Mai Như
Mai Như

Nghệ thuật Tebori - Tạo hình xăm truyền thống Nhật Bản theo cách cũ

Đây là cách nghệ sĩ xăm hình Nhật Bản đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật trên cơ thể bằng tay trong hàng trăm năm.

Các nghệ sĩ xăm mình ở Nhật Bản đã tạo ra nghệ thuật cơ thể từ lâu trước khi các cỗ máy xăm “ồn ào” xuất hiện trong studio xăm hiện đại ngày nay. Trong nhiều thế kỷ, các nghệ sĩ Irezumi đã sử dụng một kỹ thuật gọi là Tebori - tạo hình xăm bằng tay. Cách tạo hình này đã tiếp cận truyền thống xăm mình của Nhật Bản, trong đó bao gồm việc sử dụng một cây gậy bằng gỗ hoặc kim loại (được gọi là nomi ) với một bộ kim gắn chặt vào đầu của cây gậy để chèn mực vào da. Phương pháp tạo hình này vẫn được thực hiện bởi các thợ xăm ngày nay. Phương pháp này bắt đầu từ thời kỳ Edo (1603-1868), khi xăm mình nghệ thuật mới bắt đầu hình thành.

Te- có nghĩa là "tay" và -bori có nghĩa là "khắc", nghe có vẻ nghe như đây là cách hơi khó chịu để mô tả về việc xăm mình, nhưng trong bối cảnh nguồn gốc của phong cách tạo hình nghệ thuật này, nó lại ý nghĩa vô cùng phù hợp: Các Irezumi đã sáng tạo ra các hình tượng gọi là ukiyo-e, hình tượng ấy được tạo ra bằng cách khắc các hình ảnh lên các khối gỗ, nhúng chúng vào mực in và ép chúng lên giấy. Đối với các nghệ sĩ Nhật Bản thời xưa, đó sự tương đồng giữa hai phương tiện - ý tưởng điêu khắc và công dụng mực in. Từ đó Tebori trờ thành một thuật ngữ trong văn hoá xăm mình ở Nhật Bản. Dù công cụ trông cỏ vẻ thô sơ, nhưng thành phẩm sau khi xăm lại đẹp một cách tinh xảo không thua gì những chiếc máy xăm hiện đại ngày nay, chính điều này cũng cho thấy người nghệ sĩ phải có một tay nghề kỹ thuật rất cao.

Khi thực hiện Tebori, các nghệ sĩ xăm mình giữ nguyên trục nomi giữa ngón tay cái và ngón trỏ để dẫn các đường kim, đồng thời họ sử dụng tay còn lại để điều khiển trục chuyển động lặp đi lặp lại. Họ sử dụng một số kỹ thuật khác nhau, sử dụng đòn bẩy - tsuki-bori hoặc chuyển động đẩy và kéo lông – hanebori.

Mặc dù ngày nay phương pháp xăm này ít phổ biến hơn so với trước đây, nhưng một số nghệ sĩ Tebori vẫn tự tạo ra mực của mình bằng cách rất riêng cho đến khi ưng ý nhất. Mỗi nghệ sĩ xăm mình đều có cách thực hiện phương thức xăm riêng, từ trang trí đạo cụ xăm, kim xăm, chuẩn bị mực xăm,…tất cả đều phụ thuộc vào sở thích cá nhân của họ và phải thích ứng với công cụ xăm riêng của họ.

Trong tất cả các hệ thống học nghề trong thế giới hình xăm, những hệ thống được thực hiện trong mạch Tebori có lẽ là chuyên sâu nhất. Truyền thống của những người nghệ sĩ xăm hình là truyền lại kiến ​​thức cho những người bảo trợ của họ - được gọi là deshiiri và kéo dài trở lại vào giữa thế kỷ 18. Trong đào tạo chính quy này, những học viên đồng ý với 5 năm học nghề, thực hiện nhiệm vụ để có cơ hội học hỏi, tận mắt thấy cách làm việc của những người đi trước và tái hiện lại các thiết kế cũ. Không chỉ tìm hiểu về các nhân vật nổi tiếng khác nhau, học viên cũng phải học những câu chuyện đằng sau họ, phải hoàn toàn đắm mình trong văn hóa dân gian dưới hình thức của môn nghệ thuật xăm mình này.

 

Vì vậy, đã có nhiều tác phẩm Tebori khai thác vào sự thành công của Irezumi. Những người vẫn thực hiện phương pháp xăm hình này được bảo tồn như một phần của văn hóa Nhật Bản, bởi số người này đã giảm đi kể từ khi có sự xuất hiện của những chiếc máy xăm hiện đại. 

Cùng Ink.vn chiêm ngưỡng một số tác phẩm Tebori nhé!

Một Irezumi và hình xăm truyền thống Nhật Bản sau lưng.

Theo Tattoodo, Hình Pinterest


Xem thêm Văn Hóa Lịch sử

Ero Guro - Văn hoá xăm mình: Tình người duyên ma

Ero guro nansensu, một thuật ngữ wasei-eigo, là một phong trào văn hóa, nghệ thuật và lịch sử là sự pha trộn của các triết lý chính trị đã biến thành thẩm mỹ. Các nghệ sĩ, nhà thơ, nhà làm phim, nhạc sĩ, và tất nhiên, thợ xăm, đã pha trộn khái niệm này với công việc của họ tạo ra một trong những phong trào nghệ thuật đầu tiên kéo dài hàng thế kỷ.

Đọc thêm

Quả cầu vàng 2019: Lịch sử Hollywood và văn hóa xăm mình

Đêm qua Quả cầu vàng 2019 đã khởi động và toàn bộ Hollywood đã ăn mừng những quả bom tấn thành công trong năm qua. Đáng chú ý nhất trong các tác phẩm kinh điển lâu đời của Hollywood được biết đến với các khía cạnh về hình xăm là các bộ phim như 'Papillon', ‘The Illustrated Man’, ‘The Rose Tattoo’, và ‘The Night of the Hunter’.

Đọc thêm