Bông
Bông

Ăn cắp ý tưởng trong nghệ thuật xăm hình?

Trùng lặp ý tưởng trong thiết kế là điều không tránh khỏi, ngay cả trong nghệ thuật xăm hình.

Vấn đề ăn cắp ý tưởng luôn là một mối quan tâm trong suy nghĩ của hầu hết các nghệ sĩ xăm. Đặc biệt là các thiết kế hình xăm, vì hình xăm thiết kế là chất xám của người nghệ sĩ.

Chuyện đạo nhái thiết kế, sao chép, vay mượn ý tưởng vốn không còn xa lạ gì trong ngành công nghiệp xăm hình. Ngay cả những nghệ sĩ xăm nước ngoài cũng vướng phải nghi vấn đạo thiết kế của những nghệ sĩ  khác.

Tại Việt Nam, vấn đề này thậm chí xảy ra rất thường xuyên. Thỉnh thoảng, cộng đồng xăm lại phát hiện ra mẫu thiết kế này lại giống hệt với thiết kế của nghệ sĩ xăm khác. Kế đến, người sở hữu mẫu thiết kế đó sẽ lên tiếng giải thích rằng mình không đạo, muốn mọi người tìm hiểu kĩ trước khi nhận xét. Cũng không ít người phải nhanh chóng xóa những bằng chứng, hình ảnh về mẫu thiết kế mang tiếng “đạo nhái” như lời thú nhận điều đó là thật.

Ảnh minh hoạ

Không những các mẫu thiết kế hình xăm bị “đạo nhái”, các thiết kế về dụng cụ xăm cũng vướng phải tình trạng này. Đã có vài trường hợp dính nghi án “dựa” trên các mẫu thiết kế máy xăm của các nhà phân phối máy xăm nổi tiếng nước ngoài ví dụ điển hình như FK Iron.

 

Gần đây một tài khoản cá nhân đã viết một bài đăng trên Facebook khá gay gắt về việc sử dụng “chất xám” của người khác trong sản xuất máy xăm. Anh cho rằng mục đích viết bài này nhằm để “vì muốn ngành xăm càng ngày càng phát triển 1 cách trong lành , càng lúc càng chuyên nghiệp , để có thể hoà nhập với thế giới . Để mỗi lần tổ chức convention mời những người giỏi người ta còn về cho mà học hỏi”.

Trong bài viết của mình anh còn cung cấp nhiều hình ảnh và dẫn chứng nhằm thuyết phục người đọc.

 

Nhiều bạn trẻ trong ngành tỏ ra đồng tình với ý kiến trên, một bạn có tài khoản tên H.Đ đã bình luận “2 năm trước e định theo học xăm a ấy nhưng sau tìm hiểu thì biết a ấy chuyên đi lấy tác phẩm của ng khác về làm của riêng nên từ luôn https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/fd0/1/16/1f602.png”. Có bạn hoang mang vì nhiều thông tin đối chéo nhau “Ôi sao rối quá nhỉ.M.Đ thì nói H.L copy sp.giờ khui ra ông M.Đ copy của hãng khác..mô phật.

Bên cạnh đó cũng tồn tại vài ý kiến trái chiều như tài khoản mang tên N.M.T.T đã viết “Hàng ngon thì cứ sài, ko lẽ giờ khách thấy mẫu của thằng kia đẹp yêu cầu thợ khác xăm các ông có gọi là đạo ko, cuộc sống thông cảm cho nhau mới vui vẻ, đừng vì danh lợi mà hại lẫn nhau”.

Một bạn khác còn cho biết thêm “Tôi thì chả bênh thằng nào máy móc giờ cứ thằng nào ngon bổ rẻ là quật.. còn cái chuyện copy thì bây giờ nó là chuyện quá bình thường.. mấy ông lớn bán đồ trong ngành ở Việt Nam cũng toàn copy rồi gắn tên mình vô thôi mà xùy xùy..”. Điều này cho thấy một bộ phận người ở Việt Nam đã sử dụng “chất xám” của người khác một cách tùy tiện, và họ cũng cho đấy là việc bình thường.

