Bybee
Bybee

Mẹo chăm sóc hình xăm sau khi xăm

Chăm sóc sau khi xăm có thể gây nhầm lẫn, đặc biệt nếu đó là hình xăm đầu tiên của một người. Hướng dẫn này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc hình xăm mới và các mẹo để giữ cho làn da được xăm trông trẻ trung và khỏe mạnh.

Một hình xăm là một tác phẩm nghệ thuật cá nhân và vĩnh viễn. Nó cũng là một loại vết thương, vì súng xăm sử dụng kim di chuyển nhanh để bơm mực sâu vào da. Việc chăm sóc đúng cách đảm bảo rằng một bức tranh có thể treo trong phòng trưng bày không bị hư hại trong nhiều năm, chăm sóc sau khi xăm là một phần quan trọng trong việc giữ gìn hình xăm.

Hướng dẫn chăm sóc từng bước

Chăm sóc đúng cách trong vài tuần đầu sau khi xăm có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ cho hình xăm đẹp.

Sau khi hình xăm được hoàn thành, nghệ sĩ tatoo sẽ giữ ẩm cho da và áp dụng bọc nhựa hoặc băng vào khu vực. (Nguồn: medicalnewstoday.com)

Băng ban đầu

Chăm sóc sau khi xăm bắt đầu trong cửa hàng xăm. Sau khi xăm xong, nghệ sĩ sẽ bôi một lớp mỏng hình xăm thạch hoặc kem dưỡng ẩm lên toàn bộ vùng hình xăm. Sau đó, họ sẽ bao phủ hoàn toàn khu vực bằng bọc nhựa hoặc băng.

Việc hấp dẫn nhất có lẽ là tháo vỏ bảo vệ để nhìn vào hình xăm, băng hoặc bọc nhựa phải được giữ trong ít nhất vài giờ sau khi xử lý. Khoảng thời gian sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của hình xăm.

Lớp phủ này bảo vệ da hở khỏi vi khuẩn, ánh sáng mặt trời và không cọ xát với quần áo.

Lần rửa đầu tiên

Không dưới 5 giờ, đây là thời gian an toàn để gỡ băng và rửa hình xăm.

Sau khi rửa tay kỹ lưỡng, một người có thể nhẹ nhàng rửa hình xăm bằng xà phòng không gây dị ứng và nước ấm bằng ngón tay.

Chất dưỡng ẩm trên da sẽ bong ra, và hình xăm có thể xuất hiện như thể nó đang chảy ra mực hoặc một chất dính dày. Phản ứng này thường không phải là một nguyên nhân gây lo ngại, vì nó chỉ là chất lỏng và mực dư thừa từ quá trình xăm.

Sau khi rửa, mọi người nên vỗ nhẹ da bằng khăn giấy sạch và để khô tự nhiên trong một giờ. Khi khu vực này khô hoàn toàn, họ có thể thoa một lớp kem dưỡng ẩm mỏng cho hình xăm, nhưng để nó không bị che khuất để cho phép da thở.

Tuần một

Trong vài ngày đầu tiên, làn da được xăm có thể cảm thấy ấm khi chạm vào và có màu đỏ. Các màu sắc cũng có thể xuất hiện rất tươi sáng so với phần còn lại của da. Hình xăm sẽ trở nên kém rực rỡ hơn khi quá trình chữa lành tiếp tục.

Nên tránh nhúng hình xăm vào nước hoặc làm ướt hình xăm trong 3 tuần đầu tiên, ngoại trừ khi rửa nó.

Một người ngồi trong văn phòng máy lạnh cả ngày có thể chỉ cần rửa hình xăm mỗi ngày một lần. Nhưng ai đó đang làm việc trong môi trường nóng hoặc bẩn và đổ mồ hôi có thể cần phải rửa hình xăm mỗi vài giờ.

Tốt nhất chỉ nên rửa hình xăm bằng ngón tay sạch và không dùng khăn, có thể gây kích ứng da và loại bỏ sớm bất kỳ vảy nào có thể đã hình thành.

Các vảy thường sẽ hình thành trong vài ngày đầu tiên và mực vẫn có thể đi qua da và cần được rửa sạch. Điều quan trọng là không chọn các vảy hoặc trầy xước da.

Bất kỳ vết đỏ hoặc sưng nhẹ thường biến mất vào gần cuối tuần đầu tiên.

Tuần hai

Vào khoảng đầu tuần thứ hai, các vảy sẽ bắt đầu bong ra. Điều quan trọng là phải đặc biệt nhẹ nhàng với việc rửa và giữ ẩm trong tuần này, vì nó rất dễ làm rách vảy và làm hỏng hình xăm.

Da có khả năng cảm thấy rất ngứa trong tuần này, nhưng nó không được gãi. Kem dưỡng ẩm bổ sung có thể giúp giảm ngứa. Sử dụng kem dưỡng ẩm được giữ trong tủ lạnh cũng có thể làm dịu da ngứa hoặc bị kích thích.

