Bybee
Bybee

Những rủi ro của việc xăm hình mà bạn cần biết

Cứ 3 trên 10 người Mỹ có một hình xăm, nhưng mực xăm vẫn có phần bị kỳ thị. Nhiều người tìm việc và nhân viên văn phòng che giấu nghệ thuật cơ thể của họ thay vì rủi ro từ chối từ những người cấp cao hơn.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sự kỳ thị hình xăm là phổ biến. Một nghiên cứu gần đây , được công bố trên tạp chí Stigma and Health, cho thấy rằng khi bệnh nhân giả định bị nhiễm HIV hoặc ung thư phổi có hình xăm, những người khác có nhiều khả năng đổ lỗi cho họ về chi phí chăm sóc sức khỏe cao so với những người không có hình xăm có cùng bệnh. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng ban đầu cho những người xăm mình đối mặt với sự chênh lệch về sức khỏe, các tác giả nghiên cứu viết.

Nguồn: time.com

Hình xăm cũng có thể đi kèm với rủi ro sức khỏe của chính họ. Đây là những gì nghiên cứu nói.

Nguồn: time.com

Bạn có thể có một phản ứng xấu với mực xăm

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), việc trải qua một số vấn đề sức khỏe ngoài những triệu chứng tương đối vô hại này là bình thường. Một số người, tuy nhiên, phát triển nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng trong vài ngày, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi xăm, AAD nói. Theo dõi các triệu chứng có thể gợi ý một vấn đề lớn hơn, bao gồm đau nặng hơn; phát ban, mụn nước hoặc vết sưng trên da; sốt; ớn lạnh; và mủ hoặc chất lỏng đến từ hình xăm.

Nguồn: time.com

Trong khi thiết bị bẩn hoặc thực hành xăm không an toàn đôi khi để đổ lỗi cho các biến chứng, mực xăm bị nhiễm độc cũng có thể là thủ phạm. Mực xăm hầu như không được kiểm soát ở Mỹ Vì chúng được coi là mỹ phẩm, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chỉ bước vào khi có sự cố - vì vậy thật khó để nói trước những gì trong chúng và mức độ an toàn của chúng. Trong những năm qua, mực bị nhiễm vi khuẩn đã bị đổ lỗi cho nhiều căn bệnh về sức khỏe, bao gồm phản ứng da và các bệnh truyền qua đường máu. Từ năm 2004 đến 2016, FDA đã nhận được báo cáo về 363 sự kiện bất lợi liên quan đến hình xăm.

Nguồn: time.com

Hình xăm có liên quan đến ung thư

Không có đủ bằng chứng để đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về hình xăm gây ung thư, nhưng các bác sĩ đã ghi nhận một số lượng nhỏ ung thư da khối u ác tính xuất hiện trong hình xăm. Một đánh giá nghiên cứu năm 2018 đã tìm thấy 30 trường hợp như vậy, mặc dù nó không thể chứng minh liệu hình xăm có thực sự gây ung thư hay chỉ xảy ra trùng lặp với khu vực bị bệnh. Một nghiên cứu trường hợp năm 2015 cũng mô tả chi tiết câu chuyện về một người đàn ông được chẩn đoán mắc u ác tính chỉ ở những vùng hình xăm ở ngực được thực hiện bằng mực đỏ. Mô hình đó cho thấy nghệ sĩ xăm hình của anh ta có thể đã bị ung thư hiện tại bằng kim mực đỏ, sau đó lây lan sang các phần khác của da trong khi hoàn thành thiết kế.

Nguồn: time.com

Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 cũng cho thấy các hạt titan dioxide từ mực xăm có thể lan rộng và tích tụ trong các hạch bạch huyết. Mặc dù nghiên cứu không đưa ra kết luận nào về việc tích lũy này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe trong thời gian dài như thế nào, nghiên cứu đã làm dấy lên mối lo ngại rằng mực xăm có thể liên quan đến ung thư, vì titan dioxide đã được phân loại là chất gây ung thư . Các chuyên gia đã nói rằng mực trong các hạch bạch huyết cũng có thể gây khó khăn hơn trong việc chẩn đoán chính xác bệnh, vì nó có thể bắt chước hình ảnh của ung thư di căn lan qua các hạch bạch huyết.

Nhưng nhìn chung, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Nguồn: time.com

Một vài biến chứng đã được ghi nhận

Mặc dù cực kỳ hiếm, một số người đã gặp phải các vấn đề sức khỏe khác thường - và nghiêm trọng sau khi xăm. Vào năm 2017, một người mẫu suýt mất mắt sau khi bị nhiễm trùng nghiêm trọng do tiêm mực vào lòng trắng mắt để thay đổi màu sắc - một thủ tục đầy rủi ro và không phổ biến. Năm sau, các bác sĩ ở Scotland cho biết hình xăm chân lớn của một người phụ nữ có thể đã bị đổ lỗi cho chứng viêm và suy nhược ở chân tay. Và rất nhiều người đã có phản ứng dị ứng đủ nghiêm trọng để yêu cầu xóa hình xăm hoặc các phương pháp điều trị khác, theo nghiên cứu từ năm 2017.

Nguồn: time.com

Những tình huống đáng sợ này rất hiếm và hầu hết những người xăm mình sẽ không gặp phải vấn đề sức khỏe xuất phát từ quy trình này. Tuy nhiên, nó đáng để giữ những rủi ro tiềm ẩn trong tâm trí trước khi bạn nhận được mực.
 

Nguồn: time.com

Nguồn: time.com


 


Xem thêm Hướng dẫn thợ xăm

17 hình xăm cầu vồng tuyệt đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào

Tháng 6 đánh dấu sự khởi đầu chính thức của Pride, lễ kỷ niệm kéo dài một tháng của cộng đồng LGBTQ + . Tất cả chúng ta đều có lập trường chống lại sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBTQ + , đó là lý do tại sao chúng ta ở đây, vì những hình xăm cầu vồng thể hiện niềm tự hào mỗi ngày.

Đọc thêm

Xu hướng hình xăm cháy nắng vô cùng nguy hiểm và thể hiện sự vô trách nhiệm

Ngày nay, trong những người 'làm những điều ngớ ngẩn', có vẻ như xu hướng hình xăm bị cháy nắng đang trở lại. Đối với những người không biết, hình xăm bị cháy nắng là khi ai đó áp dụng hình dạng hoặc thiết kế trên da của họ, đi ra ngoài nắng và chờ đốt cháy.

Đọc thêm

Hình xăm đầu truyền thống đáng yêu của phụ nữ

Trong bộ sưu tập hình xăm đầu phụ nữ truyền thống này, Ink.vn đã tập hợp một số tác phẩm yêu thích thực sự khiến trái tim trở nên bồi hồi hơn! Sự lấp lánh trong đôi mắt của họ, đôi môi đầy đặn và đáng yêu của họ, và cả mái tóc mềm mượt của họ đã khiến chúng ta xiêu lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đọc thêm

19 ý tưởng hình xăm đẹp nhất dành cho các ông bố

Ai trong chúng ta cũng có một người bố mà mình luôn ngưỡng mộ. Và đừng bất ngờ bởi bài viết dưới đây sẽ là gợi ý những hình xăm tuyệt đẹp cho bố, giúp khuấy động phong cách của ông ấy với những xu hướng hình xăm cổ điển. Từ gia đình và con cái, đến công việc và các hoạt động thường ngày, các gợi ý dưới đây sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho những ông bố đam mê nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm