Bông
Bông

Nguồn gốc hình xăm của phụ nữ người Lê ở đảo Hải Nam - Trung Quốc

Người Lê thường sống ở Hải Nam, điểm cực Nam của Trung Quốc. Những hình xăm ở Hải Nam có từ 3000 năm trước, Hải Nam còn được gọi là “Đuôi Rồng”. Mặc dù từng gọi là một “quả cầu” của Trung Quốc (cùng với Đài Loan khi nó là một phần của Trung Quốc) khi nó vẫn là một huyện đảo.

Theo một nhà nghiên cứu dân tộc học người Đức (một nhánh của nhân học so sánh và phân tích đặc điểm giữa các dân tộc khác nhau, mối quan hệ của chúng), Hans Stübel, nguồn gốc hình xăm của họ xuất phát từ một câu chuyện về hậu duệ tổ tiên người Lê. Con cháu của người Lê có một cô con gái mồ côi mẹ, một con chim nhiều màu sắc được gọi là Hoopoe đã cho đứa trẻ ăn ngũ cốc để giúp cô bé sống sót. Để tỏ lòng nhớ ơn, phụ nữ người Lê đạ xăm mình đã trông giống những con chim từ màu sắc cho tới hình dạng đôi cánh.

Những người khác vẫn tin rằng phụ nữ xăm mình để được công nhận ở thế giới bên kia. Một lý do thực tế hơn là những người phụ nữ này xăm lên mặt để không bị những người đàn ông ở khu vực làng khác bắt. Những hình xăm của phụ nữ Lê thường được thiết kết trên mặt kéo xuống cổ, khiến họ ít hấp dẫn hơn và bảo vệ họ khỏi bạo lực và bị hãm hiếp.

Trong ý nghĩa lịch sử sau này thì những hình xăm giúp phụ nữ trở nên xinh đẹp hơn. Khi một cô gái sắp 13,14 tuổi thì một người phụ nữ lớn tuổi sẽ xăm cho họ, đầu tiên là xăm trên cổ. Sau đó sẽ xăm tiếp vùng mặt và cổ họng trong 5-7 ngày. Trong 3 năm tiếp theo, cô gái đó sẽ tiếp tục xăm trên hai tay và chân. Việc này chỉ bị gián đoạn nếu có một người trong gia đình mất, và khi người phụ nữ kết hôn thì bàn tay sẽ được xăm như đánh dấu cho việc phụ nữ đã có gia đình.

Giống như nhiều nền văn hóa cổ đại, người Lê thường sử dụng một thanh tre, kim may để xăm mình. Các mẫu hình xăm được sử dụng từ nhiều bộ lạc khác nhau nhưng đều lấy ý tưởng từ thiên nhiên, cây cối, động vật và các biểu tượng totem truyền qua các thế hệ.

Các thông tin được tổng hợp từ nhiều cuốn sách và tạp chí do jonathanvandyck thu thập.

Bông ink.vn (nguồn dịch jonathanvandyck.com)

 


Xem thêm Văn Hóa Lịch sử

Ero Guro - Văn hoá xăm mình: Tình người duyên ma

Ero guro nansensu, một thuật ngữ wasei-eigo, là một phong trào văn hóa, nghệ thuật và lịch sử là sự pha trộn của các triết lý chính trị đã biến thành thẩm mỹ. Các nghệ sĩ, nhà thơ, nhà làm phim, nhạc sĩ, và tất nhiên, thợ xăm, đã pha trộn khái niệm này với công việc của họ tạo ra một trong những phong trào nghệ thuật đầu tiên kéo dài hàng thế kỷ.

Đọc thêm

Quả cầu vàng 2019: Lịch sử Hollywood và văn hóa xăm mình

Đêm qua Quả cầu vàng 2019 đã khởi động và toàn bộ Hollywood đã ăn mừng những quả bom tấn thành công trong năm qua. Đáng chú ý nhất trong các tác phẩm kinh điển lâu đời của Hollywood được biết đến với các khía cạnh về hình xăm là các bộ phim như 'Papillon', ‘The Illustrated Man’, ‘The Rose Tattoo’, và ‘The Night of the Hunter’.

Đọc thêm