Mai Như
Mai Như

Old School Tattoo – Cổ nhưng không cũ

Phong cách hình xăm cổ điển này không cần chạy theo xu hướng, cũng không cần thay đổi, biến tấu theo thời gian nhưng vẫn được mọi người yêu thích.  

Phong cách hình xăm Old School trở nên phổ biến vào những năm 1920. Các đặc điểm chính của hình xăm Old School là được thiết kế với hình ảnh lớn và táo bạo. Hình xăm Old School được xăm bằng các màu sắc đồng nhất và các đường viền dày màu xanh hoặc đen đậm và có bảng màu giới hạn. Bảng màu giới hạn này thường bao gồm màu vàng, đỏ, xanh lục và đen. Màu tím cuối cùng cũng được thêm vào bảng màu mực xăm Old School.

Lý do các hình xăm Old School có độ lớn và táo bạo chủ yếu là do kỹ thuật xăm ngày xưa còn hạn chế so với kỹ thuật xăm hiện đại ngày nay. Bởi chất lượng của máy móc và mực in xưa chất lượng cao như ngày nay, nên các mẫu thiết kế hình xăm Old School đa số có đường nét khá lớn, rất đơn giản và đậm màu để đảm bảo hình xăm có thể bền màu theo thời gian.

Cha đẻ của phong cách hình xăm Old School chắc chắn là Norman Keith Collins, còn được gọi là "Thuỷ thủ Jerry". Sinh năm 1911, Norman Collins đã học nghệ thuật xăm mình từ khi còn nhỏ khi anh nhảy lên xe lửa chở hàng trước cùng gia nhập Hải quân năm 19 tuổi. Ông làm quen với nghệ thuật xăm mình trong suốt chuyến du lịch tới Polynesia - nơi mà hình xăm đã rất phổ biến. Sau đó, chàng trai trẻ chuyển tới Hawaii, anh mở một cửa hàng xăm hình và nơi đó nhanh chóng trở thành điểm đến ưa thích của những thủy thủ vượt biên qua vùng biển đó. Thủy thủ Jerry là một nghệ sĩ xăm hình sáng tạo. Bàn tay nghệ thuật khéo léo của ông đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên thế về bộ môn nghệ thuật xăm mình này.

Chân dung Norman Keith Collins

Có rất nhiều biểu tượng được sử dụng trong phong cách hình xăm Old School, những thiết kế phổ biến nhất bao gồm các biểu tượng: yêu nước, chim, tàu, rắn, neo, trái tim, dao găm, súng lục, sao biển, hoa hồng, anh đào và nàng tiên cá. Với những biểu tượng đơn giản, phong cách hình xăm Old School đã trở thành một xu hướng xăm vô cùng táo bạo, đầy màu sắc.

Ý nghĩa của một số biểu tượng phổ biến của các hình xăm Old School:

 1. Hình xăm nàng tiên cá: Nàng tiên cá là những sinh vật thần thoại được biết đến với khả năng thu hút thủy thủ bằng vẻ đẹp của họ. Hình ảnh này tượng trưng cho sức mạnh của năng lượng nữ tính. Chính vẻ đẹp đầy ma lực cùng giọng hát hay, truyền thuyết kể rằng nàng tiên cá đã dùng ma lực đó để thu hút những người đàn ông vào cái bẫy ác của mình. Chính vì vậy mà hình xăm nàng tiên cá như một lời nhắc nhở cho các thuỷ thủ xưa. 

 1. Hình xăm hình trái tim: Hình xăm hình trái tim thường chứa một cái tên như Mẹ hoặc tên của một người thân yêu. Biểu tượng này thường được sử dụng để ghi nhớ một tình yêu đã mất.

 1. Hình xăm ngôi sao: Các ngôi sao hải lý thường có 5 điểm với 2 sắc thái, ánh sáng và bóng tối. Theo truyền thống, các ngôi sao đại diện cho khả năng của các thủy thủ để tìm đường về nhà, giống như chiếc la bàn. 

 1. Hình xăm chiếc neo: Giữ tàu của các thuỷ thủ cố định, vậy nên đây là một biểu tượng của sự ổn định và sức mạnh. 

 1. Hình xăm dao găm: Con dao găm tượng trưng cho công lý, chiến tranh và cái chết. Một vị trí phổ biến cho hình xăm này là trên cánh tay của quân nhân.  Con dao găm tượng trưng cho một chiến binh sẵn sàng cho bất cứ điều gì, sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. 

