BeLa
BeLa

Làm thế nào để chữa lành vết thương của những người bị tấn công tình dục?

Thật kì lạ đúng không bởi hình xăm nghệ thuật lại trở thành một phương pháp trị liệu dành cho những người bị tổn thương bởi những trận tấn công tình dục hay bao hành gia đình. Cùng Ink.vn khám phá xem những hình xăm này đã chữa lành vết thương của họ như thế nào nhé!

Đối với Olivia Adamson, nghệ thuật cơ thể của cô "là một lời nhắc nhở trực quan tôi vẫn còn sống và vẫn ổn." Điều cô đặc biệt thích là khả năng chạm vào nó: dòng chữ "không thể phá vỡ" ở bên phải bàn chân trái và "người sống sót" bằng chữ viết tay của dì ở bên trong cổ tay trái. "Nếu tôi gặp khó khăn, ngay khi tôi chạm vào cổ tay và tôi lướt ngón tay qua từ 'người sống sót', điều đó sẽ giúp ích."

Adamson, 24 tuổi, ở Austin, Texas, đã bị tấn công tình dục vào tháng 11 năm 2015 và vào tháng 1 năm 2016. Trong cả hai trường hợp, cô đều biết hung thủ.

Mạng lưới hỗ trợ duy nhất của cô là dì của cô, cô nói, và cô đã có hình xăm "người sống sót" như một phần của quá trình chữa bệnh. "Một khi tôi có hình xăm, tôi biết rằng nó sẽ giúp theo cách mà tôi không thể giúp bản thân chữa lành", cô nói.

Giống như nhiều người sống sót bị tấn công tình dục khác, Adamson nhận thấy việc xăm mình là một kinh nghiệm trị liệu. Những hình xăm của tượng trưng cho những trải nghiệm của cô ấy.

Olivia Adamson và hình xăm của cô ấy. (Nguồn: edition.cnn.com)

Olivia Adamson và dòng chữ "không thể phá vỡ" ở bên phải bàn chân trái. (Nguồn: edition.cnn.com)

Maxwell, 38 tuổi, biết rõ cảm giác này. Cô là một người sống sót sau vụ tấn công tình dục thời thơ ấu và đã xuất bản một bài báo vào tháng 1 về hiện tượng những người sống sót được xăm mình như một cách để chữa lành chấn thương.

Maxwell, bằng tiến sĩ sinh viên tại Đại học Texas ở Arlington, đã nói chuyện với 10 người sống sót bị tấn công tình dục về những động lực đằng sau hình xăm của họ và thấy rằng họ có những lý do "rất khác" so với dân số nói chung.

Nghiên cứu trước đây cho thấy ở các nền văn hóa khác nhau, hình xăm tượng trưng cho tư cách thành viên trong một nhóm, biểu thị trạng thái hoặc kỷ niệm một sự kiện lớn trong cuộc đời. Đối với những người trong nghiên cứu của Maxwell, "xăm hình là rất trị liệu."

Những người tham gia có hình xăm đầu tiên trong độ tuổi từ 11 đến 29 và trung bình có ba hình xăm. Một số có được nghệ thuật cơ thể đầu tiên của họ sau cuộc tấn công của họ.

"Tấn công tình dục là xâm phạm cơ thể bạn", Maxwell nói. Nhưng bằng cách đánh dấu làn da của họ theo cách riêng của họ, mọi người có thể xác định lại mối quan hệ của họ với cơ thể của họ.

Đây là một "trải nghiệm tuyệt vời", cô nói, và một số người trong nghiên cứu của cô đã không nhận ra họ đã chịu đựng nỗi đau của họ như thế nào cho đến khi họ trải qua quá trình lựa chọn nghệ thuật mang ý nghĩa đối với họ và được thiết kế để tượng trưng cho họ kinh nghiệm.

Việc đòi lại cơ thể của họ cũng cho phép mọi người "rũ bỏ danh tính là nạn nhân và tiến tới việc trở thành người sống sót", Maxwell giải thích.

