Bybee
Bybee

Bi Nguyễn và hành trình từ thợ xăm đến nhà sản xuất máy xăm lớn nhất Việt Nam

Gặp anh vào một ngày đầu tháng 8, theo bước chân anh vào xưởng xăm, hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi nhìn thấy đó chính là bốn con người cần mẫn, chuyên tâm với rất nhiều loại máy móc. Tôi hỏi anh: "Vì sao anh không nhập sẵn linh kiện mà phải sản xuất tỉ mỉ từng công đoạn như vậy?". Bằng niềm tự hào của một người làm nghề chân chính:"Đơn giản là vì không có nơi nào sản xuất và nếu có thì chất lượng lại kém".

Từ một phòng máy nhỏ đến một xưởng máy “khổng lồ”

Những bước đi đầu tiên: sự cấm cản của gia đình, định kiến của xã hội – Tất cả làm nên một Bi Nguyễn mạnh mẽ theo đuổi niềm đam mê và cháy hết mình với nghề.

- 17 tuổi anh đã theo nghề xăm nhưng vì sự cấm cản của gia đình, cái nhìn khắt khe của xã hội ngày đó, đã có lúc khiến anh rẽ hướng. Về làm thiết kế cho một công ty theo đúng nguyện vọng của ba mẹ cũng như chuyên ngành mình theo học, thế nhưng hơn ai hết anh hiểu đây không phải con người mình. Một lần nữa, anh đủ dũng cảm và minh chứng với bản thân niềm đam mê nghệ thuật xăm đang rạo rực lúc đó, 2010 anh quyết định quay lại với nghề.

 Hành trình thành công: Những cảm xúc thăng hoa trong nghệ thuật

- Từ một con số 0 đến có một xưởng máy như hôm nay, tất cả là nhờ đam mê dẫn anh đi và khi đi anh chưa bao giờ tính toán. Chưa bao giờ anh nghĩ đến việc thu lợi nhuận. Ngày xưa thợ xăm nghèo lắm, anh cứ làm cho đến khi có được một số tiền thì mở một cửa hàng bán đồ xăm rồi sau đó mới nghĩ đến việc sản xuất. Là một người làm nghệ thuật nên những bước đi ban đầu anh gặp phải rất nhiều khó khăn vì không biết gì về cơ khí. Anh phải mày mò và tự học hỏi rất nhiều, cái gì không biết thì anh lại tự tìm kiếm trên Internet. Phải mất đến 4 năm để anh thực sự hiểu rõ hết tất cả các quy trình sản xuất máy.

Cứ thế, anh như con thiêu thân lao vào cuộc đua này, có bao nhiêu tiền là đổ hết vào cho xưởng máy mà không hề toan tính đến lợi nhuận. Có những lô hàng gần cả ngàn máy khi xuất ra bị lỗi một chi tiết nhỏ anh vẫn sẵn sàng thu hồi và huỷ bỏ toàn bộ. Chính sự nghiêm khắc với bản thân và công việc giúp anh có được lòng tin của khách hàng. Không chỉ sản xuất ở thị trường Việt, anh còn xuất khẩu ra thị trường quốc tế như Ý, Tây Ban Nha. Một số bạn bè nước ngoài cũng thấy được những chiếc máy xăm thủ công đẹp tỉ mỉ của anh và đặt hàng.

Chỗ đứng nào cho những chiếc máy xăm vì “nghệ thuật”?

Khó khăn ập tới: Tiếp tục hay bỏ cuộc – Đó chỉ là sự lựa chọn!

