Bông
Bông

Đến nơi người dân vẫn sống như thời nguyên thủy vì... họ thích thế

Tại đảo Guam, đảo lớn nhất và ở tận cùng phía nam của quần đảo Mariana có tồn tại một cộng đồng người Chamorro, đến nay vẫn sống như thời nguyên thủy.

Lưu truyền, 2000 năm TCN, tổ tiên của người Chamorro khi dong buồm trên Thái Bình Dương vô tình phát hiện một hòn đảo xinh đẹp được bao quanh bởi các rạn san hô và quyết định định cư ở đây.

Nơi đây hiện nay được gọi là lãnh thổ Guam hay đảo Guam, đảo lớn nhất và ở tận cùng phía nam của quần đảo Mariana.

Người dân ở đây không sống như con người ở xã hội văn minh, dù họ tiếp xúc không ít với công nghệ và kỹ thuật cải tiến. Họ dùng dây, dùng que và đá tảng, chứ không nấu nướng theo kiểu thông thường.

Họ sống dựa vào săn bắn và hái lượm, thực phẩm chủ yếu là thịt nướng, khoai lang, khoai tây, cá, chuối. Để làm chín thức ăn, họ đào một hố dưới lòng đất, sau đó lót lá chuối vào rồi để khoai, thịt hoặc cá vào đó. Tiếp đến, phủ một lớp lá cây lên trên và nướng.

Mỗi người dân đều có những hình xăm khác nhau. Những thiết kế hình xăm này đều mang ý nghĩa và biểu tượng khác nhau, không ai giống ai.

Họ tin rằng những hình xăm này có thể giúp họ có được sự chúc phúc của các vị thần, giúp họ khỏe mạnh, giúp mưa thuận gió hòa. Đặc biệt, thông qua hình xăm, họ có thể được trao quyền hạn đặc biệt, thể hiện địa vị của mình.

Người Chamorro sống trên hòn đảo xinh đẹp này sống đời sống đặc biệt đơn giản, nhà ở đơn giản, quần áo cũng không có gì đặc sắc, cả đàn ông và phụ nữ đều mặc rất ít vải.

Phụ nữ rất được tôn trọng, đặc biệt là phụ nữ đẹp. Tuy nhiên thẩm mỹ ở nơi này khác với tiêu chuẩn cái đẹp hiện đại. Theo họ, phụ nữ phải béo mới đẹp và có sức sống.

Đàn ông đảm nhận những công việc nặng như dựng nhà, săn bắt. Tuy nhiên phụ nữ cũng giúp đỡ họ rất nhiều trong những công việc nặng.

Những người phụ nữ cũng được giao cho những công việc nhẹ nhàng như chuẩn bị đồ ăn, gói ghém đồ ăn và cầm cây để xua đuổi côn trùng.

Trước đây, người Chamorro theo chế độ mẫu hệ, thế nhưng trải qua thời gian, hiện tại trên đảo nam nữ đã bình quyền.

Văn hóa cốt lõi của Chamorro là sự kết hợp phức tạp các quy định xã hội, trong đó trọng tâm là sự kính trọng. Điều này thể hiện từ việc hôn bàn tay của người già, lưu truyền những huyền thoại, bài hát, các nghi lễ tán tỉnh, đến việc một người cầu xin tha thứ từ tổ tiên đã khuất khi đi vào rừng sâu.

Trong ảnh hai thiếu nữ trên đảo đang cầm cây để xua đuổi côn trùng bén mảng đến thức ăn vừa được nướng chín.

Kiều Dụ (Theo Sina)


Xem thêm Giải trí

Ngắm nhìn bộ ảnh cưới trên núi tuyệt đẹp của cặp đôi xăm mình Germán và Vero

Trong phần đặc biệt của câu chuyện hình xăm này, chúng ta sẽ gặp gỡ Germán và Vero và chuyện tình lãng mạn, phiêu lưu tuyệt đẹp của họ. Chính nhờ cuộc phiêu lưu và sở thích xăm hình, thể thao, thích khám phá những điều mới lạ đã đưa họ đến với nhau. Cả hai đều thích các môn thể thao mùa đông, mỗi người làm giáo viên ở một số điểm đến trên núi nổi tiếng nhất.

Đọc thêm

Hình xăm couple lỗi của đôi bạn thân Whee In và Hwa Sa trong Mamamoo

Hình xăm là một kỉ niệm đáng yêu và là thứ lưu giữ kí ức của nhiều người. Hình xăm cũng là cách để kỉ niệm tình cảm, thể hiện sự quan tâm và gắn kết giữa hai người với nhau. Thế nhưng, chỉ vì một chút nhầm lẫn trong quá trình tra từ đã khiến không chỉ mỗi Whee In và Hwa Sa có hình xăm sai ý nghĩa, mà kéo theo nhiều người khác cũng vậy.

Đọc thêm

Cư dân mạng phản ứng với hình xăm mới của Baek Ye Rin

Cựu thành viên 15 tuổi, Baek Yerin đã không hoạt động trong một thời gian dài nhưng người hâm mộ vẫn có thể nghe thấy cô qua các bản nhạc phim mà cô tham gia, và gần đây nhất là trong bộ phim truyền hình 'Chicago typewriter'. Vừa rồi, cô đã xuất hiện tại một sự kiện khiến cho không chỉ người hâm mộ mà cư dân mạng cũng rất vui mừng khi thấy cô sau một thời gian dài. 

Đọc thêm