Bybee
Bybee

Các cuộc thi Hoa hậu có nên nhìn thoáng hơn đối với các thí sinh có hình xăm?

Chiếc vương miện cao quý nhất của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 đã tìm thấy chủ nhân vào đêm 16/09 vừa qua. Nhìn lại một chặng đường dài của các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam, dường như các quy chế thi tại các cuộc thi lớn vẫn còn gây nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là với thí sinh có hình xăm. Phải chăng chúng ta nên có cái nhìn cởi mở hơn đối với những trường hợp này?

(Hình ảnh mang tính minh họạ)

Ngày trước, hình xăm vẫn còn bị rất nhiều định kiến. Khi nhắc đến xăm hình, vô hình chung chúng ta thường gắn “mác” của những cá tính nổi loạn, của một thời lầm lỡ. Tuy nhiên ngày nay, khi nghệ thuật xăm phát triển hơn, người ta bắt đầu chấp nhận và có những cái nhìn thoáng hơn, hình xăm nếu được đặt ở vị trí tinh tế, phù hợp sẽ giúp con người khẳng định được cá tính, sự tự tin và cả những nét đẹp lôi cuốn, hấp dẫn. 

Thí sinh các cuộc thi sắc đẹp dừng chân vì có hình xăm

Tháng 3/2014 người mẫu Hồng Quế từng đăng ký tham dự cuộc thi “Hoa hậu Đại dương”. Tuy nhiên thông tin này lại gây rất nhiều xôn xao trong dư luận bởi cô là tâm bão của scandal và đặc biệt hơn hết người mẫu lại sở hữu rất nhiều hình xăm trên cơ thể. Để thể hiện quyết tâm đi thi, cô đã chia sẻ sẽ xóa hình xăm để có được sự chuẩn bị tốt nhất. Tuy nhiên, cô đã bỏ thi trước vòng sơ tuyển. Rất nhiều lý do được đặt ra và trong số đó 5 hình xăm của cô cũng chính là rào cản khiến Hồng Quế phải tạm biệt đấu trường nhan sắc này.

Năm 2005, người đẹp Nguyễn Hồng Hà của Việt Nam cũng phải dừng chân tại vòng loại cuộc thi “Hoa hậu châu Á” được tổ chức tại Hong Kong. Lý do cho sự việc này là cô đã để bị lộ hình xăm lớn sau lưng trong phần trình diễn trang phục áo tắm mặc dù đã chuẩn bị kiểu áo tắm riêng.

Có nên nhìn thoáng hơn?

Trên thực tế để đánh giá nhân cách của một người chỉ qua một hình xăm trên cơ thể của họ thì có vẻ như chúng ta đang quá “khắt khe”. Tuy nhiên trong các cuộc thi sắc đẹp có nên “mở cửa” cho các thí sinh có hình xăm hay không vẫn luôn là câu hỏi lớn chưa có lời đáp. PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam cũng đã từng chia sẻ rằng: “Chúng ta có thể loại hay “cấm cửa” thí sinh vì mất tư cách, vì không có hình ảnh phù hợp, vì thiếu những điều kiện mang tính định lượng cụ thể... Nhưng nếu cứ có hình xăm mà loại thì có phần khắt khe. Tôi nghĩ không nên đồng hóa hình xăm với đạo đức. Nếu vì để được đi thi sắc đẹp, để được làm hoa hậu mà xóa hình xăm thì có chăng đó là sự sống giả, làm giả con người thật. Và sau khi thi xong, sau khi đăng quang… họ xăm lại như cũ thì sao? Chúng ta không bỏ qua hết tất cả cá tính của người đẹp hiện đại nhưng cần cân nhắc để lựa chọn một người đẹp hài hòa, duyên dáng và đặc biệt vừa truyền thống, vừa hiện đại. Đây là một thách thức rất lớn. Khi chúng ta chưa rõ đường dài, có kế hoạch hậu hoa hậu hay có những chiến lược hệ thống thì đừng buộc mỗi con người là một viên bi hoàn hảo”.

Thực tế trên thế giới có rất nhiều cuộc thi nhan sắc mà thí sinh xăm hình vẫn được tham dự. Cụ thể là cuộc thi “Hoa hậu xăm hình” được tổ chức tại New Zealand. Trong cuộc thi này bao gồm nhiều phần thi như trang phục bikini, trang phục áo dạ hội, trang phục tự chọn ... Các trang phục nên chọn sao cho khoe được cá tính và cả hình xăm của thí sinh. Ban giám khảo đánh giá thí sinh không chỉ qua hình xăm hay trí tuệ, mà còn dựa trên gu thẩm mỹ thời trang cá nhân, thông qua trang phục dự thi. 

Nhìn chung, xăm hình không phải là xấu, nếu hình xăm đó tinh tế và vẫn toát lên vẻ đẹp quyến rũ của người phụ nữ thì đây chính là một món phụ kiện đắt giá. Tuy nhiên tại các cuộc thi nhan sắc, vấn đề này vẫn còn gặp nhiều tranh cãi. Đẹp hay xấu là do cách nhìn nhận và đánh giá chủ quan của mỗi cá nhân. Và câu hỏi đặt ra: “Phải chăng các cuộc thi nhan sắc nên có cái nhìn thoáng hơn đối với các thí sinh có hình xăm” vẫn là một câu chuyện dài chưa có hồi kết.

 

 


Xem thêm Sự Kiện

3 người phụ nữ khẳng định sẽ không hối hận về hình xăm 'Game of Thrones' của mình

Trong tám năm qua, nhiều người xem "Trò chơi vương quyền" đã bắt nguồn cho Daenerys Targaryen để giành lấy ngai vàng. Nhưng trong tập áp chót, nhân vật đã mất nhiều người hâm mộ khi cô rẽ vào bóng tối, sử dụng con rồng của mình để đốt cháy King Landing, giết chết nhiều người vô tội.

Đọc thêm

“Nữ Hoàng Cersel Lannister" của "Game of Thrones"

Lena Headey đã để lại trong lòng công chúng một ấn tượng khó quên với vai diễn nữ hoàng Cersei Lannister lẫy lừng của bom tấn truyền hình “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền) với cuộc hôn nhân 5 năm tan vỡ đầy chua xót lẫn đau đớn, một mình nuôi con trong cực khổ. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng người phụ nữ này đã phải trải qua một quá trình khắc nghiệt với những thử thách của cuộc đời để có thể vững vàng được trước ánh hào quang.

Đọc thêm

Hình xăm móng tay siêu thực đang dần trở nên phổ biến

Vào thứ ba vừa rồi, Mark Bertram bước vào cửa hàng xăm của Eric Catalano ở Hecker, Illinois, với một yêu cầu không phổ biến cho lắm: hình xăm móng tay. Mười một phút sau, Catalano hoàn thành công việc của mình. Ở đó, trên làn da mịn màng với 2 ngón tay vừa phẫu thuật rút ngắn của bàn tay trái của Bertram, là hai móng tay hoàn toàn mới.

Đọc thêm

Nghiên cứu mới: Mực xăm thuần chay 'lành mạnh' không sử dụng thành phần có nguồn gốc từ động vật

Ngày nay, ăn chay đang trở nên dễ dàng hơn và thậm chí các cửa hàng xăm mình cũng được lựa chọn mực xăm thuần chay không sử dụng các thành phần từ động vật. Đáng ngạc nhiên hơn là, xăm mình không phải là một quá trình tàn nhẫn mặc dù mực có thể chứa một số thành phần của động vật. Nhưng bây giờ nhiều cửa hàng đang sử dụng mực thuần chay thay vào đó.

Đọc thêm