Bybee
Bybee

Cuộc đời kỳ lạ của Maud Wagner: “Nữ hoàng” xăm mình đầu tiên của nước Mỹ

Bà Maud Wagner nổi tiếng với những hình xăm đặc trưng riêng khó có thể lẫn vào đâu. Chiếc vòng choker ngọc trai trên cổ, chiếc váy quây đính kim sa lấp lánh để lộ phần cơ thể phủ đầy hình xăm, người phụ nữ này chính là một quý bà thời Victoria đúng chuẩn với sự can đảm mà không ai có được.

Maud Wagner, người phụ nữ nổi tiếng được mọi người biết đến với danh hiệu nữ thợ xăm đầu tiên của nước Mỹ. Bức ảnh bên dưới được bà Maud chụp vào năm 1907, với cơ thể được bao phủ gần kín bởi những hình xăm do chính tay chồng bà thiết kế. Đối với Wagner, xăm mình chính là những giá trị kết nối con người lại với nhau. Có lẽ chính vì vậy mà toàn bộ hình xăm trên người bà đều mang chủ đề là những vùng đất xa xôi kỳ lạ, những nơi mà chồng bà đã từng hải hành qua. Ông bà Wagner là những người đầu tiên đã mở ra con đường mới cho bộ môn nghệ thuật lạ thường mà đến ngày nay, nó đã trở thành một phần trong nền văn hóa phổ biến tại Mỹ.

Tấm ảnh được bà Maud Wagner chụp vào năm 1907.

Được sinh ra tại bang Kansas vào năm 1877, bà Maud Wagner đã tìm thấy tiếng gọi của cuộc đời mình khi quyết tâm trở thành một người biểu diễn xiếc, sống và làm việc giữa các dị nhân trong đoàn xiếc. Công việc hằng ngày của bà là đu dây và uốn dẻo, rong ruổi khắp các bang trên toàn nước Mỹ cùng với đoàn xiếc. Tại đây, bà đã gặp và quen biết với chồng mình. Đó cũng chính là cơ duyên mang bà đến với nghệ thuật xăm mình.    

Chồng của bà Maud Wagner chính là Gus Wagner, ông là một người buôn bán hàng hải thường xuyên chu du khắp thế giới với những chuyến vận chuyển hải hành từ cuối những năm 1800. Ông trở về Mỹ với cơ thể được bao phủ kín bởi 300 hình xăm lớn nhỏ khác nhau. Ông Gus cho biết rằng đã học được kỹ thuật xăm mình từ các bộ lạc ở Java và Borneo.

Hình vẽ ông Gus Wagner với cơ thể phủ kín khoảng 300 hình xăm.

Trong lần đầu gặp nhau tại Hội chợ Thế giới St. Louis năm 1904, khi ấy bà Maud Wagner đang biểu diễn tại đó cùng với đoàn xiếc. Ông Gus cũng hợp tác cùng đoàn xiếc bằng tiết mục phụ, trình diễn những hình xăm kỳ lạ của mình phục vụ những cặp mắt hiếu kỳ của khán giả. Ông đã đem lòng yêu mến bà Maud Wagner, và vì muốn được gặp gỡ với bà, ông Gus đã đề nghị sẽ dạy bà cách xăm. Bà Maud thích thú chấp thuận và từ đó họ bắt đầu gặp nhau thường xuyên hơn. Họ bắt đầu nảy sinh tình cảm và trở thành một cặp đôi không thể tách rời khiến biết bao người ngưỡng mộ.

Vài năm sau  kết hôn, đứa con đầu lòng của hai người chính là một nàng công chúa, Lotteva. Được ảnh hưởng từ đam mê của bố mẹ, Lotteva tiếp xúc với nghệ thuật xăm từ rất sớm và đã đem lòng yêu mến bộ môn nghệ thuật này. Vài năm sau này, cô nàng cũng trở thành một thợ xăm có tiếng.

Ông Gus và bà Maud kết hôn và sinh được một cô con gái kháu khỉnh, Lotteva.

