Bông
Bông

Yakuza – Dấu ấn tử thần (phần 4)

Gỉai mã những hình xăm đó sẽ tiết lộ những bí mật của tổ chức bạo lực này.

Yakuza có nghĩa là những kẻ thua cuộc (LOSER), một băng đảng thua cuộc.

Cái tên của băng đảng được bắt nguồn từ những quân bài xấu nhất trong trò Hanafuda của Nhật.Đó là các quân 8; 9; 3 và có nghĩa là Ya; Ku; Za.

Yakuza có nguồn gốc từ dòng họ Machioko thế kỷ 17, là những hộ vệ của lãnh thổ, đánh đuổi những thế lực bên ngoài. Những hình ảnh này vẫn còn đọng lại trong đầu của người Nhật. Yakuza thích tự nói họ là những Ninku Dantai, một nhóm hộ vệ. Suy nghĩ của họ là: “Chống lại kẻ mạnh, giúp đỡ kẻ yếu”.

Yakuza được hình thành từ 2 nhóm: Tekiya – dân buôn và Bakuto – con bạc. Nói đến Yakuza hiện đại là ta đang nói đến những dân buôn hoặc con bạc. Từ việc đánh bạc, nó còn mở rộng tới bắt cóc, thanh toán, đe doạ. Khái niệm Yakuza hiện đại bắt đầu hình thành sau thế chiến thứ 2, nhóm lớn nhất là Yamaguchi-gumi, quán xuyến gần hết mọi hoạt động. Từ việc vận chuyển, quản lý bến cảng tới chợ đen , buôn lậu, ma túy.

“Tôi sẽ đi thu tiền và bắt họ phải nôn tiền ra, những nơi như trung tâm Pachinko sẽ phải trả tiền bảo kê”, Ikeuchi kể lại.

Yakuza đòi hỏi sự trung thành, những hình xăm là minh chứng rõ ràng nhất. “Nếu bạn xăm mình thì bạn là Yakuza, nếu không thì bạn là một người dân bình thường”, Horizen khẳng định.

Hình xăm toàn cơ thể còn nói lên nhiều điều hơn thế, Yakuza dùng hình xăm nhằm chứng tỏ sự bản lĩnh. Bản thân việc xăm mình có ý nghĩa rất lớn lao, hình xăm lớn bao nhiêu thì thời gian dành cho nó nhiều bấy nhiêu. Khi bạn trông thấy một Yakuza cởi áo và thấy hắn đã xăm toàn cơ thể, thì bạn sẽ nghĩ: “Gã này phải chịu đau kinh khủng lắm, đáng sợ thật”. Yakuza đã biến những hình xăm bị kỳ thị đó trở  thành niềm kiêu hãnh của họ.

Hình xăm cho tội phạm đầu tiên tại Nhật Bản được thực hiện vào tận 600 năm trước.

Đến thế kỷ 18, một hệ thống đánh dấu trên cơ thể được sử dụng để phân biệt tù nhân. Những hình xăm đó dùng để mô tả tội trạng và số lần phạm tội của chúng, tội phạm thời đó sẽ có một chữ “Chó” in trên trán, có nghĩa đó là một tội phạm.

Không lâu sau, hình xăm chuyển mình từ đánh dấu tội phạm sang một xu hướng phong cách. Mặc dù hình xăm có liên quan tới tội phạm, nhưng những người lính cứu hỏa lại bắt đầu xăm mình. Họ tin rằng, hình xăm con Rồng có thể giúp họ an toàn khi tiếp xúc với lửa. Nhưng bởi tội phạm xăm mình quá nhiều, nên đến năm 1789 luật xăm mình được ban hành khắp lãnh thổ Nhật Bản.

Cho đến năm 1948, khi Tướng quân MacArthur tự do hóa luật của Nhật sau chiến thắng đồng minh thì điều luật bị bãi bỏ. Sẽ rất bình thường nếu thấy một người lính có hình xăm, nó trở thành một phần văn hóa Nhật sau chiến tranh thế giới thứ II.

(còn tiếp).


Xem thêm Văn Hóa Lịch sử

Ero Guro - Văn hoá xăm mình: Tình người duyên ma

Ero guro nansensu, một thuật ngữ wasei-eigo, là một phong trào văn hóa, nghệ thuật và lịch sử là sự pha trộn của các triết lý chính trị đã biến thành thẩm mỹ. Các nghệ sĩ, nhà thơ, nhà làm phim, nhạc sĩ, và tất nhiên, thợ xăm, đã pha trộn khái niệm này với công việc của họ tạo ra một trong những phong trào nghệ thuật đầu tiên kéo dài hàng thế kỷ.

Đọc thêm

Quả cầu vàng 2019: Lịch sử Hollywood và văn hóa xăm mình

Đêm qua Quả cầu vàng 2019 đã khởi động và toàn bộ Hollywood đã ăn mừng những quả bom tấn thành công trong năm qua. Đáng chú ý nhất trong các tác phẩm kinh điển lâu đời của Hollywood được biết đến với các khía cạnh về hình xăm là các bộ phim như 'Papillon', ‘The Illustrated Man’, ‘The Rose Tattoo’, và ‘The Night of the Hunter’.

Đọc thêm