BeLa
Bela

Những nghệ nhân xăm mình Tebori ở Nhật Bản đã lưu giữ nét truyền thống này thế nào?

Những bậc thầy xăm trổ ở Nhật Bản đang lưu giữ nét truyền thống từ hàng thế kỷ trước. Trước sự lấn át của công nghệ hiện đại, máy xăm tiên tiến nhưng có những nghệ sỹ vẫn trung thành với lối sử dụng dụng cụ và kỹ thuật cũ kỹ nhưng mang đậm bản sắc văn hoá.

Một trong những nghệ nhân xăm trổ hàng đầu của Nhật Bản đã thể hiện kỹ thuật của mình tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Tokyo. Anh tên thật là Horiyoshi III nhưng thường sử dụng nghệ danh Ryugen. Chủ đạo chính trong những hình xăm của người nghệ sỹ này là những hình họa truyền thống đầy màu sắc của Nhật Bản lấy cảm hứng từ thiên nhiên, biểu tượng tôn giáo và bản in khối gỗ "ukiyo-e" nổi tiếng của đất nước.

(Nguồn Internet)

Horimyo - người nghệ sỹ xăm nổi tiếng đang thực hiện hình xăm vai cho nhà thư pháp Hayato Suzuki ở Tokyo. Cùng với một số nghệ sĩ khác ở quận Roppongi, Tokyo vẫn đang sử dụng hình thức xăm hình  "tebori" (chạm khắc bằng tay) cổ xưa.

(Nguồn Internet)

Nghệ sỹ Horiyoshi III để lại nhiều ấn tượng với các hình xăm toàn thân. Những tác phẩm này thưởng mất nhiều thời gian để hoàn thành thậm chí là tính bằng năm. Anh thường xuyên sử dụng tebori mặc cho nó có thô sơ hơn so với các máy xăm hiện đại nhưng nguyên tắc đưa mực dưới da thì giống nhau. Ryugen đã cố định bằng ngón tay và di chuyển đầu kim theo để chạm từng đường nét trước khi chuyển sang vùng da khác.

(Nguồn Internet)

Máy xăm hiện đại giúp nghệ sĩ chạm vào các lớp da chính xác và có thể thiết lập độ sâu của mũi xăm. Trong khi đó những bậc thầy xăm hình ở Nhật Bản khi sử dụng tebori chỉ dựa vào cảm giác. Nghệ sỹ lâu năm Ryugen chia sẻ rằng ông sử dụng trực giác của mình hoàn toàn với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên ông vẫn sử dụng máy xăm hình để vẽ đường viền.

(Nguồn Internet)

Nguyên tắc đi mực khi sử dụng tebori là đẩy mực bằng tay bên dưới lớp da trên cùng. Ryugen cho biết ưu điểm của nó là màu sắc tươi sáng hơn, ấn tượng và lâu bền hơn. Bên cạnh đó, chúng ta có thể tuỳ chỉnh độ chuyển đổi màu sắc từ nhạt sang đậm một cách mượt mà và chỉ sử dụng một loại mực với phương pháp thủ công. 

(Nguồn Internet)

(Nguồn Internet)

Sakai, một khách hàng xăm mình truyền thống cho biết anh lựa chọn phương pháp này vì yêu thích các hình xăm của Phật giáo, samurai và thời Edo. Không chỉ vậy, anh rất hâm mộ Ryugen  khi thực hiện những nét chuyển màu rất tinh tế và độc đáo. 

(Nguồn Internet)

Trong lễ hội Sanja Matsuri ở Tokyo, Một người đàn ông đã khoe hình xăm của mình theo phong cách truyền thống. Kỹ thuật xăm thủ công cần nhiều thời gian hơn để thành thục so với sử dụng máy xăm. Ryugen từng mất rất nhiều thời gian để theo đuổi lý tưởng này. 

Bức tranh gỗ "Unity of Three Happinesses: Favorite Actors Before a White Waterfall" (1863) của Toyohara Kunichika​ (Nguồn Internet)

Ảnh chụp đàn ông Nhật Bản xăm mình bằng những hình xăm chạm khắc bằng tay trong những năm 1880 của nhiếp ảnh gia Italia Felice Beato (Nguồn Internet)

Nguồn: newzing.vn


Xem thêm Giải trí

Ngắm nhìn bộ ảnh cưới trên núi tuyệt đẹp của cặp đôi xăm mình Germán và Vero

Trong phần đặc biệt của câu chuyện hình xăm này, chúng ta sẽ gặp gỡ Germán và Vero và chuyện tình lãng mạn, phiêu lưu tuyệt đẹp của họ. Chính nhờ cuộc phiêu lưu và sở thích xăm hình, thể thao, thích khám phá những điều mới lạ đã đưa họ đến với nhau. Cả hai đều thích các môn thể thao mùa đông, mỗi người làm giáo viên ở một số điểm đến trên núi nổi tiếng nhất.

Đọc thêm

Hình xăm couple lỗi của đôi bạn thân Whee In và Hwa Sa trong Mamamoo

Hình xăm là một kỉ niệm đáng yêu và là thứ lưu giữ kí ức của nhiều người. Hình xăm cũng là cách để kỉ niệm tình cảm, thể hiện sự quan tâm và gắn kết giữa hai người với nhau. Thế nhưng, chỉ vì một chút nhầm lẫn trong quá trình tra từ đã khiến không chỉ mỗi Whee In và Hwa Sa có hình xăm sai ý nghĩa, mà kéo theo nhiều người khác cũng vậy.

Đọc thêm

Cư dân mạng phản ứng với hình xăm mới của Baek Ye Rin

Cựu thành viên 15 tuổi, Baek Yerin đã không hoạt động trong một thời gian dài nhưng người hâm mộ vẫn có thể nghe thấy cô qua các bản nhạc phim mà cô tham gia, và gần đây nhất là trong bộ phim truyền hình 'Chicago typewriter'. Vừa rồi, cô đã xuất hiện tại một sự kiện khiến cho không chỉ người hâm mộ mà cư dân mạng cũng rất vui mừng khi thấy cô sau một thời gian dài. 

Đọc thêm