Steve
Steve

Ero Guro - Văn hoá xăm mình: Tình người duyên ma

Ero guro nansensu, một thuật ngữ wasei-eigo, là một phong trào văn hóa, nghệ thuật và lịch sử là sự pha trộn của các triết lý chính trị đã biến thành thẩm mỹ. Các nghệ sĩ, nhà thơ, nhà làm phim, nhạc sĩ, và tất nhiên, thợ xăm, đã pha trộn khái niệm này với công việc của họ tạo ra một trong những phong trào nghệ thuật đầu tiên kéo dài hàng thế kỷ.

Liếm mắt bị phồng rộp đẩy ra từ hốc mắt, những người phụ nữ bị chặt đầu quấn trong dây Shibari, samurai sexting với quỷ, cá vàng với chân và trẻ em bằng búa. Mặc dù bạn có thể chưa nghe nói về phong trào nghệ thuật Nhật Bản Ero Guro, chúng tôi chắc chắn bạn đã thấy những tác động của nó trong văn hóa xăm và nghệ thuật mà không nhận ra nó. 

Nguồn: tattoodo.com

Nguồn: tattoodo.com

Được biết đến với sự ôm ấp của những phẩm chất gợi tình, kỳ cục và vô lý của cuộc sống, bạn có thể bị sốc bởi màn hình ngay lập tức của những cảnh đầy máu me và dục vọng. Và mặc dù chúng có nghĩa là, một phần, để gây sốc, cũng có chiều sâu cho những sự tàn bạo này ... và một lý do tại sao chúng hoàn toàn phù hợp với triết lý và phong cách của các thợ xăm và nhà sưu tập.

Nguồn: tattoodo.com

Nguồn: tattoodo.com

Trên thực tế, phần lớn những gì đã truyền cảm hứng cho Ero Guro là những sự kiện kinh hoàng đã xảy ra không chỉ trong Thế chiến II, mà ngay cả trước đó. Những câu chuyện đặc biệt về giết người, bệnh tâm thần và trốn thoát tình dục đã chiếm được trí tưởng tượng của người dân Nhật Bản và ám chỉ những tâm lý phức tạp quá mức bên dưới bề mặt của một dân tộc hòa bình bình thường. Từ những nỗi kinh hoàng của Thế chiến II như các vụ đánh bom ở Hiroshima và Nagasaki, cũng như Hiếp dâm Nam Kinh, những hành động chiến tranh tàn khốc và vô nghĩa sẽ gây bất ổn cho nhiều người trong nhiều thập kỷ, theo một nghĩa nào đó, sẽ đẩy người khác hình dung nỗi thống khổ về cảm xúc bên trong thông qua các cửa hàng nghệ thuật. Điều này đặc biệt sẽ xảy ra kể từ khi, thế giới, sự bất ổn về cảm xúc và tinh thần là những chủ đề không thể chấp nhận được đối với công chúng, và thậm chí cả cuộc trò chuyện riêng tư. 

Nguồn: tattoodo.com

Nguồn: tattoodo.com

Không có gì ngạc nhiên khi hình ảnh về Thế giới nổi, bản in mộc bản Ukiyo-e, vẫn ảnh hưởng đến các nghệ sĩ Irezumi nhưng điều tương tự cũng đúng với các thợ xăm Eru Guro. Bản in Ukiyo-e nổi tiếng của họa sĩ thế kỷ 18 Yoshitoshi mô tả về Naosuke Gombei trích xuất một khuôn mặt ... và, rõ ràng, điều này dựa trên một câu chuyện có thật. Walter Dening, tác giả của Nhật Bản trong Days of Yore, viết, vào đầu thế kỷ thứ mười tám, có một số người hầu của Oyamada Shozaemon, một người đàn ông tên là Naosuke. Naosuke này, vào một đêm nọ, len lỏi vào căn phòng nơi chủ nhân của anh ta ngủ và giết chết anh ta, vợ và ba đứa con của anh ta bằng một thanh kiếm. của tác phẩm nghệ thuật tàn bạo khủng khiếp.

