Bông
Bông

Yakuza – Dấu ấn tử thần (phần 1)

Mafia Nhật Bản nổi tiếng về mức độ tàn bạo, quyền lực của họ trong mọi lĩnh vực ở Nhật. Bài viết này sẽ gỉai mã những hình ảnh được in đậm trên cơ thể, hay dễ hiểu hơn chính là "hình xăm".

Trải qua hàng thế kỷ, văn hóa phương Nam đã biến chất các chiến binh trở thành kẻ tội phạm. Họ tự lập ra các tổ chức mà vẫn đang còn hoạt động tới ngày hôm nay.

The Yakuza là tổ chức tội phạm lớn nhất thế giới với hơn 80.000 thành viên. Ở Nhật Bản, không có phi vụ làm ăn nào mà không có bóng dáng của Yakuza. Ảnh hưởng của họ lan rộng trong khắp các khía cạnh của xã hội Nhật Bản, kể cả những việc hợp pháp và bất hợp pháp.

Ví dụ như những người bảo vệ sẽ ra xe cùng các ngôi sao điện ảnh, diễn viên, ca sĩ. Hollywood ở Nhật Bản là do các Yakuza quản lý, giống kiểu xã hội mỹ năm thế kỉ 50.

Cũng giống như Mafia Ý, những kẻ được chọn làm Yakuza phải đồng ý tuyệt đối. Họ phải chấp nhận lời mời danh dự ấy giống như đi vào chỗ chết.

Không có nhóm tội phạm nào trên thế giới có liên hệ mật thiết với hình xăm như là Yakuza, thương hiệu của họ là bộ hình xăm trên cơ thể. Khi người Nhật Bản thấy hình xăm thì họ sẽ nghĩ ngay đó là Yakuza.

Trung tâm thương mại của Nhật Bản, Osaka, đều có bàn tay của Yakuza nhúng tay vào mọi việc.

Horizen là thợ xăm cho các Yakuza, để xăm toàn bộ cơ thể thì ông phải có sự bền bỉ. Ông cho biết: “Nó sẽ rất đau, một khi đã làm thì không thể nào quay đầu”.

Tuổi thơ của Horizen gắn liền với thế giới tội phạm, ông không bao giờ có cái nhìn khác về cha mình mặc dù cha Horizen là Yakuza. “Tôi chỉ biết ông ấy là cha tôi, vậy thôi”, Horizen tâm niệm.

Khi ông mới 12 tuổi, cha ông mất vì một tai nạn xe hơi nghiêm trọng. Bản thân ông là con trai cả, nên ông nghiễm nhiên phải trở thành trụ cột gia đình. Từ đó ông buộc phải làm việc, cố gắng hết sức để kiếm tiền nuôi gia đình.

Như đã dự tính, Horizen bị cuốn vào thế giới Yakuza. Một người đàn ông đến gặp Horizen trên đường, hắn là một Yakuza. Ông bắt đầu đi chơi với hắn ta, hỗ trợ gắn lúc làm việc và càng trở nên thân thiết với nhau hơn.

“Tôi cũng đã tham gia tổ chức vì hắn, đó là sự khởi đầu” – Horizen chia sẻ.

Horizen nhanh chóng biết đến cảm giác khi làm một thành viên Yakuza, ông không được cãi lại cấp trên nhưng có quyền sử dụng bạo lực. Nhóm của ông ấy hay tới các trung tâm Pachinko và những khu vui chơi để thu tiền, đó là công việc của họ.

Cơ thể của Horizen được bao bọc bởi hình xăm, và chỉ có 1 trên 100 người đủ can đảm để xăm sau đầu gối vì đó là huyệt đạo và cực kì nhạy cảm. Đó là một trong những nơi đau nhất nếu xăm lên

Hình xăm của ông bao gồm con rồng, con hổ, Fudo Myoo với lửa bao quanh.

Fudo Myoo có nghĩa là “Bất Động Minh Vương”, một vị thần hộ vệ cho kho báu của Phật. Đây là một vị thần dữ tợn, tàn bạo luôn tiêu diệt mọi quỷ dữ và chướng ngại trên đường đi của hắn. Nỗi sợ đó hỗ trợ cho công việc của Yakuza, một khi đã xăm thì sẽ không bao giờ phai.

Với tư cách là một nghệ sĩ xăm, Horizen có những mối quan hệ đặc biệt đối với những người được xăm. Các Yakuza thường yêu cầu người xăm tự chọn hình, và sau đó dành nhiều tiếng đồng hồ để được xăm.

(còn tiếp)


Xem thêm Văn Hóa Lịch sử

Ero Guro - Văn hoá xăm mình: Tình người duyên ma

Ero guro nansensu, một thuật ngữ wasei-eigo, là một phong trào văn hóa, nghệ thuật và lịch sử là sự pha trộn của các triết lý chính trị đã biến thành thẩm mỹ. Các nghệ sĩ, nhà thơ, nhà làm phim, nhạc sĩ, và tất nhiên, thợ xăm, đã pha trộn khái niệm này với công việc của họ tạo ra một trong những phong trào nghệ thuật đầu tiên kéo dài hàng thế kỷ.

Đọc thêm

Quả cầu vàng 2019: Lịch sử Hollywood và văn hóa xăm mình

Đêm qua Quả cầu vàng 2019 đã khởi động và toàn bộ Hollywood đã ăn mừng những quả bom tấn thành công trong năm qua. Đáng chú ý nhất trong các tác phẩm kinh điển lâu đời của Hollywood được biết đến với các khía cạnh về hình xăm là các bộ phim như 'Papillon', ‘The Illustrated Man’, ‘The Rose Tattoo’, và ‘The Night of the Hunter’.

Đọc thêm