Steve
Steve

Nghệ sĩ xăm hình ở Chicago Sema Graham mà bạn nên tìm kiếm cho hình xăm đầu tiên của mình

Sema Graham, đồng sở hữu của cửa tiệm Time Being Tattoo ở Chicago, Illinois - luôn bị cuốn hút bởi những đường kẻ đậm, màu sắc rực rỡ và bóng mờ của loại mực cổ điển.

Thậm chí còn có một trích dẫn Don Ed Hardy trên trang chủ của cửa hàng "Là những người xăm hình queer, chúng tôi thường muốn từ chối rất nhiều thứ xuất hiện trước chúng tôi và chỉ cần làm một cái gì đó hoàn toàn mới và khác biệt". Queer là một thuật ngữ chung cho tình dục và giới tính thiểu số người không dị tính. 

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Graham, người có IG bio nói rằng họ là "Arab & Queer", nói "Và tôi đoán những gì tôi đang cố gắng làm nhiều hơn là dựa trên những gì đã đến trước đó." Và dưới đây là cuộc trò chuyện của Graham về cách họ điều hướng mô hình học nghề truyền thống về xăm mình, mở cửa hàng của riêng họ và lịch sử phong phú của những người thích queer tạo ra tất cả các phong cách xăm.

Bạn bắt đầu xăm như thế nào?

Tôi bắt đầu xăm mình khi tôi 16 tuổi và thực hiện hình xăm đầu tiên của mình khi tôi 17 tuổi. Cuối cùng, tôi đã học nghề, nhưng cuối cùng tôi đã tự dạy mình cách xăm bằng cách nói chuyện với bạn bè qua điện thoại về các kỹ thuật. Tôi bắt đầu đi chơi ở các cửa hàng và xem mọi người. Bạn bè của tôi có rất nhiều hình xăm đầu tiên của tôi và không biết nó sẽ như thế nào. Về cơ bản, tôi đã có rất nhiều hỗ trợ cộng đồng và rất nhiều phương pháp học tập khác nhau.

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Bạn cảm thấy thế nào về một trong những ưu và nhược điểm của việc đi theo con đường học nghề truyền thống?

Tôi đã học nghề được khoảng một năm và tôi thực sự biết ơn vì cửa hàng đã cho tôi học việc. Khi tôi mới bắt đầu tìm kiếm một người học nghề, tôi nhận thấy có một loại tâm lý này là nếu bạn nói rằng bạn muốn xăm, sẽ không ai nói cho bạn điều gì. Bạn chỉ cần đi quanh cửa hàng và chứng minh rằng bạn muốn xăm, nhưng không nói rằng bạn muốn nó. Bạn phải làm nghệ thuật, nhưng không phải nghệ thuật quá gần với nghệ thuật xăm. Sau đó, bạn chỉ hy vọng rằng ai đó sẽ cung cấp cho bạn học nghề. Tôi đã làm điều đó tại cửa hàng đầu tiên mà tôi đang xăm. Sau đó, tôi đã kết thúc một danh mục đầu tư xung quanh một vài cửa hàng khác nhau và trao đổi lao động miễn phí trong một năm để có cơ hội đặt câu hỏi và chỉ xem mọi người xăm mình.

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Về cơ bản, tôi đã kết thúc mọi việc tại cửa hàng ngoại trừ hình xăm thực tế, nhưng tôi không nghĩ nó sẽ hiệu quả nếu tôi bắt đầu xăm hình ra khỏi nhà một năm trước. Rất nhiều trở ngại những người muốn có được một khuôn mặt tập sự chỉ là về những người điều hành các cửa hàng xăm. Ai làm những người điều hành các cửa hàng xăm muốn xem hình xăm? Đó gần như là một tâm lý thế hệ được truyền lại. Bạn muốn ai đó nghĩ giống như bạn, đó là nhân khẩu học giống như bạn - mà [trong ngành xăm], phần lớn chỉ là những người đàn ông da trắng.

