn, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ muốn chọn ai đó là một chuyên gia thực sự, theo lời khuyên của Bro Broky. Cô nói rằng hãy tìm một nghệ sĩ có công việc tương tự như thiết kế mà bạn muốn, vì vậy bạn có thể biết các yếu tố hình xăm có thể trông như thế nào khi chúng kết thúc. Nếu bạn muốn một bông hoa cụ thể, hãy tìm ai đó đã thực hiện bông hoa đó theo cách bạn thích.

Nếu bạn thiếu ý tưởng nhưng háo hức với một số tác phẩm nghệ thuật, Brodsky nói rằng một số xu hướng nhất định dường như không bao giờ lỗi mốt. Mười phút trước cuộc phỏng vấn của chúng tôi, một khách hàng 18 tuổi vừa nhận được một hình xăm hoa hồng nhỏ được thực hiện bởi Brodsky. Cô nói rằng hoa, động vật và hình xăm lưu niệm ở New York đều phổ biến tại cửa hàng của cô ở Manhattan. 

Chú dê cầm bông hoa với nét mặt giận dữ. (Nguồn: teenvogue.com)

Tôi luôn nói rằng mọi người sẽ hạnh phúc nhất khi họ được cá nhân hóa. Ý tôi là, bạn cũng có thể, chọn một thứ gì đó từ cuốn sách, cô ấy giải thích. Tôi cũng thích làm những điều từ cuốn sách.

Bạn cũng có thể chọn những thiết kế hình xăm nhỏ, nó sẽ rất dễ dàng để xăm lên người và bạn cũng sẽ không hối tiếc gì nhiều.

Hãy tìm thứ gì đó bạn có thể xác định được, thứ gì đó bạn có thể liên quan đến, cô ấy khuyên. Cô ấy sẽ nói chuyện với khách hàng của mình về những gì có ý nghĩa nhất đối với họ - sở thích hoặc công việc hoặc những sở thích khác - và sau đó cố gắng đưa điều đó vào cuộc sống thông qua hình minh họa. Điều đó thực sự khá thú vị bởi vì luôn có những điều mới mà bạn có thể thử, và sau đó nó sẽ là một điều gì đó thực sự đặc biệt, một thứ cá nhân, một thứ gì đó độc đáo không ai khác có được vì tôi vẽ đặc biệt cho những người này. Cô nghĩ đó thực sự là điều khiến những người xăm mình thích thú và sẽ không bao giờ hối hận về những gì họ vừa có.

Vệ sinh an toàn

Hình xăm có thể nguy hiểm bởi vì suy cho cùng, chúng vẫn là vết thương hở! Đó là lý do tại sao có các quy định an toàn để đảm bảo mực xăm của bạn thật an toàn và vệ sinh. Brodsky nói rằng chúng là một vài điều quan trọng mà bạn nên đề phòng khi nghệ sĩ xăm hình cho bạn. Cô nói rằng toàn bộ quá trình xăm nên được thực hiện bằng việc đeo găng tay. Kim bịt ​​kín và ống kín rất quan trọng cho sự an toàn của hình xăm - theo cách đó bạn sẽ biết được những bộ phận của máy xăm mà bạn tiếp xúc hoàn toàn được tẩy trùng. Cô cũng nói để đảm bảo rằng nghệ sĩ của bạn đã khử trùng bề mặt của nơi bạn nằm hoặc ngồi lên khi xăm, cho dù đó là một chỗ nghỉ tay hoặc một chiếc giường massage đầy đủ.

Brodsky cùng những dụng cụ xăm an toàn và hợp vệ sinh của mình. (Nguồn: teenvogue.com)

Cô ấy nói, hãy tìm thật nhiều bao bì và túi nhựa: Những thứ họ chạm vào phải được bọc bằng nhựa, bao gồm chai mực chứa hỗn hợp nước cất và xà phòng được sử dụng để giữ cho hình xăm sạch sẽ trong suốt buổi.

Ngoài tất cả các bọc nhựa và dụng cụ sạch, Brodsky nói còn có một vật dụng thiết yếu khác mà mỗi tiệm xăm nên có: Vaseline, thứ duy nhất cô khuyên nên dùng làm kem dưỡng ẩm cho da trong suốt buổi.

Bác sĩ Joshua Zeichner, Giám đốc Nghiên cứu Mỹ phẩm và Lâm sàng tại Bệnh viện Mount Sinai cho biết thêm: "Cách bạn chăm sóc da trước, trong và sau khi xăm có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả của bạn. Hãy chắc chắn rằng da của bạn được làm sạch hoàn toàn trước khi xăm. Xà phòng và nước sau khi chà xát cồn là đủ, nhưng tôi thực sự khuyên dùng chất tẩy rửa cấp phẫu thuật như Hibiclens là an toàn. Bất kỳ vi khuẩn nào trên da đều có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu nó xâm nhập vào các khu vực mở từ hình xăm. "

Đau & Vị trí

Quá trình đi mực lên cơ thể đã được so sánh với những vết chích đốt của côn trùng, thậm chí là vết cào xước của mèo, nhưng Brodsky nói rằng thật khó để giải thích. "Tôi không có kinh nghiệm gì về việc tẩy lông, nhưng một số người so sánh nó với việc tẩy lông.", cô ấy giải thích. "Nó thực sự phụ thuộc vào bạn", cô nói. "Không phải ai cũng cảm thấy như vậy. Một số người nói rất đau. Một số người nói lần sau đau hơn lần đầu. Một số người nói rằng tất cả đều giống nhau. Một số người nói không có gì đau. Một số người nói, như, mọi thứ đều đau, và sau đó họ di chuyển rất nhiều. Nó thực sự phụ thuộc vào người thợ xăm của bạn".

