Bông
Bông

Xác ướp 5.200 năm tuổi có hình xăm quyền lực, cổ nhất thế giới

Trên người xác ướp có hai hình xăm biểu hiện cho sức mạnh nam giới, sự sinh sản và sáng tạo.

Các nhà khoa học vừa khám phá ra dấu vết của nghệ thuật xăm hình cổ xưa nhất thế giới: một hình xăm trên xác ướp Ai Cập khoảng 5.200 tuổi trưng bày tại Bảo tàng Anh.

Trước đây, tất cả các nhà khoa học và du khách đến thăm bảo tàng đều có thể nhìn thấy những vết mờ tối màu trên cánh tay phải của xác người đàn ông.

Tuy nhiên, cuộc xét nghiệm hồng ngoại gần đây cho thấy những vết mờ trên thực tế là hình xăm mô tả hai con vật: bò rừng và sinh vật giống dê hoang dã ở Bắc Phi.

Theo các nhà khoa học, nhiều khả năng xác ướp này được xăm hình để thể hiện sự quyền lực và nam tính. Trong nhiều nền văn minh cổ đại, cả hai loài vật trên thường biểu hiện cho sức mạnh nam giới, sự sinh sản và sáng tạo.

xac uop 5.200 nam tuoi co hinh xam quyen luc, co nhat the gioi hinh anh 2

Trong nhiều nền văn minh cổ đại, cả hai loài vật trên thường biểu hiện cho sức mạnh nam giới, sự sinh sản và sáng tạo.

Hình hai con vật được xăm lên tay của người đàn ông khoảng 5.200 năm trước, các nhà khoa học cho biết. Cùng với một xác ướp khác có từ Thời đại đồng đá ở châu Âu, xác ướp Ai Cập cổ đại này là cá thể được xăm hình lâu đời nhất từng được khám phá.

Tuy nhiên, xác ướp châu Âu dường như chỉ có các vết chấm nhỏ trừu tượng xăm trên người. Mặt khác, xác ướp Ai Cập là ví dụ đầu tiên về nghệ thuật xăm hình tượng.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học của Bảo tàng Anh cũng khám phá một cá thể người Ai Cập cổ đại thứ hai có hình xăm.

Xác ướp này, cùng tuổi đời với xác ướp thứ nhất, là một phụ nữ. Cô có nhiều hình chữ S nhỏ trên vai phải và một đường cong trên cánh tay phải. Đây có thể là hình xăm biểu hiện thẩm quyền của cô. Đến nay, cô là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới được phát hiện có hình xăm trên da.

Người đàn ông và phụ nữ Ai Cập này đều được ướp xác tự nhiên, kết quả của điều kiện khí hậu cực khô.

Nguồn: danviet.vn


Xem thêm Giải trí

Ngắm nhìn bộ ảnh cưới trên núi tuyệt đẹp của cặp đôi xăm mình Germán và Vero

Trong phần đặc biệt của câu chuyện hình xăm này, chúng ta sẽ gặp gỡ Germán và Vero và chuyện tình lãng mạn, phiêu lưu tuyệt đẹp của họ. Chính nhờ cuộc phiêu lưu và sở thích xăm hình, thể thao, thích khám phá những điều mới lạ đã đưa họ đến với nhau. Cả hai đều thích các môn thể thao mùa đông, mỗi người làm giáo viên ở một số điểm đến trên núi nổi tiếng nhất.

Đọc thêm

Hình xăm couple lỗi của đôi bạn thân Whee In và Hwa Sa trong Mamamoo

Hình xăm là một kỉ niệm đáng yêu và là thứ lưu giữ kí ức của nhiều người. Hình xăm cũng là cách để kỉ niệm tình cảm, thể hiện sự quan tâm và gắn kết giữa hai người với nhau. Thế nhưng, chỉ vì một chút nhầm lẫn trong quá trình tra từ đã khiến không chỉ mỗi Whee In và Hwa Sa có hình xăm sai ý nghĩa, mà kéo theo nhiều người khác cũng vậy.

Đọc thêm

Cư dân mạng phản ứng với hình xăm mới của Baek Ye Rin

Cựu thành viên 15 tuổi, Baek Yerin đã không hoạt động trong một thời gian dài nhưng người hâm mộ vẫn có thể nghe thấy cô qua các bản nhạc phim mà cô tham gia, và gần đây nhất là trong bộ phim truyền hình 'Chicago typewriter'. Vừa rồi, cô đã xuất hiện tại một sự kiện khiến cho không chỉ người hâm mộ mà cư dân mạng cũng rất vui mừng khi thấy cô sau một thời gian dài. 

Đọc thêm