Có rất nhiều trách nhiệm phải dạy ai đó cách xăm. Tôi có người hỏi tôi, và tôi chỉ nói, "Tôi tự mình tìm ra nó." [Nếu bạn để ai đó học việc dưới quyền bạn], bạn có trách nhiệm với mọi việc họ làm sau thời điểm đó. Đó là một cách hay để học cách xăm, nhưng tôi nghĩ rằng rất hiếm khi nó hoạt động theo cách mà nó nên.

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Làm thế nào mà cửa hàng xăm của bạn hình thành? Nó khác với các cửa hàng khác mà bạn đã ghé thăm trước đây như thế nào?

Đó là con tôi! Tôi đã xăm hình người bạn Keara [McGraw] khi tôi xăm hình ra khỏi nhà huấn luyện nhỏ này. Cô ấy đã xăm ở một studio nghệ thuật và thiết kế, và nó đã trở nên rất lớn. Cô đã được đặt trước. Và chúng tôi đã như thế, thực tiễn của chúng tôi đang phát triển lớn hơn không gian của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi đã nói, "Tại sao chúng ta không mở một studio nơi chúng ta định hình môi trường mà chúng ta muốn xăm người?"

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Chúng tôi đã thực sự do dự. Chúng tôi giống như, "OK. Nó sẽ chỉ là cuộc hẹn thôi. Nó sẽ rất nhỏ và chúng tôi không muốn bước lên bất kỳ ngón chân nào." Và sau đó chúng tôi tìm thấy studio này có cửa sổ lớn và trần nhà lớn, và nó nằm dưới ngân sách của chúng tôi. Nó thậm chí còn đủ lớn để chúng tôi yêu cầu một người thứ ba xuất hiện, bạn của chúng tôi Emily [Kempf] . Chúng tôi muốn tất cả các nghệ sĩ xăm mình tự học, những người đang làm việc để giữ cho nó chính xác không gian mà chúng tôi muốn xăm người, điều này cực kỳ khẳng định với bất kỳ người nào bước vào cửa. Chúng tôi muốn nó có thể truy cập được, và cửa hàng mà chúng tôi tìm thấy là mặt đất và xe lăn có thể truy cập được, đó là một điều rất lớn đối với chúng tôi.

Tôi đã làm việc trong các cửa hàng cà phê trước khi tôi làm việc trong các cửa hàng xăm hình, và nó có ý nghĩa [để phù hợp với khách hàng của bạn], phải không? Bạn sẽ nghĩ rằng bạn sẽ muốn mọi người có trải nghiệm tốt khi họ xăm mình. Tôi không nghĩ rằng tôi tốt hơn bất cứ ai khác. Tôi đánh giá bạn nếu bạn đến với nghệ thuật.

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Chắc chắn có những cửa hàng xăm truyền thống thực sự mà tôi đã từng đến nơi tôi cảm thấy ngay lập tức được chào đón và hào hứng khi bước vào cửa. Và sau đó chắc chắn có những người mà lúc đầu tôi không có, nhưng sau đó bạn trở thành gia đình. Có một sự thúc đẩy để có sức chứa nhiều hơn bây giờ. Bạn không muốn làm mọi người sợ, điều mà tôi nghĩ nhiều người đang làm việc hướng tới.

Bạn có cảm thấy sự thay đổi đó bắt nguồn từ phong trào xăm hình queer, đã thực sự bùng nổ vào dòng chính gần đây?

Vâng, tôi nghĩ rằng chúng tôi chắc chắn đã dẫn đầu rất nhiều sự thay đổi trong việc xăm mình. Tôi nghĩ rằng, cũng như tôi không thừa nhận, với các trang web như Yelp, các nghệ sĩ phải chịu trách nhiệm hơn một chút. Nhiều người đang xăm mình và sau đó nói chuyện với bạn bè về kinh nghiệm của họ. Nếu bạn có một kinh nghiệm tốt trong một cửa hàng xăm, bạn sẽ nói với bạn bè của bạn. Tôi nghĩ rằng khách hàng sẽ tự nhiên đến với những người đẹp hơn. Và những người đẹp hơn chủ yếu là những người xếp hàng và những kẻ lập dị và những người thực sự là những người tốt bụng, không chỉ đưa ra một mặt trận.

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Tôi nghĩ đó là rất nhiều lý do tại sao, khi tôi bắt đầu xăm mình, tôi đã có rất nhiều người sẵn sàng để tôi xăm mình. Không khó để trở thành một thợ xăm tốt bụng. Nhưng vì thanh đã được đặt quá thấp, khi bạn là một thợ xăm tốt bụng, mọi người chú ý.

Tiểu sử trên Instagram của bạn có biểu tượng cảm xúc hoa hồng -  thứ đã biểu thị chủ nghĩa xã hội - và sau đó mô tả duy nhất của bạn (ngoài vị trí của bạn) là "Arab + Queer". Làm thế nào để những chính trị và bản sắc thâm nhập vào hình xăm của bạn, nếu có?

Điều đó thật vui. Tôi đã không nghĩ đó là chủ nghĩa xã hội, nhưng điều đó thật tuyệt vời. Đối với tôi, [nhấn mạnh những bản sắc đó] là siêu biến đổi. Mẹ tôi là người Ả Rập và tôi biết tôi đã say mê từ khi còn rất trẻ. Đó là trước khi tôi bắt đầu xăm mình, tôi đã đưa nó vào hồ sơ của tôi. Sau đó, một số ít người đã liên lạc với tôi và nói: "Tôi không thể đợi bạn bắt đầu xăm. Tôi là người Ả Rập và người đồng tính." Tôi thực sự không biết rằng nhiều thợ xăm khác, những người Ả Rập tự hào hoặc có mối liên hệ với văn hóa. Nó mang lại cho tôi rất nhiều người bạn đáng kinh ngạc - những người bạn Syria, Palestine, những người vui vẻ và tự hào. Đó là cộng đồng những người thực sự tuyệt vời mà tôi không có ý tưởng nào tồn tại trước khi tôi đưa danh tính của mình ra khỏi đó.

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Tôi nhận được rất nhiều khách hàng, những người thực sự hào hứng khi chạm vào cơ sở với ai đó cả hai điều đó. Tôi xăm rất nhiều người đang tìm kiếm một người không phải là một anh chàng da trắng cis.

Quay trở lại hình xăm của bạn một cách cụ thể, tôi biết bạn hiện đang tập trung vào việc làm nhiều nghệ thuật flash hơn. Bạn có thể cho tôi biết thêm một chút về quy trình của bạn để tạo ra đèn flash đó không, và loại thiết kế nào bạn yêu thích để làm ngay bây giờ?

Tôi vẫn còn xăm hình tùy chỉnh, nhưng tôi đã nhận được rất nhiều yêu cầu! Tôi đã nói đồng ý với mọi thứ, làm việc 10 giờ và không dành thời gian nghỉ. Tôi không làm nghệ thuật của riêng mình. Hình xăm flash cho phép tôi có một lối thoát sáng tạo. Thêm vào đó, mọi người thực sự thích những gì tôi đang làm, điều đó thật tuyệt. Tôi sẽ xăm bất cứ thứ gì mọi người muốn có, nhưng thật tuyệt khi họ muốn có được nghệ thuật của tôi. Tôi thích nghĩ về những gì tạo nên một hình xăm đẹp khi tôi vẽ những hình xăm trong quyển phác thảo của mình, sau đó tôi sẽ đưa cho mọi người một cuốn sách chứa đầy những bản phác thảo khác nhau này để lựa chọn. Và sau đó họ chọn bất cứ điều gì nói với họ.