Brodsky đang xăm hình cho khách hàng. (Nguồn: teenvogue.com)

"Bạn thực sự phải thử để thực sự cảm nhận được nó như thế nào", cô ấy nói. Tôi không thể nói cho bạn biết nếu nó đau không vì tôi không biết. Cô ấy vừa mới giải thích điều này với khách hàng 18 tuổi, người đã nhận được một bông hồng trước khi chúng tôi nói chuyện. Khi nói đến việc đối phó với cơn đau trong khi xăm mình thì việc không di chuyển là rất quan trọng, Brodsky nhấn mạnh.

Nếu bạn lo lắng về việc bạn sẽ đối phó với cơn đau như thế nào, thật tốt khi kiểm tra hình xăm đầu tiên của bạn trên chân hoặc cánh tay, nơi Brodsky nói rằng cơn đau có thể bớt dữ dội hơn. Mặc dù cánh tay trên, cẳng tay, đùi và bắp chân đều là những vị trí tuyệt vời, Brodsky nói rằng hình xăm ở khuỷu tay và đầu gối có thể khó hơn nhưng vẫn có thể thực hiện được. 

Nỗi đau có thể kéo dài, đau nhức hoặc trở nên nhạy cảm hơn sau khi xăm, có thể cảm thấy tương tự như cháy nắng hoặc vết thâm. Tiến sĩ Zeichner giải thích: "Các dấu hiệu cảnh báo cần chú ý là đau nhẹ cho đến đau nặng hơn. Đỏ nhẹ là bình thường, nhưng bất kỳ da sưng hoặc đỏ nào cũng có thể là sự biểu hiện của việc nhiễm trùng hoặc phản ứng kém. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy đến gặp bác sĩ da liễu. "

Chăm sóc sau sinh & chữa bệnh

Hình xăm là một vết thương hở, và nó nên được đối xử như một vết thương thật sự. Có rất nhiều các cách hướng dẫn trên mạng về chăm sóc mực xăm, và mỗi nguồn có thể khác nhau một chút. "Khi hình xăm còn tươi, tôi luôn cho họ một ít Vaseline và che chúng lại trong một miếng vá nhỏ để nó an toàn", cô nói. Họ có thể giữ bản vá trong hai đến ba giờ và sau đó gỡ bỏ nó.

Khi bạn về đến nhà, bạn có thể tắm, cô ấy tiếp tục. Bạn có thể rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn, và sau đó bạn có thể bắt đầu sử dụng Aquaphor trong hai hoặc ba ngày, hai đến ba lần một ngày, nhưng chỉ như một lớp rất mỏng. Chỉ là, đừng quá điên rồ vì nó thực sự rất phong phú. Nếu bạn lo lắng bạn đã sử dụng quá nhiều Aquaphor, hãy nhúng một ít bằng khăn giấy sạch.

Lớp kem dưỡng ẩm lên trên hình xăm sau khi đã được hoàn thiện. (Nguồn: teenvogue.com)

Brodsky nói rằng sau ba ngày chữa bệnh bằng Aquaphor, bất kỳ loại kem dưỡng ẩm đơn giản nào cũng sẽ giữ cho da không bị quá khô trong quá trình lột da tiếp theo. Việc xăm hình bị ngứa là điều phổ biến khi da lành lại, và Brodsky nói rằng bạn nên sử dụng nhiều kem dưỡng ẩm và tránh mặc bất cứ thứ gì sẽ chà xát khu vực này. "Bạn không bao giờ nên gãi một hình xăm. Bất cứ khi nào nó bị ngứa, bạn đừng gãi. Tôi luôn luôn tát nó", cô ấy chia sẻ. "Đây là tốt hơn so với trầy xước".

Ngoài ra, bạn nên luôn mặc kem chống nắng, đặc biệt là trên hình xăm của bạn. Tiến sĩ Zeichner nói: "Hãy chắc chắn thoa kem chống nắng cho tất cả làn da của bạn, nhưng đó là điều tốt nhất để bảo vệ hình xăm của mình. Ánh sáng tia cực tím có thể làm mờ hình xăm. Ngoài ra, cả oxit kẽm đều có khả năng chống tia UV và giúp làm dịu hàng rào bảo vệ da. ​​"

Che phủ & Loại bỏ Laser

Đôi khi, một hình xăm không đi theo cách bạn tưởng tượng. Brodsky nói rằng đó là vấn đề của khách hàng không thích thiết kế khi nó lành, cô ấy không thể làm gì nhiều, nhưng cô ấy sẽ có những chỉnh sửa nó.

