Bybee
Bybee

Đừng dựa vào hình xăm để vội vàng phán xét người khác

Thế kỷ 19, hình xăm là biểu tượng đại diện cho những bang phái giang hồ. Từ đó, người ta có cái nhìn gay gắt và những định kiến về hình xăm. Tuy nhiên, ngày nay hình xăm càng phát triển theo một hướng tích cực. Đã đến lúc chúng ta khoan vội đánh giá sai lệch và bảo thủ về xăm mình.

Xăm mình đang ngày càng phát triển. Rõ ràng nhất ở Mỹ, nghệ thuật xăm mình đang có một vị thế nhất định. Người xăm hình đến với xăm bàng cái nhìn và cảm nhận về cái đẹp, về nghệ thuật. Họ xem hình xăm là cách để thoả mãn những cảm xúc, những cái nhìn sáng tạo của bản thân. Thậm chí, xăm hình còn trở thành món phụ kiện và biểu tượng của một số bạn trẻ hiện nay. 

Đối với những ai có những vết thương lòng sâu sắc thì xăm hình lúc này trở thành một liều thuốc hữu hiệu để xoa diụ nỗi đau. Có những người xăm hình bằng cả trái tim, có những người xăm hình bằng hồi ức, có những người xăm hình vì kỉ niệm và cũng có những người xăm hình vì tổn thương. Nói cách khác xăm hình giờ đấy không phải là cách đánh dấu của một băng nhóm tội phạm nào cả, xăm hình cũng không phải đại diện cho những thế lực đen tối trong xã hội. Xăm hình ở thế kỷ 21, nếu bạn nghĩ đúng, làm đúng và thể hiện đúng, nó trở thành một nét nghệ thuật, một nét đẹp chân chính. 

Nếu bạn không tin, bạn sẽ tin khi bạn chứng kiến rất nhiều câu chuyện ý nghĩa đằng sau những hình xăm. Có một cụ ông lớn tuổi dẫn cháu trai bị trầm cảm đi xăm với hi vọng sẽ tìm được cháu mình nếu chẳng may cháu bé bị lạc mất. Có một người cháu muốn lắng nghe giọng nói của người bà quá cố để không ngần ngại xăm những tần sóng âm tưởng như vô nghĩa nhưng hoá ra lại có thể giúp cô nghe thấy giọng nói của bà những lúc cô gái yếu lòng cần một bờ vai để dựa vào. Có một bệnh nhân xăm chân dung vị bác sỹ đã cứu anh qua khỏi ranh giới sống chết và rất nhiều câu chuyện cảm động khác nữa mà bạn có thể tìm hiểu tại Hình xăm biết nói lời yêu thương và Những câu chuyện cảm động rơi nước mắt.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì đâu đó vẫn còn những suy nghĩ bảo thủ, đóng đinh cho hình xăm những sự kiện và ý nghĩa tiêu cực. Đặc biệt là ở các quốc gia Á Đông, họ vẫn chưa cởi mở và công nhận bộ môn nghệ thuật này. Vẫn còn đó những "dè bỉu", những phán xét, những định kiến đối với người sở hữu hình xăm và cả nghệ sỹ xăm hình. Thế nhưng, những người xăm hình vẫn là những người lao động rất chân chính. Họ là những nghệ sỹ cống hiến vì đam mê, vì nghệ thuật. Có một anh Bi Nguyễn chăm chút cho từng cây kim xăm, cho từng cái máy xăm với mong muốn đưa nghệ thuật xăm đến gần hơn và phát triển hơn trong công chúng. Anh và câu chuyện của anh, hành trình từ số 0 đến nhà sản xuất máy xăm lớn nhất Việt Nam đã khiến không ít người cảm động. 

Nghệ thuật xăm vẫn phát triển và nuôi dưỡng theo cách riêng của nó. Bằng chứng là ngày càng có nhiều người yêu thích hình xăm hơn. Dù đó là một vị doanh nhân với bộ suit lịch lãm, họ vẫn có thể sở hữu một hình xăm thể hiện cá tính. Dù là nam hay nữ, dù ở bất cứ vị trí hay ngành nghề nào, họ vẫn có hình xăm chỉ cần họ muốn và họ thích. 

Cụ thể nhất cho sự phồn vinh của nghệ thuật xăm đó chính là không ngững những nghệ sỹ Việt Nam đạt thành tích tại các cuộc thi xăm mình lớn trên thế giới. Không ít những giải thưởng Việt Nam đã đạt được tại ILoveTattoo Đài Loan 2018, không ít những sự kiện về nghệ thuật xăm được tổ chức như: Sai Gon Tattoo Expo 2018

Với sự phát triển đó, với những ý nghĩa đó, phải chăng đã đến lúc chúng ta ngưng phán xét và vội vàng đánh gíá một ai đó chỉ vì hình xăm trên cơ thể của họ? Phải chăng chúng ta nên có cái nhìn cởi mở hơn, thoáng hơn và chính xác hơn về hình xăm?

Bybee (Ink.vn)

Ảnh: Pinterest


Xem thêm Giải trí

Ngắm nhìn bộ ảnh cưới trên núi tuyệt đẹp của cặp đôi xăm mình Germán và Vero

Trong phần đặc biệt của câu chuyện hình xăm này, chúng ta sẽ gặp gỡ Germán và Vero và chuyện tình lãng mạn, phiêu lưu tuyệt đẹp của họ. Chính nhờ cuộc phiêu lưu và sở thích xăm hình, thể thao, thích khám phá những điều mới lạ đã đưa họ đến với nhau. Cả hai đều thích các môn thể thao mùa đông, mỗi người làm giáo viên ở một số điểm đến trên núi nổi tiếng nhất.

Đọc thêm

Hình xăm couple lỗi của đôi bạn thân Whee In và Hwa Sa trong Mamamoo

Hình xăm là một kỉ niệm đáng yêu và là thứ lưu giữ kí ức của nhiều người. Hình xăm cũng là cách để kỉ niệm tình cảm, thể hiện sự quan tâm và gắn kết giữa hai người với nhau. Thế nhưng, chỉ vì một chút nhầm lẫn trong quá trình tra từ đã khiến không chỉ mỗi Whee In và Hwa Sa có hình xăm sai ý nghĩa, mà kéo theo nhiều người khác cũng vậy.

Đọc thêm

Cư dân mạng phản ứng với hình xăm mới của Baek Ye Rin

Cựu thành viên 15 tuổi, Baek Yerin đã không hoạt động trong một thời gian dài nhưng người hâm mộ vẫn có thể nghe thấy cô qua các bản nhạc phim mà cô tham gia, và gần đây nhất là trong bộ phim truyền hình 'Chicago typewriter'. Vừa rồi, cô đã xuất hiện tại một sự kiện khiến cho không chỉ người hâm mộ mà cư dân mạng cũng rất vui mừng khi thấy cô sau một thời gian dài. 

Đọc thêm