Bông
Bông

Xăm mình bằng sữa mẹ trộn bồ hóng ở Thổ Nhĩ Kỳ: Mai một tục cổ

Việc xăm mình ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng phổ biến nhưng tỷ lệ phụ nữ xăm mình giảm.

Trước kia, các bà, các mẹ người Thổ Nhĩ Kỳ thường trộn bồ hóng và sữa mẹ để làm mực xăm. Trong đó, bồ hóng được lấy từ đáy nồi đun bằng gỗ rừng, sữa lấy từ những bà mẹ đang thời kỳ cho con gái bú. Họ dùng một chiếc kim đơn thuần để xăm hỗn hợp trên lên tay, chân, ngực, thậm chí cả mặt.

Tục lệ này đã xuất hiện từ lâu và được coi như một cách thu hút người khác giới của phụ nữ. Mẫu hình xăm hầu hết được tự thiết kế, lấy cảm hứng từ tự nhiên hùng vĩ hoặc vật dụng thân thuộc như mặt trăng, mặt trời, lược chải đầu...

"Tôi yêu một người đàn ông, ông ấy sau này đã trở thành chồng tôi. Tôi muốn ông ấy thấy tôi xinh đẹp", bà Ayse Yusufoglu, 84 tuổi, nhớ lại. "Mặc dù kim đâm rất đau, chúng tôi, những cô gái trẻ 10 và 16 tuổi, vẫn thường xăm cho nhau".

"Sữa một bà mẹ đang nuôi con gái sẽ cho ra hình xăm màu xanh lục nhạt", bà Hulu Aydoglu, 87 tuổi, cho biết. "Còn sữa của một bà mẹ đang nuôi con trai sẽ cho hình xăm có màu đậm hơn". 

Bà Hulu Aydoglu với những hình xăm từ thuở thiếu nữ.

Sau hơn 70 năm, những hình xăm vẫn hiện diện trên cơ thể nhiều phụ nữ ở khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Phụ nữ sinh sống phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ vẫn rất hạnh phúc và tự hào với truyền thống làm đẹp bằng hình xăm. 

Xét ở thời điểm hiện tại, tục lệ trên đang dần mai một. Nhiều người cho rằng hình thức xăm hình như trên rất cổ hủ lại không đẹp mắt, khiến con gái ngày nay chẳng mặn mà áp dụng.

Bà Ayse Yusufoglu và em gái Duri Yusufoglu, 82 tuổi, vui vẻ cười lớn khi kể về những hình xăm và kỷ niệm thời thanh xuân. Trước đây, hình xăm chính là sự trang điểm, còn bây giờ, ai cũng có thể dùng mỹ phẩm. Những hình xăm truyền thống cứ thế biến mất.

Tuy nhiên, việc mai một hình thức cũ chẳng hề ảnh hưởng đến nghệ thuật xăm hình ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Cách xăm bằng máy với nhiều hình thù, màu sắc sinh động chính thức "bùng nổ" và khó kìm hãm trong những năm gần đây. Khách du lịch đến thăm các thành phố lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ (Istanbul, Izmir hoặc Ankara...) sẽ bất ngờ vì hầu như ai cũng có một vài hình xăm trên người. 

Trang cafebabel nhận định: Ngày có càng nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ thích nếm trải đau đớn của việc xăm hình. Họ tự hào khoe hình trang trí trên bàn tay, bắp tay, cổ, ngực, chân.... Hình xăm đa sắc, hoa văn tinh tế xuất hiện khắp cơ thể thanh niên đất nước này. Đáp lại nhu cầu xăm hình của giới trẻ, các quán xăm mọc lên như nấm ở Thổ Nhĩ Kỳ, số lượng chẳng hề kém cạnh các quán cắt tóc, cà phê. Khác hẳn thời điểm những năm 1990, quán xăm gần như vắng bóng trên đường phố. 

Một trong những nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng nhất Thổ Nhĩ Kỳ - Cağatay Ateş  cho hay: "Những năm 1990, xăm hình là điều gì đó rất mới mẻ, 1 tuần cũng chỉ có vài ba khách đến xăm. Từ năm 2000, xăm hình trở nên phổ biến hơn. Ban đầu, thiết bị xăm rất đắt tiền và chúng tôi không thể mua hàng online. Giờ đây, máy móc, đầu kim xăm, mực xăm... có rất nhiều. Nhờ thiết bị tốt hơn, công việc của tôi cũng tốt hơn."

Một nghệ sĩ khác - Resul Odabaş chia sẻ: "15 năm trước, điều kiện vệ sinh và an toàn sức khỏe là điều lo lắng của nhiều khách hàng. Điều này hiện nay đã được cải thiện hoàn toàn."

Nhiều người công nhận xăm hình là phương thức làm đẹp được giới trẻ yêu thích ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay.

Mẫu nam Thổ Nhĩ Kỳ - Umut Eker sở hữu nhiều hình xăm trên hình thể

Theo baomoi.com (nguồn Zing.vn)

 


Xem thêm Văn Hóa Lịch sử

Ero Guro - Văn hoá xăm mình: Tình người duyên ma

Ero guro nansensu, một thuật ngữ wasei-eigo, là một phong trào văn hóa, nghệ thuật và lịch sử là sự pha trộn của các triết lý chính trị đã biến thành thẩm mỹ. Các nghệ sĩ, nhà thơ, nhà làm phim, nhạc sĩ, và tất nhiên, thợ xăm, đã pha trộn khái niệm này với công việc của họ tạo ra một trong những phong trào nghệ thuật đầu tiên kéo dài hàng thế kỷ.

Đọc thêm

Quả cầu vàng 2019: Lịch sử Hollywood và văn hóa xăm mình

Đêm qua Quả cầu vàng 2019 đã khởi động và toàn bộ Hollywood đã ăn mừng những quả bom tấn thành công trong năm qua. Đáng chú ý nhất trong các tác phẩm kinh điển lâu đời của Hollywood được biết đến với các khía cạnh về hình xăm là các bộ phim như 'Papillon', ‘The Illustrated Man’, ‘The Rose Tattoo’, và ‘The Night of the Hunter’.

Đọc thêm