Mai Như
Mai Như

Cầu thủ Hàn Quốc và những định kiến về hình xăm

Ở Hàn Quốc hình xăm không phải là bất hợp pháp nhưng bộ môn nghệ thuật này phải chịu rất nhiều định kiến của xã hội. Thế nhưng giờ đây những suy nghĩ tiêu cực về xăm mình dần thay đổi trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có thể thao.

Lịch sử hình xăm ở Hàn Quốc

Bối cảnh lịch sử của hình xăm ở Hàn Quốc bắt đầu ở Samhan. Những cá nhân làm việc trong ngành kinh doanh câu cá và lớn thường có hình xăm trên cơ thể. Giữa giai đoạn thời kì Joseon, những kẻ ăn trộm động vật hoặc động vật bò sữa đã bị trừng phạt bằng cách khắc tên những hành vi sai trái lên trên cơ thể của họ. 

Trong lịch sử, những tội phạm có hình xăm là những người bị kì thị và bị xã hội loại bỏ. Hình xăm ở Hàn Quốc được gắn liền với tội phạm cũng như là thành viên của Mafia, được biết tới như “kkangpae” hoặc “xã hội đen”.

Sống và chiến đấu với định kiến xã hội

Mặc dù xăm mình trước đây được xem là bất hợp pháp ở Hàn Quốc những vẫn không thể ngăn được một số nghệ sĩ xăm mình theo đuổi đam mê và xây dựng những studio xăm nhỏ.

Một số người Hàn Quốc vẫn xăm mình, bất chấp sự ngăn cản và kỳ thị xã hội, những người như vậy đa số muốn thể hiện cá tính và thể hiện mong muốn sống cuộc sống độc lập.Tuy nhiên những người có hình xăm phải chịu áp lực và chịu sự kiểm soát của xã hội.

Hình xăm ở Hàn Quốc giờ đây không còn là bất hợp pháp, nhưng thực tế vẫn có hàng trăm cửa hàng xăm nằm ở dưới lòng đất và hoạt động ngoài sự cho phép của pháp luật. Nhiều tiệm xăm được điều hành bởi các nghệ sĩ xăm mình, họ công khai quảng cáo cửa tiệm của họ trên mạng hoặc trên các tạp chí bất chấp sự đàn áp của chính phủ.

Ở Hàn Quốc, chỉ có bác sĩ được cấp phép mới có hình xăm. Người vi phạm có thể bị phạt tới 20 triệu won (18.939 đô la). Bộ luật y khoa lỗi thời này đã gây nên nhiều tranh cãi: Nếu hình xăm là một nghệ thuật vậy liệu bác sĩ có khả năng để tạo nên những hình xăm? Nhiều người cho rằng các bác sĩ không có những kỹ năng để trở thành một nghệ sĩ xăm mình.

Hầu hết các chủ tiệm xăm thường không may mắn, nhiều người không có đủ khả năng để có thể chi trả cho luật sư, họ đành phải chọn một cuộc sống trốn chạy và phải dời cửa tiệm của mình sang một địa điểm khác vài năm một lần để tránh chạm trán với chính quyền.

Thay đổi suy nghĩ về hình xăm  

Trong một thời gian dài, nhu cầu về xăm hình ở Hàn Quốc không mấy phát triển, nhưng gần đây định kiến về hình xăm đã dần thay đổi khi ngày một nhiều người nổi tiếng Hàn Quốc đã xăm mình và khiến hình xăm phổ biến hơn, họ xem hình xăm như một cách thể hiện phong cách cá tính riêng của mình. Những suy nghĩ tiêu cực về xăm mình dần thay đổi, trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mà cụ thể là trong âm nhạc nghệ thuật và trong thể thao.

Ca sĩ nổi tiếng Hàn Quốc Jay Park -  cựu thành viên của ban nhạc nam 2PM, đã đến Korea Tattoo để yêu cầu ba hình xăm: một sau mỗi tai và một trên ngực. Chủ tiệm xăm chia sẻ: ngày hôm sau, hàng trăm người đã gọi đến tiệm xăm và yêu cầu xăm giống như thần tượng của mình.


Jay Park nổi tiếng với nhiều hình xăm cực chất

Hình xăm cũng đã được phổ biến thông qua thể thao. Cầu thủ bóng đá Hàn Quốc nổi tiếng Ahn Jung-hwan đã khoe hình xăm của anh ấy với thế giới khi anh ấy tiết lộ nó tại một trận đấu bóng đá năm 2003. Sau đó, rất nhiều bạn trẻ đã ảnh hưởng và dần thay đổi suy nghĩ về hình xăm, từ một hình ảnh tiêu cực về xăm mình đến một cái nhìn tích cực về bộ môn nghệ thuật nối giàu trí tưởng tượng này.

Ahn Jung-hwan cầu thủ đầu tiên xăm mình ở Hàn Quốc

Thủ môn trẻ tài năng Cho Hyun-Woo cũng đã rất tự hào khoe hình xăm của mình

 Kim Minjae là cầu thủ hiếm hoi trong đội U23 Hàn Quốc xăm hình trên cánh tay trái.

Một vài cầu thủ bóng đá khác đã cố ý để lộ hình xăm của mình nhằm góp phần đưa hình xăm trở thành một xu hướng văn hóa được xã hội chấp nhận được hơn. 

Ink.vn (Nguồn Wikipedia, Ảnh Internet)
 


Xem thêm Giải trí

Ngắm nhìn bộ ảnh cưới trên núi tuyệt đẹp của cặp đôi xăm mình Germán và Vero

Trong phần đặc biệt của câu chuyện hình xăm này, chúng ta sẽ gặp gỡ Germán và Vero và chuyện tình lãng mạn, phiêu lưu tuyệt đẹp của họ. Chính nhờ cuộc phiêu lưu và sở thích xăm hình, thể thao, thích khám phá những điều mới lạ đã đưa họ đến với nhau. Cả hai đều thích các môn thể thao mùa đông, mỗi người làm giáo viên ở một số điểm đến trên núi nổi tiếng nhất.

Đọc thêm

Hình xăm couple lỗi của đôi bạn thân Whee In và Hwa Sa trong Mamamoo

Hình xăm là một kỉ niệm đáng yêu và là thứ lưu giữ kí ức của nhiều người. Hình xăm cũng là cách để kỉ niệm tình cảm, thể hiện sự quan tâm và gắn kết giữa hai người với nhau. Thế nhưng, chỉ vì một chút nhầm lẫn trong quá trình tra từ đã khiến không chỉ mỗi Whee In và Hwa Sa có hình xăm sai ý nghĩa, mà kéo theo nhiều người khác cũng vậy.

Đọc thêm

Cư dân mạng phản ứng với hình xăm mới của Baek Ye Rin

Cựu thành viên 15 tuổi, Baek Yerin đã không hoạt động trong một thời gian dài nhưng người hâm mộ vẫn có thể nghe thấy cô qua các bản nhạc phim mà cô tham gia, và gần đây nhất là trong bộ phim truyền hình 'Chicago typewriter'. Vừa rồi, cô đã xuất hiện tại một sự kiện khiến cho không chỉ người hâm mộ mà cư dân mạng cũng rất vui mừng khi thấy cô sau một thời gian dài. 

Đọc thêm