Nhìn những chiếc máy xăm đang đến công đoạn cuối cùng, ánh mắt anh có vẻ đăm chiêu hơn khi trả lời chúng tôi. Anh tâm sự:

- Cách đây 4 năm, xưởng của anh lớn gấp 4 lần xưởng hiện tại. Thế giới xăm lúc đó nhỏ lắm, nhỏ đến mức anh quen biết hết những người anh em trong nghề. Trở lại 4 năm gần đây, thị trường phát triển rộng lớn hơn với tốc độ chóng mặt, không ai biết ai, cuộc “đổ bộ” của các loại máy xăm Trung Quốc là bước đổi rõ rệt nhất. Họ sản xuất vì thương mại, còn anh sản xuất vì nghệ thuật, họ sản xuất đại trà còn anh lại chăm chút đến từng chi tiết. Riêng anh, anh không tính về giá, anh chỉ tính cái định mức khuây khoả của bản thân mình. Với từng ấy công sức và suy nghĩ sáng tạo của anh, anh mong muốn nhận được bằng đó tiền, rẻ hơn anh không bán và hơn hết anh muốn giữ gìn giá trị hàng Việt Nam. Thế nhưng, người tiêu dùng lúc đó chỉ nghĩ đến những mặt hàng rẻ, khách hàng chấp nhận xài vài tháng rồi bỏ, không còn mấy ai chú trọng đến chất lượng cũng như cảm nhận nghệ thuật của từng chiếc máy nữa. Nhưng anh vẫn cố gắng làm ra những chiếc máy của Việt Nam, những chiếc máy thủ công “hiểu nghề” và nâng niu cảm xúc người nghệ sỹ.

 

- Anh vẫn còn nhớ những ngày mới bắt đầu, chính những feedback của khách hàng đã giúp anh điều chỉnh và có thành phẩm tốt hơn mỗi ngày. Bởi không có gì chính xác hơn việc người thợ xăm sử dụng và cảm nhận chiếc máy xăm. Mỗi một phản hồi từ bạn bè, anh em đồng nghiệp đã giúp anh “lớn lên”.  Anh còn nhận thêm nhiều những câu hỏi của khách hàng về cách sử dụng rồi từ đó vô tình trở thành người tư vấn lúc nào cũng không hay và anh cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Nói về điều này, anh thật sự biết ơn và trân trọng những góp ý của họ, cứ thế anh cố gắng hơn để hoàn thiện, hoàn thiện trên chính những trải nghiệm của anh em trong nghề.

 

- Sự xuất hiện của kim đạn – một phát minh của hãng máy tên Cheyene ở Đức đã đẩy nhu cầu sử dụng của người dùng qua một trào lưu mới, hiện đại hơn. Người thợ xăm giờ đây không cần phải có nhiều máy để sử dụng nhiều kim mà chỉ cần một loại máy duy nhất, rất nhanh và gọn. Chính vì cú huých này nên anh buộc phải đóng cửa xưởng của mình lại, không chỉ riêng anh, riêng thị trường Việt Nam mà đối với tất cả các hãng máy xăm trên khắp thế giới, cuộc chuyển đổi của “cây kim mới” là một sự khủng hoảng và để lại ảnh hưởng nặng nề. Cây kim xăm mới giết tất cả những thợ máy. Anh vẫn nhớ về Coils – một dòng máy cũ đòi hỏi người thợ xăm phải có kỹ năng và tay nghề thuần thục mới có thể sử dụng. Họ phải là những người nghệ sỹ thực thụ, rèn luyện rất nhiều, đồng nghĩa với việc tay nghề vì thế mà nâng cao hơn, cầm chiếc máy cũng trách nhiệm hơn.

Lựa chọn: sống bằng niềm đam mê, thỏa hiệp với cảm xúc của người nghệ sỹ

Như vậy, anh sẽ chấp nhận “đầu hàng” và đi theo số đông? Có lẽ câu hỏi của chúng tôi đã làm một người nghệ sỹ như anh phải nhanh chóng bảo vệ lấy những giá trị nghệ thuật, không ngần ngại, anh khẳng định:

- Không. Anh không thỏa hiệp với thị trường, anh thỏa hiệp với cảm xúc và niềm đam mê nghệ thuật của chính anh, của chính những người làm nghề, của nghệ thuật xăm. Hiện tại lợi nhuận không còn được như 2 năm trước, nhưng anh vẫn tiếp tục làm, vẫn vui vẻ, vẫn hằng ngày sửa máy, tìm tòi sáng tạo những loại máy mới và ngày nào cũng có đơn hàng, anh chỉ mong mình có thể mỗi ngày sống với đam mê, với công việc của mình như vậy thôi.