Nếu bạn thực sự ghét nó - nếu nó như thế, tôi không biết, bạn trai cũ của bạn, tên bạn gái cũ của bạn và bạn bắt đầu ghét người đó, thì bạn có thể che đậy nó hoặc tắt nó đi nói. Brodsky nói rằng che đậy là phổ biến đối với cô ấy, tôi có thể che đậy nó, nhưng nó phải lớn hơn nhiều so với [hình xăm] hiện tại và nó phải tối hơn rất nhiều thời gian. Mặc dù che đậy có thể là một cách tốt để thay đổi hình xăm, nhưng nó không nhất thiết phải hiệu quả 100%.

Lại một hình xăm khác với những mảng màu cá tính, độc đáo. (Nguồn: teenvogue.com)

Bản thân Brosky nói rằng cô sẽ không bao giờ che đậy bất kỳ hình xăm nào trong số rất nhiều hình xăm của mình - đặc biệt là cô đánh giá cao sự quyến rũ của ngay cả những tác phẩm nghệ thuật kém hoàn hảo.

"Tôi nghĩ rằng tôi có rất nhiều thứ tồi tệ và nhiều thứ còn dang dở, và tôi yêu chúng", cô nói. Tôi nghĩ chúng là một phần của toàn bộ. Vì vậy, phương pháp che phủ hoặc phương pháp laser sẽ không bao giờ là một lựa chọn đối với tôi.

Mãi mãi

Brodsky bắt đầu xăm mình từ 11 năm trước khi cô đột nhiên thấy mình ở trường nghệ thuật mà không có sự hỗ trợ của cha mẹ sau cái chết của cha cô và sự mất tích của mẹ cô. Brodsky bắt đầu xăm mình như một cái vỏ cây. Hơn một thập kỷ sau, cô vẫn trân trọng từng mảnh mực mà mình có, và điều hiển nhiên là ngay cả những hình xăm ngốc nghếch nhất cũng có một vị trí đặc biệt trong trái tim cô.

Tính cách rõ ràng trong nhiều hình xăm của Brodsky là một minh chứng cho sức mạnh của hình thức nghệ thuật. Mặc dù có thể nản chí khi nghĩ về việc tạo ra một sự thay đổi vĩnh viễn cho cơ thể của bạn, làm việc với một nghệ sĩ hiểu được yếu tố mãi mãi là điều tối quan trọng. 

Chân dung của Brodsky. (Nguồn: teenvogue.com)

Mỗi người có câu chuyện của riêng mình, hình xăm là một cách thú vị để nói lên điều đó. Bản chất vĩnh viễn của chúng có nghĩa là chúng sẽ phát triển và thay đổi theo bạn, đặc biệt nếu bạn tiếp tục thêm nhiều mực hơn khi có tuổi. Mặc dù mực vẫn ở cùng một chỗ mãi mãi, bạn không cần phải làm vậy. Những hình xăm đẹp nhất thường nhắc nhở chúng ta về thời gian chúng ta đã sống, những nơi chúng ta đã đến, chúng ta đã đi được bao xa và làm thế nào để tiếp tục.

Nguồn: teenvogue.com


Xem thêm Hướng dẫn thợ xăm

17 hình xăm cầu vồng tuyệt đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào

Tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu chính thức của Pride, lễ kỷ niệm kéo dài một tháng của cộng đồng LGBTQ + . Tất cả chúng ta đều có lập trường chống lại sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBTQ + , đó là lý do tại sao chúng ta ở đây, vì những hình xăm cầu vồng thể hiện niềm tự hào mỗi ngày.

Đọc thêm

Xu hướng hình xăm cháy nắng vô cùng nguy hiểm và thể hiện sự vô trách nhiệm

Ngày nay, trong những người 'làm những điều ngớ ngẩn', có vẻ như xu hướng hình xăm bị cháy nắng đang trở lại. Đối với những người không biết, hình xăm bị cháy nắng là khi ai đó áp dụng hình dạng hoặc thiết kế trên da của họ, đi ra ngoài nắng và chờ đốt cháy.

Đọc thêm

Hình xăm đầu truyền thống đáng yêu của phụ nữ

Trong bộ sưu tập hình xăm đầu phụ nữ truyền thống này, Ink.vn đã tập hợp một số tác phẩm yêu thích thực sự khiến trái tim trở nên bồi hồi hơn! Sự lấp lánh trong đôi mắt của họ, đôi môi đầy đặn và đáng yêu của họ, và cả mái tóc mềm mượt của họ đã khiến chúng ta xiêu lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đọc thêm

19 ý tưởng hình xăm đẹp nhất dành cho các ông bố

Ai trong chúng ta cũng có một người bố mà mình luôn ngưỡng mộ. Và đừng bất ngờ bởi bài viết dưới đây sẽ là gợi ý những hình xăm tuyệt đẹp cho bố, giúp khuấy động phong cách của ông ấy với những xu hướng hình xăm cổ điển. Từ gia đình và con cái, đến công việc và các hoạt động thường ngày, các gợi ý dưới đây sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho những ông bố đam mê nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm