Bông
Bông

Yakuza – Dấu ấn tử thần (phần 3)

Nhắc tới Nhật Bản, người ta sẽ nghĩ ngay đến những hình xăm handpoke, hay còn gọi là Tebori.

Phương pháp xăm truyền thống của Nhật Bản được gọi là Tebori, một bình xăm mất cả năm trời để hoàn thành. Được làm bằng tay với cây gậy dài gắn một cái gai kim loại, quá trình xăm đau đớn sẽ diễn ra từ từ. Bạn sẽ bị đâm bằng mấy cây kim ở bất kì vùng nào trên cơ thể, điều đó sẽ cực kì đau. “Kiểu như một cuộc thi xem bạn sẽ chịu được bao nhiêu ấy”, ông chia sẻ.

Ikeuchi muốn xăm mình theo kiểu truyền thống, ông dùng hầu hết là mực Đen và Đỏ. Mực đỏ được tạo ra bởi hỗn hợp chất Iron Sulfate và Green Vitriol, hai chất đó đều rất độc hại. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi lần chỉ xăm được một chỗ nhỏ nếu không muốn độc tố lây lan.

Ikeuchi đã xăm hai con hổ lên ngực, nó là biểu tượng của Samurai và rất được Yakuza trọng dụng. Nó là con vật đáng sợ nhất, và Yakuza cũng muốn được mọi người sợ giống như vậy.

Người Nhật Bản nghĩ rằng các hình xăm trên cơ thể phải có sự cân bằng và hòa hợp với nhau, các hình xăm thường tương phản với nhau. “Nói một cách khác, nếu có trước thì chắc chắn cũng phải có sau”, Ikeuchi giải thích thêm.

Rồng và Hổ tương trợ cho nhau, Ở Nhật Bản có một thiết kế cổ đại gọi là Ryuko (Hổ và Rồng). Hổ dữ xua đuổi quỷ và bệnh tật, Rồng thì đem lại may mắn. Rồng còn là biểu tượng cho sự sợ hãi và quyền lực tối cao, không khác gì các Yakuza.

Horizen luôn để lại thương hiệu cho tác phẩm của mình, chữ ký là ký hiệu của sự uy tín. Những người thợ xăm sẽ ký tên mình lên tác phẩm của họ, không chỉ để mọi người biết đó là hình xăm họ làm. Bên cạnh đó những người xăm cũng muốn như thế để khoe “Ông thợ xăm nổi tiếng nhất đã xăm cho tôi”.

Horizen gia nhập Yakuza năm 20 tuổi, nhanh chóng phất lên và trở thành thủ lĩnh. Ông cưới vợ, lập gia đình và bắt đầu làm thợ xăm. Nhưng cuộc sống giữa làm Yakuza và thợ xăm sẽ có mâu thuẫn nghiêm trọng.

Horizen bộc bạch “Tôi biết là mình không thể vừa làm Yakuza vừa làm thợ xăm được. Nếu tôi ở trong Yakuza thì tôi phải thực hiện nhiệm vụ với tư cách một thành viên gia đình. Nhưng một khi đã gia nhập, rút lui là một chuyện không hề dễ dàng”.

Khi bạn đã tuyên thệ vào băng đảng, con đường rút lui duy nhất là chặt ngón tay.

(còn tiếp).


Xem thêm Văn Hóa Lịch sử

Ero Guro - Văn hoá xăm mình: Tình người duyên ma

Ero guro nansensu, một thuật ngữ wasei-eigo, là một phong trào văn hóa, nghệ thuật và lịch sử là sự pha trộn của các triết lý chính trị đã biến thành thẩm mỹ. Các nghệ sĩ, nhà thơ, nhà làm phim, nhạc sĩ, và tất nhiên, thợ xăm, đã pha trộn khái niệm này với công việc của họ tạo ra một trong những phong trào nghệ thuật đầu tiên kéo dài hàng thế kỷ.

Đọc thêm

Quả cầu vàng 2019: Lịch sử Hollywood và văn hóa xăm mình

Đêm qua Quả cầu vàng 2019 đã khởi động và toàn bộ Hollywood đã ăn mừng những quả bom tấn thành công trong năm qua. Đáng chú ý nhất trong các tác phẩm kinh điển lâu đời của Hollywood được biết đến với các khía cạnh về hình xăm là các bộ phim như 'Papillon', ‘The Illustrated Man’, ‘The Rose Tattoo’, và ‘The Night of the Hunter’.

Đọc thêm