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Chúng tôi hợp tác về những gì họ sẽ được xăm. Tôi cung cấp cho họ tất cả các tùy chọn và họ sẽ thường nói: "Tôi thích cái này và cái này." Vì vậy, chúng tôi kết hợp hai yếu tố đó thành một hình xăm. Tôi thích xăm lựu. Tôi cảm thấy như họ là người đồng tính lý tưởng, biểu tượng Ả Rập. Tôi thích xăm hoa và đầu lâu. Đây là những thứ là chủ đề hình xăm truyền thống, chỉ tượng trưng cho sự sống và cái chết. Tôi thích trao cho mọi người tất cả những biểu tượng này, và sau đó họ có thể đặt bất cứ ý nghĩa nào họ muốn vào chúng. Khi chúng phổ biến hơn, biểu tượng hình xăm truyền thống, có lẽ cũng có một chút bản thân tôi đặt vào chúng.

Bạn luôn thích làm hình xăm theo phong cách truyền thống hơn?

Vâng. Khi chúng tôi mở Time Being, mọi người sẽ hỏi, "Tại sao bạn ại theo phong cách truyền thống?" Khi tôi học việc và vẽ đèn flash trước đó, không ai thắc mắc điều đó, chỉ vì đó là hình xăm vào thời điểm tôi bước vào nó, trong thế giới nhỏ bé của tôi. Ngay cả ở trường trung học, tôi đã vẽ đầu lâu và ngọn lửa, vì tôi nghĩ chúng thực sự khó khăn.

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Có một cái gì đó thực sự đẹp về cấu trúc giảm xuống của hình xăm truyền thống. Bạn thực sự không thể che giấu bất cứ điều gì. Bạn phải có những đường kẻ tốt, và bạn phải có độ bóng tốt và đóng gói màu sắc tốt. Tôi có hình xăm chủ yếu là truyền thống trên cơ thể của mình. Tôi đã luôn thực sự bị cuốn hút về những hình xăm khó nhìn.

Bạn có nghĩ rằng mọi người ngạc nhiên khi bạn thực hiện hình xăm truyền thống bởi vì có rất nhiều nghệ sĩ xăm nổi bật, queer làm công việc với đường nét tinh tế hơn?

Tom của bạn tôi đã nói đùa với tôi vào một ngày khác, nói rằng: "Nếu bạn là một thợ xăm đồng tính, có lẽ bạn không thể tỏa sáng." Nhưng chắc chắn có một ít túi của những thợ xăm truyền thống queer: Ace và T-Bird ở khu vực Bay là hai thứ tôi có thể nghĩ ra.

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Nó chắc chắn là hiếm hơn. Là những người thích xăm mình, chúng ta thường muốn từ chối rất nhiều thứ xuất hiện trước mắt và chỉ cần làm một cái gì đó hoàn toàn mới và khác biệt. Và tôi đoán những gì tôi đang cố gắng làm là nhiều hơn để xây dựng những gì trước đây. Và nếu bạn thực sự bắt đầu nhìn vào lịch sử hình xăm, có những giọng nói kỳ quặc. [Samuel Steward aka] Phil Sparrow là một thợ xăm đồng tính ở Chicago trong thập niên 60 và Cliff Raven . Điều quan trọng đối với tôi là không chỉ bắt đầu từ đầu, [mà] để loại cộng đồng nghệ sĩ này xây dựng nền tảng mà tôi có thể thêm vào.

[Hình xăm đồng tính] đã ở trong bóng tối trước đó. Sẽ có một người xăm hình đồng tính, nhưng anh ta sẽ không ra ngoài. Lịch sử, tôi cảm thấy như, vẫn đang được viết. Chúng tôi chắc chắn đã trải nghiệm rất nhiều sự đổi mới và tiếp xúc rất nhiều trong vài năm qua, chỉ vì khả năng hiển thị từ internet. Nhưng lịch sử của chúng ta rất sâu sắc, đặc biệt là với hình xăm không trắng. Cửa hàng xăm lâu đời nhất thế giới hiện nay là Razzouk ở Jerusalem . Khi bạn nhìn ra ngoài bán cầu Tây, có quá nhiều lịch sử trong việc xăm mình. Và nếu bạn nhìn vào hình xăm bộ lạc, rất nhiều trong số đó không được thực hiện bởi đàn ông.