 

Hình xăm đã giúp Maxwell vượt qua nỗi xấu hổ và tự tin trong cuộc sống hơn. (Nguồn: edition.cnn.com)

Cierra Barefoot, người bị tấn công tình dục năm 13 tuổi, có hình xăm Fire Rose Unity Survivor , giống như những đường viền của một bông hồng và hình dạng của lửa. Cô được truyền cảm hứng từ ngôi sao nhạc pop người Mỹ Lady Gaga để xăm thiết kế này bên dưới xương đòn.

Lady Gaga đã công khai thảo luận về vụ tấn công tình dục của mình trong quá khứ, tiết lộ rằng cô bị hãm hiếp năm 19 tuổi và được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Trong buổi trình diễn Oscar 2016 , cô đã yêu cầu 50 người sống sót bị tấn công tình dục tham gia cùng mình trên sân khấu và một số người đã nhận được hình xăm hoa hồng hình học như một dấu hiệu của sự thống nhất. Kể từ đó, thiết kế đã trở thành một biểu tượng cho những người sống sót bị tấn công tình dục .

Barefoot được lấy cảm hứng từ màn trình diễn năm 2016 của Lady Gaga và cho biết hình xăm hoa hồng lửa mang đến cho cô "sức mạnh" trong câu chuyện của chính mình. "Tôi tự hào là người sống sót", cô gái 22 tuổi đến từ Pittsburgh nói.

Hình xăm hoa hồng lửa mang đến sức mạnh cho Cierra Barefoot. (Nguồn: edition.cnn.com)

Chuyển đổi nhận thức từ nạn nhân sang người sống sót là rất quan trọng để xử lý sự kiện và tiếp tục hoặc trở lại liên quan đến tình dục một lần nữa, Maxwell nói thêm.

Nhiều người sống sót tìm đến hình xăm để giúp họ vượt qua chấn thương vì họ xem nó như một phương pháp chữa bệnh thay thế.

Maxwell ví điều này với liệu pháp nghệ thuật truyền thống, trong đó mọi người phải vẽ một cái gì đó liên quan đến cách họ cảm nhận và tham gia vào trải nghiệm của họ theo cách đó.

Nhưng không giống như liệu pháp nghệ thuật, "rất nhiều người tham gia đã nói về việc cơn đau là một phần của quá trình chữa bệnh" Maxwell nói. Tương tự như thiền, nỗi đau thể xác của cây kim sẽ buộc mọi người phải "hiện diện trong khoảnh khắc; họ không thể tránh được suy nghĩ của mình." Mọi người cũng phải tập trung vào hơi thở của họ, như với một lớp chạy marathon hoặc tập thể dục - cả hai phương pháp thường được sử dụng để đối phó với chấn thương, cô nói thêm. Điều này giúp mọi người sống chậm lại và suy nghĩ về nỗi đau của họ và cách đối phó với nó.

Adamson, người có hình xăm "không thể phá vỡ" và "sống sót", đã đồng ý: "Trị liệu, đôi khi nó giúp ích, và đôi khi không." Nó phụ thuộc phần lớn vào nhà trị liệu và mức độ hiểu biết của họ. Trong trường hợp của cô, cô cảm thấy như trị liệu là không hữu ích. Thay vào đó, cô tập trung vào việc chấp nhận trải nghiệm theo cách riêng của mình. Để "đặt nó vào mực, trên cơ thể của bạn, đối với tôi, là cách tốt nhất để cho một số trong đó đi," cô nói.

Năm ngoái, Adamson có mối quan hệ lạm dụng thể xác và tình dục, sau đó cô có một hình xăm cung trên cổ tay phải để tượng trưng cho việc "được giữ cùng nhau".

Adamson nói thêm rằng cô tin rằng điều quan trọng là mọi người không giấu đằng sau những gì đã xảy ra với họ. Cô quyết định chia sẻ câu chuyện của mình muốn mọi người biết rằng "mọi người đều biết chuyện gì đã xảy ra".