Nói về lần đầu tiên Ông Gus biết đến những hình xăm có lẽ là từ năm 12 tuổi. Ông đã từng rất kinh ngạc, thích thú và tò mò khi nhìn thấy tấm poster quảng cáo một tiết mục xiếc có tên “Captain Costentenus the Greek Albanian”. 

Người đàn ông xăm từ mặt đến chân - người đã khiến cho ông Gus thích thú với những hình xăm.

Đó là tiết mục biểu diễn của một người đàn ông đã từng bị thổ dân bắt và xăm lên người, trên người ông ta kín mít hình xăm ở khắp mọi nơi. Nhưng phải đến nhiều năm sau đó, Gus mới phát hiện những hình xăm trên cơ thể người đàn ông kia xuất phát từ những bộ lạc Java và Borneo, đó cũng chính là thời điểm mà ông bắt đầu rong ruổi khắp mọi nơi với những chuyến hàng hải của mình. 

Cuốn sổ tay của ông Gus, được lưu giữ tại viện bảo tàng South Street Seaport.

Bà Maud đã được chồng mình truyền dạy kỹ thuật xăm thủ công bằng những công cụ xăm truyền thống của người bộ lạc. Khi trở thành thợ học việc của chồng mình, bà Maud vẫn luôn trung thành với kiểu xăm tay và không lâu sau bà Maud đã trở thành một thợ xăm mình nổi bật mặc dù thời bấy giờ đã xuất hiện những máy xăm hiện đại hơn.

Tấm ảnh được chụp vào đầu những năm 1900, ông Gus đang xăm cho bà Maud.

Gần như toàn bộ hình xăm trên người bà Maud đều do ông Gus thực hiện.

Hầu hết các hình xăm trên người bà Maud đều do ông Gus tỉ mỉ xăm lên, bà Maud rất thoải mái để cho chồng mình "sáng tác" lên khắp cơ thể. Ông đã biến vợ mình thành một “tác phẩm nghệ thuật” sống, với những hình xăm phong phú và đa dạng về chủ đề động vật, thiên nhiên cây cỏ, về vùng đất xa xôi kỳ lạ mà ông từng đi qua.

Bản thiết kế do ông Gus vẽ.

Ông bà Wagner được biết đến là những người tiên phong và đưa nghệ thuật xăm phổ biến rộng rãi tại nước Mỹ từ đầu những năm 1900. Họ là những thợ xăm mình cuối cùng chỉ duy nhất dùng kỹ thuật xăm tay, khiến cho những hình xăm của họ tạo ra vô cùng chi tiết và kỳ công. Mặc dù không có những tài liệu về tác phẩm của bà Maud, nhưng được biết rằng phong cách xăm của bà ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí có thể sánh ngang với chồng mình.

Những người đàn ông được ông Gus xăm mình.

Trước bà Maud, tại Mỹ chưa từng có một phụ nữ nào dấn thân vào lĩnh vực vốn được cho là chỉ dành cho nam giới này. Chỉ duy nhất có 2 người phụ nữ da trắng được công chúng biết đến có hình xăm trên người, nhưng cả hai bọn họ đều nói rằng việc xăm là nằm ngoài ý muốn.

Olivia Oatman

Người đầu tiên là Olivia Oatman, người phụ nữ da trắng xăm mình đầu tiên ở Mỹ. Sau biến cố gia đình bị một bộ lạc da đỏ giết chết, bà được một bộ lạc khác đưa về nuôi dưỡng và họ đã xăm lên mặt bà một hình xăm đặc trưng của bộ lạc. Khi trở về thành phố vào năm 19 tuổi, cuộc đời của bà Olivia cũng chẳng mấy tốt đẹp khi trở thành món hàng bị buôn bán và phải diễu hành trước đám đông hiếu kỳ.

Nora Hildebrandt

Người tiếp theo là bà Nora Hildebrandt. Bà cũng cho biết mình bị những người bản địa ép phải xăm mình. Nhưng sau này cuộc đời bà lại hạnh phúc hơn khi kết hôn với ông Martin Hildebrant, chủ nhân của tiệm xăm đầu tiên tại thành phố New York.