Dưới đây là các sản phẩm được cho rằng sử dụng ý tưởng của FK Iron được nhắc tới trong bài

Mẫu thiết kế Spektra Edge

Bản gốc

Bản Việt Nam sản xuất

 

AL13 Roswell – Ruby

Bản gốc

Bản Việt Nam sản xuất

Một mẫu thiết kế tay nắm khá giống FK Iron

Thiết kế máy xăm Spektra Driekt 1

Bản gốc

 

Mẫu Việt Nam sản xuất

Dù trong môi trường nào (đã phát triển hay chưa phát triển) đều tồn tại câu chuyện trùng lặp. Tuy nhiên, để kết luận chính xác một thiết kế có phải là một bản sao của thiết kế khác cần rất nhiều kiến thức chuyên môn, dẫn chứng xác đáng.

Ảnh minh họa

Jack Deutsch, nhiếp ảnh gia người Mỹ, bày tỏ quan điểm: "Bản gốc thực sự rất hiếm và cần được trân trọng. Tất cả sáng tạo dù ít dù nhiều đều có lỗi". 

Hãy sử dụng những thứ có ý nghĩa đối với bạn trong các thiết kế hình xăm hay các thiết kế dụng cụ xăm, điều đó sẽ giúp bạn tạo cảm giác dễ gần và thân thiện với khách hàng. Nó cũng có thể nói lên một câu chuyện tuyệt vời giúp bạn chia sẻ các giá trị sản phẩm của bạn đến khán giả ngay từ đầu.

Ăn cắp ý tưởng có thể sẽ là một mối quan tâm nghiêm trọng nếu bạn và thiết kế của bạn không cẩn thận. Sử dụng thiết kế của người khác sẽ khiến bạn đi sai một nước cờ, nguy cơ bạn bị mất thiết kế sớm hoặc thậm chí có thể phải đối mặt với kiện tụng và scandal nào. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu thật kỹ lưỡng, và đừng ngại thể hiện một chút cá tính trong thiết kế của mình.

 Ảnh: sưu tầm, FBCC


Xem thêm Giải trí

Ngắm nhìn bộ ảnh cưới trên núi tuyệt đẹp của cặp đôi xăm mình Germán và Vero

Trong phần đặc biệt của câu chuyện hình xăm này, chúng ta sẽ gặp gỡ Germán và Vero và chuyện tình lãng mạn, phiêu lưu tuyệt đẹp của họ. Chính nhờ cuộc phiêu lưu và sở thích xăm hình, thể thao, thích khám phá những điều mới lạ đã đưa họ đến với nhau. Cả hai đều thích các môn thể thao mùa đông, mỗi người làm giáo viên ở một số điểm đến trên núi nổi tiếng nhất.

Đọc thêm

Hình xăm couple lỗi của đôi bạn thân Whee In và Hwa Sa trong Mamamoo

Hình xăm là một kỉ niệm đáng yêu và là thứ lưu giữ kí ức của nhiều người. Hình xăm cũng là cách để kỉ niệm tình cảm, thể hiện sự quan tâm và gắn kết giữa hai người với nhau. Thế nhưng, chỉ vì một chút nhầm lẫn trong quá trình tra từ đã khiến không chỉ mỗi Whee In và Hwa Sa có hình xăm sai ý nghĩa, mà kéo theo nhiều người khác cũng vậy.

Đọc thêm

Cư dân mạng phản ứng với hình xăm mới của Baek Ye Rin

Cựu thành viên 15 tuổi, Baek Yerin đã không hoạt động trong một thời gian dài nhưng người hâm mộ vẫn có thể nghe thấy cô qua các bản nhạc phim mà cô tham gia, và gần đây nhất là trong bộ phim truyền hình 'Chicago typewriter'. Vừa rồi, cô đã xuất hiện tại một sự kiện khiến cho không chỉ người hâm mộ mà cư dân mạng cũng rất vui mừng khi thấy cô sau một thời gian dài. 

Đọc thêm