Cảm thấy rằng trị liệu không giúp được gì là không phổ biến, theo Maxwell. Có thể khó tìm một nhà trị liệu chuyên điều trị tấn công tình dục, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm một nhà trị liệu nữ.

Những người phụ nữ trong nghiên cứu của cô cảm thấy bị kỳ thị vì họ là người sống sót sau các vụ tấn công tình dục và vì nghệ thuật cơ thể của họ. Một số cảm thấy không thoải mái khi đến một nhà trị liệu truyền thống vì những sự kỳ thị đó.

Điều đó khiến một số người sống sót bị tấn công tình dục tìm kiếm các phương pháp chữa bệnh thay thế - như hình xăm, viết nghiên cứu của Maxwell.

Haley - Cô bé bị hãm hiếp lúc 4 tuổi đã quyết định xăm hình chú Pegsus nhồi bông của mình như lời nhắc về sự mạnh mẽ của bản thân. (Nguồn: edition.cnn.com)


Theo Mạng lưới hiếp dâm, lạm dụng và loạn luân quốc gia, trung bình, có tới 321.500 nạn nhân bị cưỡng hiếp và tấn công tình dục hàng năm ở Hoa Kỳ. Một báo cáo năm 2013 của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy 35% phụ nữ trên toàn cầu đã trải qua "bạo lực thân mật về thể xác và / hoặc tình dục hoặc bạo lực tình dục không có đối tác".

Trong một cuộc tấn công, bản năng chiến đấu, chuyến bay hoặc đóng băng diễn ra, Anne McKechnie, một nhà tư vấn tâm lý học lâm sàng có trụ sở tại Glasgow, Scotland giải thích. Một khi mối đe dọa ngay lập tức biến mất, "thông tin phải được đồng hóa vào các ngân hàng bộ nhớ", McKechie nói.

Trong giai đoạn đồng hóa này, việc cảm thấy đau khổ hoặc kích động là điều bình thường, khó ngủ và trải qua những suy nghĩ xâm phạm hoặc để tránh hoàn toàn sự cố, cô nói. "Bộ não về cơ bản chỉ chứa đựng thông tin mới đó và bắt đầu hiểu nó", theo McKechnie, người không tham gia vào nghiên cứu của Maxwell.

Phản ứng của một người đối với tấn công cũng có thể phụ thuộc vào việc họ có bị tấn công nhiều lần hay bởi những điều như nghịch cảnh thời thơ ấu, cô nói thêm.

"Khi chúng tôi hiểu được điều gì đó đã xảy ra với chúng tôi, chúng tôi có thể tiếp tục và tạo ra một ký ức. Điều đó có thể làm tổn thương một chút khi chúng tôi đến đó, nhưng thực sự, đó là thứ mà chúng tôi có thể sống cùng", McKechie giải thích.

Đây là nơi hình xăm xuất hiện. Nếu chúng là cách để những người sống sót lấy lại quyền kiểm soát và chấp nhận rằng những gì đã xảy ra không phải là lỗi của họ, họ có thể có lợi, cô nói.

Martha Ferraioli - nạn nhân của tấn công tình dục và hình xăm trên cánh tay. (Nguồn: edition.cnn.com)

Barefoot cho biết hình xăm "người sống sót" của cô đã giúp cô không cảm thấy xấu hổ. "Đó là một lời nhắc nhở rằng tôi không bị phá vỡ hoặc bị ô nhiễm từ việc lạm dụng."

Bên cạnh trị liệu, nghệ thuật cơ thể của cô là một trong những cơ chế đối phó. Barefoot cũng được thúc đẩy để có được hình xăm của mình để bắt đầu một cuộc trò chuyện. "'Tôi muốn giáo dục mọi người về tấn công tình dục", cô nói, "cách nó thay đổi cuộc sống của mọi người và gần như có thể phá hủy họ."

Barefoot giải thích rằng cô cảm thấy thoải mái khi kể câu chuyện của mình vì "nếu chỉ một nạn nhân nhìn thấy điều này và có thể bắt đầu quá trình chữa bệnh của riêng họ và được giúp đỡ" thì cô biết rằng mình đã đưa ra "quyết định đúng đắn".