Khác với Olivia hay Nora, bà Maud không chỉ yêu thích nghệ thuật xăm mình mà còn rất đỗi tự hào với những gì mình đang làm và những hình xăm mà mình đang sở hữu. Vào thời điểm mà hình xăm được xem như là một hình thức nghệ thuật hoang dã, kinh khủng và chẳng có ai yêu thích chúng, bà đã chấp nhận nó, phá vỡ các rào cản và mở đường cho những người yêu thích bộ môn xăm mình trong tương lai.

Ông Gus và bà Maud cùng nhau "tung hoành" khắp chốn để thực hiện đam mê xăm mình của họ.

Sau khi kết thúc sự nghiệp tại rạp xiếc, gia đình Wagner vẫn tiếp tục đi chu du vòng quanh nước Mỹ, cả hai thường mở quầy xăm tại các nhà hát tạp kỹ hay tham gia các quầy hàng tại các hội chợ và khu vui chơi giải trí.

Một tấm poster quảng cáo về ông bà Wagner ở rạp xiếc.

Theo như lời kể, khi Lotteva chào đời, bà Maud đã bắt chồng phải hứa là sẽ không bao giờ được xăm cho con gái. Cho đến khi ông Gus qua đời năm 1941, Lotteva quyết định rằng, bà sẽ không để ai xăm lên người mình ngoại trừ bố.

Bà Lotteva cũng tiếp nối truyền thống gia đình và trở thành một thợ xăm, nhưng bản thân bà lại không có hình xăm nào cả.

Đến đầu năm 1961, bà Maud qua đời tại Oklahoma. Con gái bà, Lotteva, sau đó cũng trở thành một người thợ xăm huyền thoại, nhưng điều đặc biệt là bà vẫn giữ nguyên lời thề của mình và chưa bao giờ có hình xăm nào trên người cả.

Nguồn: kenh14.vn


Xem thêm Artist

12 nghệ sĩ xăm mình da màu mà bạn nên theo dõi ngay từ hôm nay

Những thợ xăm da màu xứng đáng được chú ý nhiều hơn. Phần lớn những nghệ sĩ da màu đến từ châu Mỹ và những thể loại mà họ xăm cực kỳ đa dạng. Họ chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề đồng thời đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho những thợ xăm trẻ tuổi đầy tham vọng: hãy di theo cảm hứng sáng tạo và mọi người sẽ nhận ra tài năng của bạn.

Đọc thêm

Những nữ nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng với phong cách thiên nhiên huyền bí

Nếu bạn đã quyết định rằng đã đến lúc phải sở hữu hình xăm mới thì tại sao bạn không chọn một trong các nghệ sĩ dưới đây. Cùng Ink.vn điểm qua một số những nữ nghệ sĩ xăm hình tuyệt vời đã tạo nên những làn sóng, xu hướng trong cộng đồng xăm mình nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm

Chiêm ngưỡng những tác phẩm hình xăm bộ lạc của James Lau

Một cuộc phỏng vấn nhanh với nghệ sỹ hình xăm bộ lạc James Lau đã hé lộ nhiều điều thú vị. Chưa bao giờ nghĩ và tin rằng mình sẽ trở thành một nghệ sỹ xăm hình. Vậy mà giờ đây, James Lau lại trở thành một trong những nghệ sỹ xăm nổi tiếng với phong cách xăm hình được yêu thích - phong cách xăm bộ lạc.

Đọc thêm

Những tác phẩm chân dung được tạo ra bởi trí tưởng tượng tuyệt vời của những nghệ sĩ xăm hình

Bộ sưu tập hình xăm chân dung này tập hợp các ý tưởng độc đáo và đặc biệt với những phong cách giàu trí tưởng tượng để phác thảo nên những khuôn mặt có một không hai. Cho dù họ sử dụng biểu tượng hay văn hoá gì thì những hình xăm này vẫn trở nên đặc biệt và thú vị một cách lạ kì.

Đọc thêm