Nếu cần thiết, một sản phẩm không kê đơn, chẳng hạn như Benadryl, có thể được uống bằng miệng để giúp giảm ngứa.

Tuần thứ ba trở đi

Giai đoạn cuối của sự chữa lành có thể chậm nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn. Hầu hết các vảy lớn hơn sẽ bong ra và biến mất vào lúc này. Các vảy nhỏ và các mảnh da chết có thể xuất hiện, nhưng chúng cũng sẽ sáng tỏ khi quá trình chữa lành tiếp tục.

Vảy và bong tróc da có thể làm cho khu vực này trông khô và xỉn màu. Sử dụng kem dưỡng ẩm, và bảo vệ hình xăm khỏi ánh nắng mặt trời, sẽ giúp giải quyết những vấn đề này.

Các lớp da bên ngoài sẽ lành hoàn toàn vào cuối tuần thứ ba. Các lớp bên trong của da có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành nhưng cần ít sự chăm sóc hơn.

Cơ hội nhiễm trùng sẽ giảm đi một khi các lớp da bên ngoài đã lành, vì không có vết thương hở nào cho vi khuẩn lây nhiễm.

Giữ ẩm thường xuyên trong những tháng sau khi xăm sẽ giúp nó trông sáng và rõ ràng. Bảo vệ hình xăm khỏi ánh nắng mặt trời với quần áo trong khi nó đang lành, và bôi kem chống nắng sau khi nó đã lành, đặc biệt quan trọng trong vài tháng đầu.

Từ chối mực hoặc dị ứng

Ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình chữa bệnh, cơ thể có thể từ chối một màu mực. Nếu cơ thể bị dị ứng với mực sẽ xuất hiện phát ban nổi và đau trên da.

Để tránh việc cơ thể bị từ chối mực, một số nghệ sĩ xăm hình sẽ làm một bài kiểm tra dị ứng với màu sắc được đề cập bằng cách bôi một lượng nhỏ lên da. Nếu nó gây ra một phản ứng, nó không an toàn để sử dụng.

Dị ứng mực có thể xảy ra vì màu mực xăm có chứa nhiều chất khác nhau. Ví dụ, mực đen chứa carbon và mực đỏ chứa sunfua thủy ngân.

Bất cứ ai gặp phải phát ban trên hoặc xung quanh hình xăm nên đến bác sĩ, người có thể xác định và điều trị phát ban. Người cũng có thể muốn liên hệ với nghệ sĩ xăm của họ.

Kem dưỡng da sau khi chăm sóc

Mỗi nghệ sĩ xăm hình có thể có một khuyến nghị khác nhau cho kem dưỡng ẩm nên sử dụng. Các khuyến nghị phổ biến bao gồm:

 • Thuốc mỡ chữa bệnh không chứa cồn, như Eucerin hoặc Curel

 • Dầu dừa

 • Kem đặc trưng cho hình xăm, chẳng hạn như Tattoo Goo

 • Bơ ca cao nguyên chất hoặc bơ hạt mỡ

Bơ hạt mỡ nguyên chất có thể được sử dụng để giữ ẩm cho khu vực xăm. (Nguồn: medicalnewstoday.com)

Điều quan trọng là không được sử dụng bất kỳ loại kem hay kem thơm nào. Hóa chất mạnh có thể gây kích ứng vết thương và làm hỏng vùng da bị xăm.

Một người cũng nên tránh sử dụng kem chống nắng trên hình xăm cho đến khi nó được chữa lành hoàn toàn, vì điều này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và bẫy vi khuẩn.

Mẹo chăm sóc hình xăm

Hình xăm là một cam kết suốt đời và đòi hỏi một số chăm sóc đặc biệt để giữ cho chúng trông đẹp trong nhiều năm tới.

Phải làm gì?

Một người có thể chăm sóc tốt hình xăm của họ bằng cách:

 • Luôn luôn sử dụng xà phòng không gây dị ứng, không gây dị ứng và dưỡng ẩm khi chăm sóc hình xăm, vì các hóa chất và hương liệu khắc nghiệt có thể gây kích ứng và thậm chí làm hỏng làn da mới xăm.

 • Sử dụng kem dưỡng ẩm cho phép da thở, vì lỗ chân lông bị tắc có thể gây nhiễm trùng.

 • Hãy chắc chắn rằng khu vực này khô hoàn toàn trước khi thoa kem dưỡng ẩm chăm sóc sau, vì bẫy độ ẩm dư thừa dưới da có thể dẫn đến kích ứng và phát ban nhiệt .

 • Rửa hình xăm thường xuyên nhưng nhẹ nhàng, đặc biệt là sau các hoạt động bẩn hoặc mồ hôi.

 • Uống nhiều nước để giúp da ẩm và dẻo dai.