Nói rồi anh quay sang nâng niu từng chiếc máy đang đến khâu cuối cùng, tận tay mình lắp ráp tất cả các linh kiện, lắp lại thành một chiếc máy hoàn chỉnh. Công đoạn khó nhất và phức tạp nhất này luôn được chính bàn tay anh Bi thực hiện . Có lẽ đây mới chính là câu trả lời trọn vẹn và đầy đủ nhất của anh.

Rời khỏi xưởng xăm, chúng tôi vẫn còn nhớ như in “Điều duy nhất anh quan tâm là cố gắng làm ra sản phẩm thật tốt. Anh không chấp nhận bán một món hàng hời hợt”. Bất giác, tôi tự hỏi phải chăng nghệ thuật là liều thuốc có sức mạnh thật sự, đam mê là động lực lớn nhất khiến con người ta cứ cố chấp, họ chấp nhận với niềm hạnh phúc chỉ riêng họ mới cảm nhận được trọn vẹn. Còn chúng tôi, những người ngày hôm nay đến đây, sẽ nhớ về anh, ấn tượng về một xưởng xăm chỉnh chu và chăm chút tỉ mỉ, nhưng rồi chúng tôi sẽ chẳng thể nào cảm nhận hết niềm hạnh phúc của một người nghệ sỹ, một người nghệ sỹ hết lòng như anh.

Cận cảnh khâu sản xuất tại xưởng sản xuất máy xăm Bis Nguyễn

Quá trình gia công phần thô

Khung frame được gia công tỉ mỉ

Khung frame được nhuộm màu và hoàn thiện

Tất cả linh kiện dù là nhỏ nhất cũng được xưởng anh gia công chứ không nhập ngoài.

Các linh kiện máy xăm đang dần được hoàn thiện

Quá trình quấn coils và hoàn thiện các cuộn coils.

Một số thành phẩm máy xăm độc đáo của Bis Nguyễn

Mai Như - Bybee Ink.vn 

 

 

 

 


Xem thêm Artist

12 nghệ sĩ xăm mình da màu mà bạn nên theo dõi ngay từ hôm nay

Những thợ xăm da màu xứng đáng được chú ý nhiều hơn. Phần lớn những nghệ sĩ da màu đến từ châu Mỹ và những thể loại mà họ xăm cực kỳ đa dạng. Họ chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề đồng thời đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho những thợ xăm trẻ tuổi đầy tham vọng: hãy di theo cảm hứng sáng tạo và mọi người sẽ nhận ra tài năng của bạn.

Đọc thêm

Những nữ nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng với phong cách thiên nhiên huyền bí

Nếu bạn đã quyết định rằng đã đến lúc phải sở hữu hình xăm mới thì tại sao bạn không chọn một trong các nghệ sĩ dưới đây. Cùng Ink.vn điểm qua một số những nữ nghệ sĩ xăm hình tuyệt vời đã tạo nên những làn sóng, xu hướng trong cộng đồng xăm mình nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm

Chiêm ngưỡng những tác phẩm hình xăm bộ lạc của James Lau

Một cuộc phỏng vấn nhanh với nghệ sỹ hình xăm bộ lạc James Lau đã hé lộ nhiều điều thú vị. Chưa bao giờ nghĩ và tin rằng mình sẽ trở thành một nghệ sỹ xăm hình. Vậy mà giờ đây, James Lau lại trở thành một trong những nghệ sỹ xăm nổi tiếng với phong cách xăm hình được yêu thích - phong cách xăm bộ lạc.

Đọc thêm

Những tác phẩm chân dung được tạo ra bởi trí tưởng tượng tuyệt vời của những nghệ sĩ xăm hình

Bộ sưu tập hình xăm chân dung này tập hợp các ý tưởng độc đáo và đặc biệt với những phong cách giàu trí tưởng tượng để phác thảo nên những khuôn mặt có một không hai. Cho dù họ sử dụng biểu tượng hay văn hoá gì thì những hình xăm này vẫn trở nên đặc biệt và thú vị một cách lạ kì.

Đọc thêm