Mai Như
Mai Như

Khi LeBron James lại không được sở hữu chính những hình xăm ngầu hết nấc trên người mình

Có lẽ chính LeBron James cũng ngạc nhiên khi biết rằng những hình xăm trên người anh hóa ra lại không thuộc quyền sở hữu của bản thân.

Dành cho những ai chưa biết về tuyển thủ LeBron Raymone James, anh là một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ, hiện đang chơi cho câu lạc bộ bóng rổ Los Angeles Lakes của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Hoa Kỳ (NBA). Sau 8 lần liên tiếp anh góp mặt ở trận chung kết NBA, anh đã khẳng định tên tuổi của mình và được xem như ông vua bóng rổ đương đại. Trong lịch sử giải đấu, chưa có ngôi sao nào đạt đến kỳ tích như "King James".

Thời gian qua, những cuộc tranh luận về vấn đề bản quyền hình xăm đang trở nên ngày một gay gắt hơn. Nhiều người khẳng định rằng nó thuộc quyền sở hữu của người thợ xăm đã thực hiện ra những tác phẩm đó. Vụ rắc rối gần đây nhất chính là sự việc đã xảy ra với thương hiệu game bóng rổ NBA 2K. Một vài hình xăm trên người những vận động viên, đặc biệt là của LeBron James đã xuất hiện trong phần tạo hình cầu thủ của tựa game này. Đội ngũ Take-Two Interactive là những người chịu trách nhiệm cho việc đưa các hình xăm này vào game.

Những hình xăm trên người LeBron James không thuộc quyền sở hữu của anh

Ngay lập tức, Solid Oak Sketches, công ty xăm mình, đã buộc tội hãng game này sử dụng những hình xăm trên người cầu thủ ngoài đời thật mà chưa có sự cho phép của thợ xăm thực hiện. Theo đó, người đại diện của Solid Oak Sketches tranh cãi trong vụ kiện rằng cũng giống như những tác phẩm nghệ thuật khác, hình xăm cũng phải được bảo vệ bởi luật bản quyền.

Có tổng cộng 8 hình xăm mà Solid Oak Sketches đưa vào vụ kiện với NBA 2K, bao gồm 3 hình của LeBron James, 1 của Kobe Bryant, 1 của DeAndre Jordan và 3 hình xăm khác.

Nghe có vẻ thật ngớ ngẩn khi nghệ sĩ vẫn giữ quyền kiểm soát tác phẩm đã được đưa lên da thịt một người khác. Tuy nhiên, trong luật bản quyền của Hoa Kỳ hiện tại, không có quy định nào cho thấy hình xăm là một hình thức khác với các thể loại nghệ thuật khác. Thật ra, Solid Oak Sketches đã bắt đầu thưa kiện từ năm 2014. Họ yêu cầu NBA 2K chi trả cho họ số tiền là 819.500 USD (gần 19 tỷ đồng) cho những hình xăm xuất hiện trong hai tựa game NBA 2K14 và NBA 2K15.

Để kiểm soát tình trạng này, nhiều luật sự đã cho rằng người đi xăm nên thực hiện một bản cam kết để thợ xăm từ bỏ quyền sở hữu hình xăm ngay khi mực trên da đã khô. Rõ ràng, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra về việc này. LeBron James cũng hợp tác với thợ xăm để cho ra những hình xăm đó, liệu LeBron James có quyền đồng sở hữu?

Giải đấu bóng bầu dục NFL nổi tiếng của Mỹ đã nhận thức được vấn đề này từ trước. Năm 2013, Hiệp hội Cầu thủ NFL đã cảnh báo những vận động viên bóng bầu dục cần phải yêu cầu thợ xăm từ bỏ quyền sở hữu hình xăm trước khi xăm cho họ.

Hình xăm là điều vô cùng phổ biến trên người các cầu thủ NBA.

Với những rắc rối trong thời gian qua, rõ ràng các giải đấu khác nên học tập theo NFL và bắt đầu cảnh báo cầu thủ của mình tương tự như vậy.

Theo webthethao.vn


Xem thêm Giải trí

Ngắm nhìn bộ ảnh cưới trên núi tuyệt đẹp của cặp đôi xăm mình Germán và Vero

Trong phần đặc biệt của câu chuyện hình xăm này, chúng ta sẽ gặp gỡ Germán và Vero và chuyện tình lãng mạn, phiêu lưu tuyệt đẹp của họ. Chính nhờ cuộc phiêu lưu và sở thích xăm hình, thể thao, thích khám phá những điều mới lạ đã đưa họ đến với nhau. Cả hai đều thích các môn thể thao mùa đông, mỗi người làm giáo viên ở một số điểm đến trên núi nổi tiếng nhất.

Đọc thêm

Hình xăm couple lỗi của đôi bạn thân Whee In và Hwa Sa trong Mamamoo

Hình xăm là một kỉ niệm đáng yêu và là thứ lưu giữ kí ức của nhiều người. Hình xăm cũng là cách để kỉ niệm tình cảm, thể hiện sự quan tâm và gắn kết giữa hai người với nhau. Thế nhưng, chỉ vì một chút nhầm lẫn trong quá trình tra từ đã khiến không chỉ mỗi Whee In và Hwa Sa có hình xăm sai ý nghĩa, mà kéo theo nhiều người khác cũng vậy.

Đọc thêm

Cư dân mạng phản ứng với hình xăm mới của Baek Ye Rin

Cựu thành viên 15 tuổi, Baek Yerin đã không hoạt động trong một thời gian dài nhưng người hâm mộ vẫn có thể nghe thấy cô qua các bản nhạc phim mà cô tham gia, và gần đây nhất là trong bộ phim truyền hình 'Chicago typewriter'. Vừa rồi, cô đã xuất hiện tại một sự kiện khiến cho không chỉ người hâm mộ mà cư dân mạng cũng rất vui mừng khi thấy cô sau một thời gian dài. 

Đọc thêm