Nguồn: tattoodo.com

Nguồn: tattoodo.com

Năm 1936, câu chuyện về một phụ nữ Nhật Bản bị virus. Abe Sada , geisha trở thành gái mại dâm, bước vào ánh đèn sân khấu vì giết người yêu của cô thông qua ngạt thở tình ái ... cũng như cắt bỏ bộ phận sinh dục của anh ta để mang chúng trong ví. Nghe có vẻ như là một vụ án giết người khá thẳng về phía trước, nhưng Christine Marran đã viết trong cuốn sách 'Poison Women', những tác phẩm trước chiến tranh, như Chẩn đoán tâm lý của Abe Sada(1937) mô tả Abe là một ví dụ về sự nguy hiểm của tình dục nữ không được kiểm soát và là mối đe dọa đối với hệ thống gia trưởng. Trong thời kỳ hậu chiến, cô bị coi là một nhà phê bình của chủ nghĩa toàn trị, và là biểu tượng của sự tự do khỏi các hệ tư tưởng chính trị áp bức. Thật vậy, Abe Sada đã làm, truyền cảm hứng cho sách, phim, in, và nhiều hơn nữa chấp nhận các công việc xã hội và chủ trì các nghi thức triết học. Và đây là nơi chúng ta tìm thấy mối liên hệ với lý do tại sao văn hóa nghệ thuật, văn hóa xăm hình, tìm thấy mối quan tâm và kết nối không thể thiếu với Ero Guro.

Nguồn: tattoodo.com

Nguồn: tattoodo.com

Văn hóa xăm đã được biết đến để đặt câu hỏi về hiện trạng. Không chỉ thông qua nghệ thuật, mà thông qua triết học, chủ nghĩa giai cấp, và bao gồm. Ngay cả bây giờ nó đang đẩy xa hơn các ranh giới thông thường và mở rộng nhận thức cho nhân loại đại chúng về những gì chúng ta có thể hoặc không thể làm, những gì có thể và không thể, ai nên hoặc không nên được hỗ trợ. Nó giúp rằng lịch sử của hình xăm được nhúng trong các đại diện thường liên quan đến ngầm, băng đảng hoặc nhà tù; rìa của xã hội tạo nên rất nhiều quá khứ của chúng ta. Điều này có nghĩa là các ý thức hệ của chủ nghĩa vô chính phủ, chủ nghĩa hư vô, giải phóng tình dục, các phong trào công nhân, và tương tự, tất cả thường là nội tại từ sự ra đi. Thêm vào ảnh hưởng và trải nghiệm văn hóa chéo của một vài thập kỷ qua một số lục địa và sự hợp nhất của sự tiến bộ, tiến bộ.

Nguồn: tattoodo.com

Nguồn: tattoodo.com

Có lẽ một lý do khác khiến phong trào này tiếp tục thu hút sự quan tâm của các thợ xăm, nhà sưu tập, và hơn nữa, đó là một phong trào nghệ thuật không kết thúc, và thâm nhập vào nhiều khía cạnh của văn hóa cách mạng, gây rối. Hãy nhớ rằng trong khi Ero Gurotập trung vào sự suy đồi, đắm chìm trong hành vi khoái lạc, lệch lạc, phần lớn là một sự ôm ấp không chỉ tự do, mà cả những hành động chống độc tài. Nó đã được một người ủng hộ cho những người đồng tính và không nhị phân, giống như anime đã sinh ra từ nó. BDSM, trao quyền cho phụ nữ, kỳ cục như xinh đẹp, bệnh tâm thần ... tất cả đã tìm thấy một vị trí dưới chiếc ô rộng lớn của phong trào nghệ thuật đặc biệt này. Nghệ thuật đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một cách để phê phán chính trị một cách ranh mãnh và các chuẩn mực xã hội; Ero Guro và xăm mình là những thiết bị hoàn hảo để thực hiện theo cách này. Và cả hai đều lấy cảm hứng từ khắp mọi nơi để thúc đẩy nhu cầu sáng tạo của họ. Đó là sự đa dạng hóa không bao giờ kết thúc về sự quan tâm, ảnh hưởng và văn hóa trong một loạt các hình thức nghệ thuật. 

