Bông
Bông

Yakuza – Dấu ấn tử thần (phần 2)

Phần 2 của series sẽ đưa bạn tới những ẩn khuất đằng sau của một Yakuza.

Akihito Ikeuchi, từng là Yakuza cho biết: “Một thợ xăm gần như là bắt buộc phải liên kết với Yakuza, nếu không thì sẽ bị loại trừ”.

Năm 18 tuổi, Akihito Ikeuchi đã tham gia tổ chức Yakuza. Ông đã nhờ Horizen thực hiện toàn bộ hình xăm trên cơ thể mình. Hình xăm của Ikeuchi cho biết ông là một Yakuza, chỉ chừa lại một khoảng trống dài ở giữa.

Kiểu xăm của ông gọi là Munewari, vì xăm mình là một điều bị cấm ở Nhật Bản nên hình xăm thường được giấu đi. Đường dọc chừa ra ở giữa sẽ giúp họ che bớt hình xăm khi mặc chiếc áo truyền thống. Ngoài ra, nó còn có chức năng khác như chỗ chảy mồ hôi. Nếu không có khoảng hở cho da hô hấp thì sẽ rất hại cho phổi.

Cũng như đa số, Ikeuchi khởi đầu dưới đáy của Yakuza. Khi quyết định gia nhập Yakuza sẽ giống như trở thành tân binh trong quân đội, sẽ phải thực hiện một nghi thức nhập hội với cấp trên. Sau đó ông ta sẽ nói: “Từ bây giờ ta là cha của con, con là con của ta”.

Có 2 nhóm Yakuza chính, mỗi nhóm đều được tổ chức với một cấu trúc chặt chẽ. Tổ chức Yakuza như một gia đình, cao nhất là Oyabun (Bố già). Những kẻ dưới quyền sẽ phục tùng mệnh lệnh của Oyabun, họ là Kobun. Trong nhóm Kobun thì có Đàn anh và Đàn em. Như Chủ tịch công ty thì đứng đầu, Phó Chủ tịch ra lệnh sau đó đến quản lý.

Có cả triệu tên, những tên nằm dưới đáy sẽ không bao giờ thấy mặt trời. Ikeuchi đã từng rất bực tức khi nhận được một lệnh lệnh nghiêm khắc, không thể cãi lại. “Khi họ nói lấy giùm điếu thuốc thì phải đi ngay, khi họ chơi Mahjong thì tôi phải ngồi kế bên rót trà, khi họ đánh bài thì tôi phải thay gạt đi”.

Hình ảnh về Yakuza là một gã ngầu đi trên đường với một điếu thuốc trên tay, nhưng nhìn lại thì ông chỉ là thằng rót trà và bợ đít. Không ai bảo ông ra lệnh cho tôi đi xăm, “Lúc đầu khi tôi nhìn thấy người ta xăm mình, tôi lại muốn xăm nhiều hơn vậy. Tôi muốn trông ngầu hơn kẻ khác bằng cách xăm thật nhiều lên mình” – ông tâm sự.

(còn tiếp)


Xem thêm Văn Hóa Lịch sử

Ero Guro - Văn hoá xăm mình: Tình người duyên ma

Ero guro nansensu, một thuật ngữ wasei-eigo, là một phong trào văn hóa, nghệ thuật và lịch sử là sự pha trộn của các triết lý chính trị đã biến thành thẩm mỹ. Các nghệ sĩ, nhà thơ, nhà làm phim, nhạc sĩ, và tất nhiên, thợ xăm, đã pha trộn khái niệm này với công việc của họ tạo ra một trong những phong trào nghệ thuật đầu tiên kéo dài hàng thế kỷ.

Đọc thêm

Quả cầu vàng 2019: Lịch sử Hollywood và văn hóa xăm mình

Đêm qua Quả cầu vàng 2019 đã khởi động và toàn bộ Hollywood đã ăn mừng những quả bom tấn thành công trong năm qua. Đáng chú ý nhất trong các tác phẩm kinh điển lâu đời của Hollywood được biết đến với các khía cạnh về hình xăm là các bộ phim như 'Papillon', ‘The Illustrated Man’, ‘The Rose Tattoo’, và ‘The Night of the Hunter’.

Đọc thêm