 • Trong khi chữa lành, che hình xăm bằng quần áo hoặc băng bất cứ khi nào nó có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Những gì không làm

Một người cũng có thể giúp quá trình chữa bệnh bằng cách:

 • Tránh xà phòng và kem dưỡng ẩm với bất kỳ mùi hương hoặc hóa chất khắc nghiệt. Ngay cả khi một sản phẩm thường không gây kích ứng da, nó có thể gây kích ứng vùng xăm.

 • Không nhặt tại vảy, vì điều này có thể gây ra mô sẹo.

 • Không làm trầy xước hình xăm ngay cả khi nó trở nên ngứa.

 • Tránh các loại kem dưỡng ẩm dầu mỏ không mỹ phẩm, sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

 • Không sử dụng kem chống nắng trên hình xăm cho đến khi nó đã lành hoàn toàn.

 • Không bơi và tắm cho đến khi hình xăm đã lành.

Khi nào đi khám bác sĩ

Nếu da bị đau khi chạm hoặc ấm, hoặc có phát ban, thì nó có thể bị nhiễm trùng.

Chăm sóc hình xăm là đơn giản một khi quá trình được hiểu, nhưng vẫn có những lúc bác sĩ có thể cần thiết.

Nhiễm trùng là lý do phổ biến nhất để gặp bác sĩ sau khi xăm. Nếu một người không chăm sóc nó đúng cách, một hình xăm có thể bị nhiễm vi khuẩn.

Một hình xăm bị nhiễm bệnh sẽ ấm áp, viêm và đau khi chạm vào. Da cũng có thể chảy mủ hoặc bị phát ban.

Nếu da bị đau khi chạm hoặc ấm, hoặc có phát ban, thì nó có thể bị nhiễm trùng. (Nguồn: medicalnewstoday.com)

Nhiễm trùng máu có thể xảy ra nếu thợ xăm sử dụng kim hoặc mực bẩn. Những nhiễm trùng này có thể bao gồm:

 • Uốn ván

 • Bệnh viêm gan B

 • Viêm gan C

 • HIV

 • Nhiễm trùng da do vi khuẩn

Một người nên liên hệ với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng xảy ra.

Lấy đi

Yếu tố quan trọng nhất để chăm sóc hình xăm là làm việc với một nghệ sĩ xăm hình chuyên nghiệp, rất được khuyến khích. Điều này giúp tránh mọi biến chứng và làm cho quá trình chữa bệnh dễ dàng hơn nhiều.

Làm theo hướng dẫn của nghệ sĩ xăm hình về chăm sóc bản thân thường là cách phòng vệ tốt nhất của một người chống lại nhiễm trùng và chữa bệnh kém. Chăm sóc thường xuyên cho một hình xăm có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ cho cả da và hình xăm được bảo tồn trong nhiều năm tới.

Nguồn: medicalnewstoday.com


Xem thêm Hướng dẫn thợ xăm

17 hình xăm cầu vồng tuyệt đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào

Tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu chính thức của Pride, lễ kỷ niệm kéo dài một tháng của cộng đồng LGBTQ + . Tất cả chúng ta đều có lập trường chống lại sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBTQ + , đó là lý do tại sao chúng ta ở đây, vì những hình xăm cầu vồng thể hiện niềm tự hào mỗi ngày.

Đọc thêm

Xu hướng hình xăm cháy nắng vô cùng nguy hiểm và thể hiện sự vô trách nhiệm

Ngày nay, trong những người 'làm những điều ngớ ngẩn', có vẻ như xu hướng hình xăm bị cháy nắng đang trở lại. Đối với những người không biết, hình xăm bị cháy nắng là khi ai đó áp dụng hình dạng hoặc thiết kế trên da của họ, đi ra ngoài nắng và chờ đốt cháy.

Đọc thêm

Hình xăm đầu truyền thống đáng yêu của phụ nữ

Trong bộ sưu tập hình xăm đầu phụ nữ truyền thống này, Ink.vn đã tập hợp một số tác phẩm yêu thích thực sự khiến trái tim trở nên bồi hồi hơn! Sự lấp lánh trong đôi mắt của họ, đôi môi đầy đặn và đáng yêu của họ, và cả mái tóc mềm mượt của họ đã khiến chúng ta xiêu lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đọc thêm

19 ý tưởng hình xăm đẹp nhất dành cho các ông bố

Ai trong chúng ta cũng có một người bố mà mình luôn ngưỡng mộ. Và đừng bất ngờ bởi bài viết dưới đây sẽ là gợi ý những hình xăm tuyệt đẹp cho bố, giúp khuấy động phong cách của ông ấy với những xu hướng hình xăm cổ điển. Từ gia đình và con cái, đến công việc và các hoạt động thường ngày, các gợi ý dưới đây sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho những ông bố đam mê nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm