Bybee
Bybee

Giải mã hình xăm của xác ướp Ai Cập đã 3000 năm tuổi vẫn chưa phai

Cuối cùng sau 4 năm khai quật, các nhà nghiên cứu đã có kết luận chính thức về hình xăm của xác ướp 3000 năm tuổi ở Luxor. Điều đặc biệt đáng nói là trải qua ngàn năm nhưng hình xăm của người phụ nữ vẫn chưa hề phai. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà hình xăm có thể giữ được đến hàng chục thế kỷ như vậy?

Viện Khảo cổ học phương Đông của Pháp tìm thấy xác ướp này tại địa điểm khảo cổ làng Deir El-Madina trên bờ phía tây Luxor vào năm 2014, trong một ngôi mộ cổ. Xác ướp chỉ còn mỗi phần mình và cánh tay nên khó xác định được độ tuổi. Sau 4 năm nghiên cứu, các nhà khoa học và khảo cổ cho rằng đây chính là xác ướp của một người phụ nữ đã qua đời ở độ tuổi 24 - 34. Và người phụ nữ này có lẽ đã sống khoảng năm 1300 - 1707 TCN.

Các nhà khảo cổ rất thích thú khi nhìn thấy 30 hình xăm phủ khắp cơ thể trên vai, cổ, lưng và cánh tay của xác ướp. Trong đó có một số hình xăm được xác định là hình hoa sen và khỉ đầu chó. Ngoài ra, có vẻ như trên xác ướp này còn có hình xăm về một đôi mắt, trông giống như các bức tượng đền thở cổ. Chính điểm này khiến họ đặt ra câu hỏi phải chăng đây là cơ thể của một nữ sĩ tu?

Nghệ thuật xăm ở Ai Cập đã có cách đây ít nhất 5000 năm và khi đó hình xăm chỉ là các dấu chấm và những đường nét đơn giản. Vì vâky, với những hình xăm trên cơ thể người phụ nữ, các nhà khảo cổ khó có thể đưa ra một nhận định chính xác bởi lẽ ở thời điểm đó để tìm thấy một hình xăm phức tạp là vô cùng khó khăn. Mặc dù họ có thể phỏng đoán dựa trên những hoa văn mà họ đã tìm thấy trên các bức tượng nhỏ thế nhưng do khoảng cách quá xa nên không thể hiểu hết được ý nghĩa của những hình xăm này. 

Năm 1891, nhà Ai Cập học người Pháp tên là Eugène Grébaut đã khám phá ra viên đá Rosetta. Đây là công cụ dùng để xăm trong chiếc quan tài bằng gỗ cũ chứa xác ướp của một phụ nữ từ triều đại thứ 11 hoặc 12 (khoảng 4.000 năm trước). Nhờ những hình ảnh rõ ràng mà các nhà khoa học đã phỏng đoán đó chính là xác ướp của Amunet - nữ tu của Nữ thần Hathor. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng có thể xác định dựa vào những thông tin về độ tuổi, sự tăng trưởng và mật độ xương. Từ đó họ cũng có thể nhận định rằng có thể xác ướp kia là của một người có vai trò trong tôn giáo.  

 

Các nhà nghiên cứu Ai Cập cảm thấy vô cùng thích thú trước những hình xăm ngàn năm tuổi này. Tuy nhiên họ vẫn phải dành khá nhiều thời gian sắp tới để nghiên cứu về những hình xăm để đưa ra những đánh giá chuẩn xác nhất về những tác phẩm nghệ thuật này. 

Nguồn: Business Insider


Xem thêm Giải trí

Ngắm nhìn bộ ảnh cưới trên núi tuyệt đẹp của cặp đôi xăm mình Germán và Vero

Trong phần đặc biệt của câu chuyện hình xăm này, chúng ta sẽ gặp gỡ Germán và Vero và chuyện tình lãng mạn, phiêu lưu tuyệt đẹp của họ. Chính nhờ cuộc phiêu lưu và sở thích xăm hình, thể thao, thích khám phá những điều mới lạ đã đưa họ đến với nhau. Cả hai đều thích các môn thể thao mùa đông, mỗi người làm giáo viên ở một số điểm đến trên núi nổi tiếng nhất.

Đọc thêm

Hình xăm couple lỗi của đôi bạn thân Whee In và Hwa Sa trong Mamamoo

Hình xăm là một kỉ niệm đáng yêu và là thứ lưu giữ kí ức của nhiều người. Hình xăm cũng là cách để kỉ niệm tình cảm, thể hiện sự quan tâm và gắn kết giữa hai người với nhau. Thế nhưng, chỉ vì một chút nhầm lẫn trong quá trình tra từ đã khiến không chỉ mỗi Whee In và Hwa Sa có hình xăm sai ý nghĩa, mà kéo theo nhiều người khác cũng vậy.

Đọc thêm

Cư dân mạng phản ứng với hình xăm mới của Baek Ye Rin

Cựu thành viên 15 tuổi, Baek Yerin đã không hoạt động trong một thời gian dài nhưng người hâm mộ vẫn có thể nghe thấy cô qua các bản nhạc phim mà cô tham gia, và gần đây nhất là trong bộ phim truyền hình 'Chicago typewriter'. Vừa rồi, cô đã xuất hiện tại một sự kiện khiến cho không chỉ người hâm mộ mà cư dân mạng cũng rất vui mừng khi thấy cô sau một thời gian dài. 

Đọc thêm