Mai Như
Mai Như

Tattoo Ole Nyhavn 17 - Câu chuyện về tiệm xăm "lớn tuổi" nhất thế giới

Một trăm ba mươi ba năm là một thời gian dài để Tattoo Ole Nyhavn 17 làm nên lịch sử xăm mình, đáng buồn là tiệm xăm ấy sắp phải bị đóng cửa, đặc biệt là tại thời điểm văn hoá xăm mình đang dần được xã hội đón nhận hơn bao giờ hết.

Tattoo Ole Nyhavn 17 nằm ở Copenhagen, thủ đô của Đan Mạch, chính là tiệm xăm lâu đời nhất trên thế giới. Từ những ngày đầu tiên, tiệm xăm này thật chất chỉ là một cái bàn ở góc xa, chia sẻ không gian chung với một quán bar để xăm mình cho các thành viên của gia đình hoàng gia Đan Mạch. Chính khởi đầu khiêm tốn của Tattoo Ole Nyhavn 17 cùng với giá trị lịch sử đã xây dựng, tiệm xăm được ví như một tổ chức sống của nghệ thuật.

Là một trong những cảng vận chuyển nhộn nhịp nhất châu Âu, Copenhagen có một nền văn hóa biển mạnh mẽ,  đây cũng là nơi mà rất nhiều thủy thủ có xu hướng xăm mình. Nyhavn - quận cảng của thành phố, là trung tâm của hình xăm người Scandinavia và Tattoo Ole Nyhavn 17 chính là điểm đến quen thuộc của những ai đam mê nghệ thuật xăm mình. Ole Hansen chính là người sáng lập ra tiệm xăm này, ông đã bắt đầu xăm mình ở tuổi 18 khi còn một thủy thủ. Tiếp tục truyền thống về xăm mình, ông đã xăm cho các vị Vua và các thủy thủ, Tattoo Ole Nyhavn 17 dần trở thành một phần văn hóa lịch sử.

Không chỉ phục vụ các thủy thủ từ vùng xa đến, kể từ năm 1884,  khi Tattoo Ole Nyhavn 17 thành lập, tiệm xăm này còn xăm cho hoàng tộc! Từ năm 1947 đến năm 1972, Frederick IX- Vua Đan Mạch,  người phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Đan Mạch, đã trở nên say mê với hình thức xăm mình nghệ thuật và sở hữu rất nhiều tác phẩm xăm độc đáo từ Tattoo Ole Nyhavn 17.

Một số hình ảnh về Tattoo Ole xưa

 

Lille Ole - chủ sở hữu hiện tại của Tattoo Ole Nyhavn 17 chia sẻ: danh tiếng của tiệm xăm không chỉ được lan truyền khắp thế giới thông qua các thủy thủ ngày xưa hay khách du lịch ngày nay, mà còn do một trong những người học nghề làm việc trong tiệm xăm đã đến Brazil để mở studio xăm đầu tiên tại Nam Mỹ.

Bà Lille Ole - chủ sở hữu hiện tại của Tattoo Ole Nyhavn 17

Khách hàng đến Tattoo Ole Nyhavn 17 

 

   

  

Một số mẫu hình xăm các thuỷ thủ xưa yêu thích

 

Dù đã duy trì hoạt động tận 133 năm, thế nhưng tiệm xăm này có thể sẽ sớm bị “biến mất” do hết hợp đồng thuê nhà và hiện đang bị đe dọa đóng cửa do nhà hàng bên cạnh muốn mở rộng không gian bếp của họ. Lille Ole đang ra sức “chiến đấu” để giữ lại tiệm xăm này và nỗ lực để ngăn chặn chủ nhà biến mảnh “lịch sử hình xăm” quan trọng này thành một nhà bếp.

Theo Tattoodo


Xem thêm Văn Hóa Lịch sử

Ero Guro - Văn hoá xăm mình: Tình người duyên ma

Ero guro nansensu, một thuật ngữ wasei-eigo, là một phong trào văn hóa, nghệ thuật và lịch sử là sự pha trộn của các triết lý chính trị đã biến thành thẩm mỹ. Các nghệ sĩ, nhà thơ, nhà làm phim, nhạc sĩ, và tất nhiên, thợ xăm, đã pha trộn khái niệm này với công việc của họ tạo ra một trong những phong trào nghệ thuật đầu tiên kéo dài hàng thế kỷ.

Đọc thêm

Quả cầu vàng 2019: Lịch sử Hollywood và văn hóa xăm mình

Đêm qua Quả cầu vàng 2019 đã khởi động và toàn bộ Hollywood đã ăn mừng những quả bom tấn thành công trong năm qua. Đáng chú ý nhất trong các tác phẩm kinh điển lâu đời của Hollywood được biết đến với các khía cạnh về hình xăm là các bộ phim như 'Papillon', ‘The Illustrated Man’, ‘The Rose Tattoo’, và ‘The Night of the Hunter’.

Đọc thêm