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Có sự khác biệt nào trong cách bạn xăm trên vùng da tối hơn không? 

Đó là bất cứ ai hỏi, thực sự. Khi tôi bắt đầu xăm mình, tôi nhớ tôi chắc chắn cảm thấy kỳ lạ về màu sắc trên da. Và tôi khá là da sáng, theo như phổ của da người. Có một huyền thoại trong việc xăm mình rằng nếu bạn có làn da ngăm đen, bạn không thể có được màu sắc. Điều đó hoàn toàn không đúng. Bạn hoàn toàn có thể.

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Có nhiều cách bạn có thể áp dụng một số màu nhất định và thay đổi thiết kế để nó đọc tốt. Bạn chỉ cần suy nghĩ về nó. Rất nhiều người sẽ đến với tôi vì hình xăm màu đầu tiên của họ. Nếu ai đó ngần ngại để có được màu sắc, chúng ta sẽ chỉ cần đặt một chút nhỏ vào một viên ngọc, hoặc một con dao găm, hoặc trên móng tay trong tay, sau đó xem liệu nó có lành lại trước khi chúng ta thêm vào không.

Tôi không bao giờ muốn nói với những người có làn da tối hơn, "Màu sắc sẽ trông tuyệt vời với bạn, đừng lo lắng." Đó là cơ thể của bạn. Bạn đang kiểm soát 100% quá trình. Tôi chỉ muốn trở thành một công cụ giúp khách hàng đạt đến điểm mà họ cảm thấy vô cùng được trao quyền trong toàn bộ quá trình. Tôi muốn ai đó tránh xa hình xăm với suy nghĩ, "Whoa. Xăm mình thật kỳ diệu. Tôi cảm thấy được trao quyền vô cùng. Đây là cơ thể của tôi, và tôi sẽ làm những gì tôi muốn với nó."

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Bạn có hình xăm yêu thích nào bạn từng làm không?

Tôi có một vài hình xăm đặc biệt yêu thích. Tôi đã xăm em gái mình, và điều đó thật tuyệt vì đó là cô ấy. Và cô ấy có một hộp sọ với những bông hoa ở bên cạnh ngay sau khi cô ấy 19 tuổi. Đó là một kết nối tuyệt vời.

Nhìn chung, tôi nghĩ rằng hình xăm yêu thích của tôi không chỉ là về hình ảnh. Tất nhiên, hình ảnh là quan trọng, nhưng tôi nghĩ nó phải làm rất nhiều với hoàn cảnh. Hình xăm đầu tiên thực sự thú vị đối với tôi. Hình xăm thực sự lớn là thực sự thú vị đối với tôi.

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Có loại hình xăm nào bạn sẽ không làm?

Chắc chắn, và nó trở nên phổ biến hơn khi tôi có thể được lựa chọn nhiều hơn với những gì tôi đảm nhận. Có một số điều tôi sẽ không làm, chỉ vì tôi biết người khác có thể làm tốt hơn. Tôi sẽ không làm chân dung. Tôi sẽ không làm văn bản. Tôi đã thực hiện hai bức chân dung và chúng là những bức chân dung truyền thống hơn, nhưng nhìn chung tôi biết người khác có thể làm điều đó tốt hơn. Tôi sẽ làm văn bản tiếng Ả Rập, chỉ vì không ai biết bảng chữ cái tiếng Ả Rập.

Tôi sẽ không làm những hình ảnh phù hợp, hoặc bất cứ thứ gì hoàn toàn là biểu tượng ghét, nhưng tôi không nghĩ có ai thực sự đến với tôi vì những thứ đó. Những người đến với tôi để xăm nói chung thực sự có cùng chí hướng và những người giỏi nhất trên thế giới.

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Trước đây, bạn đã nói rằng bạn muốn cộng đồng xăm hình làm tốt hơn việc liệt kê các cơ thể màu nâu và đen. Có bất kỳ nghệ sĩ cụ thể nào khác mà bạn nghĩ đang làm một công việc tuyệt vời, những người bạn muốn giới thiệu với mọi người?

Vâng, hoàn toàn. Có rất nhiều. Bạn tôi Brandon [Phillips, @brandontearztemme ], anh ấy là một thợ xăm đáng kinh ngạc. Anh ấy đang làm một phong cách thực sự sáng tạo. Bạn tôi Lauren [O'Connor, @ tattoo.tales ]. Tamera Santibañez [ @tamerasantibanez ] ở New York đã là một lực lượng đáng kinh ngạc trong việc thay đổi rất nhiều thứ trong việc xăm mình. Cô và Anderson Luna [ @andersonluna ] đã cực kỳ có chủ ý trong việc nâng đỡ những thợ xăm mới hơn và định hình những gì họ muốn xăm giống như thế nào. Bạn tôi Laura [Hammel, @mathgoth ] ở Pittsburgh thật tuyệt vời. Ngoài ra, Jay ( @ jay.babytemme ), Cierra ( @the_finest_trash ), Leina (@temme_sioux ), Tomas ( @tomas_garcia ), Stephanie ( @stephanietamez ). Có quá nhiều nghĩa đen; Tôi thực sự may mắn vì tôi có một cộng đồng bạn bè thực sự đáng kinh ngạc.

Nguồn: instagram.com/sema.tattoo

Nguồn: bustle.com

 

 


Xem thêm Artist

12 nghệ sĩ xăm mình da màu mà bạn nên theo dõi ngay từ hôm nay

Những thợ xăm da màu xứng đáng được chú ý nhiều hơn. Phần lớn những nghệ sĩ da màu đến từ châu Mỹ và những thể loại mà họ xăm cực kỳ đa dạng. Họ chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề đồng thời đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho những thợ xăm trẻ tuổi đầy tham vọng: hãy di theo cảm hứng sáng tạo và mọi người sẽ nhận ra tài năng của bạn.

Đọc thêm

Những nữ nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng với phong cách thiên nhiên huyền bí

Nếu bạn đã quyết định rằng đã đến lúc phải sở hữu hình xăm mới thì tại sao bạn không chọn một trong các nghệ sĩ dưới đây. Cùng Ink.vn điểm qua một số những nữ nghệ sĩ xăm hình tuyệt vời đã tạo nên những làn sóng, xu hướng trong cộng đồng xăm mình nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm

Chiêm ngưỡng những tác phẩm hình xăm bộ lạc của James Lau

Một cuộc phỏng vấn nhanh với nghệ sỹ hình xăm bộ lạc James Lau đã hé lộ nhiều điều thú vị. Chưa bao giờ nghĩ và tin rằng mình sẽ trở thành một nghệ sỹ xăm hình. Vậy mà giờ đây, James Lau lại trở thành một trong những nghệ sỹ xăm nổi tiếng với phong cách xăm hình được yêu thích - phong cách xăm bộ lạc.

Đọc thêm

Những tác phẩm chân dung được tạo ra bởi trí tưởng tượng tuyệt vời của những nghệ sĩ xăm hình

Bộ sưu tập hình xăm chân dung này tập hợp các ý tưởng độc đáo và đặc biệt với những phong cách giàu trí tưởng tượng để phác thảo nên những khuôn mặt có một không hai. Cho dù họ sử dụng biểu tượng hay văn hoá gì thì những hình xăm này vẫn trở nên đặc biệt và thú vị một cách lạ kì.

Đọc thêm