Nguồn: tattoodo.com

Nguồn: tattoodo.com

Để chắc chắn, người ta cũng không nên từ chối sự hưởng thụ thẩm mỹ thuần túy của Ero Guro. Giống như nó là công giáo về mặt triết học để tạo ra và nhìn thấy, nó chỉ mang tính giải trí cho hình ảnh siêu thực của nó đối với những hành vi đồi trụy và kỳ lạ. Nhưng nếu nó cộng hưởng với bạn ở mức độ sâu hơn, có thể đó là vì nó mô tả chính xác mọi thứ bạn cảm nhận về sự phi lý của thế giới này và ranh giới tưởng tượng mà tất cả chúng ta buộc phải chịu đựng. 
Như bạn có thể thấy trong bộ sưu tập hình xăm Ero Guro này, có rất nhiều thợ xăm yêu thích và đánh giá cao phong trào nghệ thuật, và tác phẩm đã được tạo ra như một phần của phong cách. Tiểu thuyết của Marquis de Sade, tiểu thuyết đồ họa của Junji Ito, các nhà in Ukiyo-e như Tsukioka Yoshitoshi và Utagawa Kuniyoshi, cũng như các nghệ sĩ thị giác Takato Yamamoto, Shintaro Kago, và Toshio Saeki đều giúp truyền cảm hứng cho các tác phẩm bạn thấy. Quan tâm đến âm nhạc Ero Guro? Tất nhiên, các ban nhạc Visual Kei như Dir En Grey và MUCC tồn tại, cũng như Cali Gari, một tiếng nổ lấy cảm hứng từ bộ phim Biểu hiện của Đức The Cabin of Dr. Caligari. Suehiro Maruo cũng xuất bản một cuốn tiểu thuyết đồ họa về cùng chủ đề. Nếu phim là sở thích của bạn: Nosferatu, Kuroneko, Survive Style 5+ và nhiều bộ phim khác có nhiều điều kỳ lạ nghiêm trọng trong cửa hàng dành cho bạn. 

Nguồn: tattoodo.com

Nguồn: tattoodo.com

Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một số phim hoạt hình tuyệt vời bị ám ảnh bởi Ero Guro, thì không đâu khác ngoài Frankie Sexton , Silly Jane , Raine Knight, Savshimi hoặc bất kỳ thợ xăm nào khác có tác phẩm được trưng bày ở đây. Đó là một dấu vết không bao giờ kết thúc.

Nguồn: tattoodo.com

Nguồn: tattoodo.com

Nguồn: tattoodo.com

Nguồn: tattoodo.com

Nguồn: tattoodo.com

Nguồn: tattoodo.com


Nguồn: tattoodo.com


Xem thêm Văn Hóa Lịch sử

Ero Guro - Văn hoá xăm mình: Tình người duyên ma

Ero guro nansensu, một thuật ngữ wasei-eigo, là một phong trào văn hóa, nghệ thuật và lịch sử là sự pha trộn của các triết lý chính trị đã biến thành thẩm mỹ. Các nghệ sĩ, nhà thơ, nhà làm phim, nhạc sĩ, và tất nhiên, thợ xăm, đã pha trộn khái niệm này với công việc của họ tạo ra một trong những phong trào nghệ thuật đầu tiên kéo dài hàng thế kỷ.

Đọc thêm

Quả cầu vàng 2019: Lịch sử Hollywood và văn hóa xăm mình

Đêm qua Quả cầu vàng 2019 đã khởi động và toàn bộ Hollywood đã ăn mừng những quả bom tấn thành công trong năm qua. Đáng chú ý nhất trong các tác phẩm kinh điển lâu đời của Hollywood được biết đến với các khía cạnh về hình xăm là các bộ phim như 'Papillon', ‘The Illustrated Man’, ‘The Rose Tattoo’, và ‘The Night of the Hunter’.

Đọc thêm