 1. Hình xăm xúc xắc: Trò chơi xúc xắc rất phổ biến trên khắp thế giới và đặc biệt phổ biến với các nền văn hóa châu Á. Ý nghĩa của nó rõ ràng là làm với may mắn và thay đổi theo những con số bạn muốn xuất hiện. Ví dụ, nếu điểm số là 2 (là con mắt của con rắn) nó cho thấy may mắn, nếu sự kết hợp cho thấy 7 nó sẽ trở thành một biểu tượng của may mắn. 

 1. Hình xăm hoa hồng: Hình xăm hoa hồng khá đơn giản tượng trưng cho tình yêu đích thực. 

 1. Hình xăm con tàu: Tàu đại diện cho tự do và tinh thần phiêu lưu. Những con tàu này không có gì để làm với các tàu hải quân hiện đại, tàu thuyền thường được mô tả là đẹp màu sắc phong phú.

 1. Hình xăm đại bàng: Đại bàng là biểu tượng cho nước Mỹ, đại diện cho danh dự, sức mạnh và trí thông minh. Hình ảnh này đại diện cho lòng dũng cảm, danh dự, tình bạn, quyền lực, tự do và sức mạnh. Đối với người Mỹ bản địa, đại bàng đại diện cho ân sủng và sự cân bằng giữa trời và đất và có ý nghĩa tâm linh sâu sắc: con đại bàng bay gần mặt trời, người sáng tạo, người thống trị cuộc sống trần tục.Đặc biệt với một người yêu nước như thuỷ thủ Jerry, Đại bàng là một biểu tượng rất có ý nghĩa.

 1. Hình xăm chim Sparrow: Đây là một trong số ít các loài chim là hiếm khi được mô tả một mình, hình xăm chim Sparrow thường sẽ được xăm một đôi. Hai con chim sẻ đại diện cho tình yêu vĩnh cửu giữa những người yêu đã ở bên nhau mãi mãi. Cũng như thể hiện tình yêu lâu dài, trong trường hợp những người đã bị giam giữ, nó tượng trưng cho sự tự do sau nhiều năm trong tù.  Ngoài ra người xưa còn tin rằng, nếu một thủy thủ chết trên biển, loài chim này sẽ mang linh hồn của họ trở về nhà.

 1. Hình xăm chim Swallow:  Đây cũng là một con chim được biết đến với nhiệm vụ có thể tìm đường về nhà sau một chuyến đi. Với biểu tượng là “loài chim dẫn đường”, đây là một trong những hình xăm phổ biến được cái thuỷ thủ yêu thích.

 1. Hình xăm con rắn: Những con rắn có ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào văn hóa, nó cũng đại diện cho ranh giới giữa sự sống và cái chết. Do có khả năng thay đổi làn da, biểu tượng con rắn còn tượng trưng cho sự tái sinh hoặc bắt đầu một cuộc sống mới.

Chính vì những biểu tượng đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa độc đáo nên hình xăm Old School không bao giờ là lỗi thời. Đến nay, dù đã có rất nhiều xu hướng hình xăm mới, hiện đại hơn, nhưng những hình xăm cổ điển này không bao giờ là “cũ”, thậm chí còn quay trở lại thành một xu hướng, được cách điệu mới mẻ.

ink.vn ( Nguồn Wikipedia, Ảnh Pinterest)

 

 


Xem thêm Văn Hóa Lịch sử

Ero Guro - Văn hoá xăm mình: Tình người duyên ma

Ero guro nansensu, một thuật ngữ wasei-eigo, là một phong trào văn hóa, nghệ thuật và lịch sử là sự pha trộn của các triết lý chính trị đã biến thành thẩm mỹ. Các nghệ sĩ, nhà thơ, nhà làm phim, nhạc sĩ, và tất nhiên, thợ xăm, đã pha trộn khái niệm này với công việc của họ tạo ra một trong những phong trào nghệ thuật đầu tiên kéo dài hàng thế kỷ.

Đọc thêm

Quả cầu vàng 2019: Lịch sử Hollywood và văn hóa xăm mình

Đêm qua Quả cầu vàng 2019 đã khởi động và toàn bộ Hollywood đã ăn mừng những quả bom tấn thành công trong năm qua. Đáng chú ý nhất trong các tác phẩm kinh điển lâu đời của Hollywood được biết đến với các khía cạnh về hình xăm là các bộ phim như 'Papillon', ‘The Illustrated Man’, ‘The Rose Tattoo’, và ‘The Night of the Hunter’.

Đọc thêm