Nhưng trong trường hợp không có các cơ chế đối phó khác, một hình xăm sẽ không giải quyết được vấn đề, McKechnie nói. "Chúng ta không bao giờ nên đặt mục tiêu chỉ có một cách đối phó. Chúng ta cần xem việc đối phó như một loạt các công cụ trong hộp công cụ."

Một mối quan tâm khác là mọi người có thể xem việc xăm mình là một sự xao lãng. "Trong khi bạn đang đối phó với nỗi đau thể xác, bộ não của bạn sẽ không thực hiện việc xử lý bộ nhớ mà nó cần phải làm" để có thể tiếp tục, cô nói.

Maxwell đồng ý rằng việc xử lý chấn thương thông qua hình xăm cần phải xảy ra phù hợp với liệu pháp khác. Cô nói thêm rằng hình xăm có khả năng trở thành không lành mạnh: những hành vi không có ích cản trở mọi người điều chỉnh sức khỏe. "Bạn không thể có một hình xăm mỗi khi bạn xử lý một cái gì đó", cô nói thêm.

Bare chân thích rằng nghệ thuật cơ thể của cô cho cô cơ hội để giáo dục mọi người. Khi ánh mắt của ai đó chạm vào hình xăm của cô ấy, nó sẽ mở ra một cuộc trò chuyện về ý nghĩa và cho phép cô ấy "mở mắt" cho chủ đề tấn công tình dục.

"Tôi tự hào là người sống sót và tôi tự hào vì có thể giáo dục người khác và mở một cuộc trò chuyện với hình xăm này."

Luanne Nelson và hình xăm rừng núi thiên nhiên cùng với những ngôi sao tượng trưng cho tình yêu của cô dành cho bạn bè và gia đình.

Đây là hình xăm đã chữa lành vết thương của cô sau những bao hành gia đình và tấn công tình dục. (Nguồn: edition.cnn.com)

Nguồn: edition.cnn.com


Xem thêm Hướng dẫn thợ xăm

17 hình xăm cầu vồng tuyệt đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào

Tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu chính thức của Pride, lễ kỷ niệm kéo dài một tháng của cộng đồng LGBTQ + . Tất cả chúng ta đều có lập trường chống lại sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBTQ + , đó là lý do tại sao chúng ta ở đây, vì những hình xăm cầu vồng thể hiện niềm tự hào mỗi ngày.

Đọc thêm

Xu hướng hình xăm cháy nắng vô cùng nguy hiểm và thể hiện sự vô trách nhiệm

Ngày nay, trong những người 'làm những điều ngớ ngẩn', có vẻ như xu hướng hình xăm bị cháy nắng đang trở lại. Đối với những người không biết, hình xăm bị cháy nắng là khi ai đó áp dụng hình dạng hoặc thiết kế trên da của họ, đi ra ngoài nắng và chờ đốt cháy.

Đọc thêm

Hình xăm đầu truyền thống đáng yêu của phụ nữ

Trong bộ sưu tập hình xăm đầu phụ nữ truyền thống này, Ink.vn đã tập hợp một số tác phẩm yêu thích thực sự khiến trái tim trở nên bồi hồi hơn! Sự lấp lánh trong đôi mắt của họ, đôi môi đầy đặn và đáng yêu của họ, và cả mái tóc mềm mượt của họ đã khiến chúng ta xiêu lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đọc thêm

19 ý tưởng hình xăm đẹp nhất dành cho các ông bố

Ai trong chúng ta cũng có một người bố mà mình luôn ngưỡng mộ. Và đừng bất ngờ bởi bài viết dưới đây sẽ là gợi ý những hình xăm tuyệt đẹp cho bố, giúp khuấy động phong cách của ông ấy với những xu hướng hình xăm cổ điển. Từ gia đình và con cái, đến công việc và các hoạt động thường ngày, các gợi ý dưới đây sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho những ông bố đam mê nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm