Bybee
Bybee

Gặp gỡ nghệ sĩ xăm hình 101 tuổi sử dụng phương pháp ngàn năm tuổi

Xăm mình là một nghệ thuật đã trở nên ngày càng phổ biến trong vài năm qua. Khác với các kỹ thuật hiện đại đang được sử dụng ngày nay, có một người phụ nữ đã sử dụng cách xăm hình truyền thống đầu tiên có niên đại hàng nghìn năm. Hàng ngàn người du lịch đến Philippines từ khắp nơi trên thế giới để gặp Whang-Od, nhà xăm hình huyền thoại và tranh giành cơ hội được xăm mình bởi cô ấy.

Nghệ sĩ. Whang-Od là nghệ sĩ xăm hình 101 tuổi sống trong một ngôi làng nhỏ ở Philippines gọi là Buscalan. Ở đó, cô được biết đến như một "mambabatok" huyền thoại, hoặc một nghệ sĩ xăm tay.

 

Sử dụng gai và một nhánh cây cà phê, thợ xăm làm cho tác phẩm nghệ thuật đẹp trên những người may mắn mà cô quyết định xăm mình. Whang-Od là người cuối cùng của loại hình này, và hiện đang dạy cháu gái mình cách xăm mình truyền thống này.

“Để áp dụng một hình xăm lên cơ thể, trước tiên bạn cần phải có than và gai. Cái búa tôi sử dụng là từ một cây cà phê. Cái gai tôi sử dụng là từ cây ăn quả hoặc cây bưởi.” cô nói trong một video cho Great Big Story.

Trong video, Whang-Od cũng nói về những ngày này, xăm mình ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nhưng trước đây, những người duy nhất trong làng của cô có thể xăm mình là những người đã giết ai đó.

Cô cũng tiết lộ rằng cha cô là một mambabatok, người đã dạy cô cách xăm mình. "Tôi không muốn truyền thống này biến mất," cô nói. “Hình xăm truyền thống này sẽ kéo dài mãi mãi,” cô tiếp tục.

Năm ngoái, Whang-Od xuất hiện tại một hội nghị xăm hình nơi mà cô đã xăm cho hàng trăm người. Sự xuất hiện của cô đã gây ra phản ứng dữ dội sau khi mọi người cáo buộc chương trình diễn ra tại Manila đang khai thác và lợi dụng cô vì những lợi ích thương mại.

"Whang Od là một kho báu quốc gia. Và bạn đã đưa cô ấy đến Manila để xăm 200 người vì lợi nhuận? Đây là một căn bệnh và vô cùng vô nhân đạo", ai đó đã viết trên Twitter.

Một bức ảnh cô đang ngủ ở phía sau hậu trường trong hội nghị cũng được lan truyền điều đó đã gây ra sự náo động lớn hơn. Tuy nhiên, các nhà tổ chức sự kiện nhấn mạnh rằng Whang-Od đã không bị khai thác gì cả và họ có cả một "đội ngũ y tế chuyên dụng" sẽ phục vụ cho cô ấy mọi lúc mọi nơi.

"Đây là lần đầu tiên cô ấy ở Manila. Có rất nhiều người vui mừng gặp cô ấy và nhận được hình xăm của cô ấy chắc chắn rất hạnh phúc. Các nhà tổ chức đã chăm sóc cô ấy rất tốt để đảm bảo cho sức khỏe của cô ấy”, phóng viên ảnh Miguel Guzman cho biết, theo báo cáo của BBC.

Guzman dành cả ngày chụp ảnh sự kiện và Whang-Od. Trong thời gian đó, anh nói anh quan sát Whang-Od và nói rằng cô dường như có tinh thần và tình trạng rất tốt.

Những người khác thì khó chịu hơn về việc đưa Whang-Od vào hội nghị có nghĩa là nó đã phá vỡ truyền thống của hình xăm Whang-Od trong làng của cô. 

"Tôi cảm thấy buồn cho những người ở Manila đã được Whang-Od xăm mình trong sự kiện thay vì làm chuyến hành hương để xem Apo Whang-od trong ngôi làng quê hương của mình như tôi đã làm. Họ rõ ràng đã bỏ lỡ một kinh nghiệm đầy đủ từ một bậc thầy như vậy", Carlos nói Mangoba, theo báo cáo của BBC.

Mangoba nói thêm rằng Whang-Od là một huyền thoại và không cần công khai. "Sau tất cả, cô ấy đã được coi là một nghệ sĩ và biểu tượng tuyệt vời ngay cả trước khi triển lãm thương mại này. Theo nghĩa này, tôi nghĩ rằng chương trình xăm hình Manila cần cô ấy nhiều hơn cô ấy cần chúng", ông nói.

Nguồn: Tổng hợp

 


Xem thêm Artist

12 nghệ sĩ xăm mình da màu mà bạn nên theo dõi ngay từ hôm nay

Những thợ xăm da màu xứng đáng được chú ý nhiều hơn. Phần lớn những nghệ sĩ da màu đến từ châu Mỹ và những thể loại mà họ xăm cực kỳ đa dạng. Họ chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề đồng thời đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho những thợ xăm trẻ tuổi đầy tham vọng: hãy di theo cảm hứng sáng tạo và mọi người sẽ nhận ra tài năng của bạn.

Đọc thêm

Những nữ nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng với phong cách thiên nhiên huyền bí

Nếu bạn đã quyết định rằng đã đến lúc phải sở hữu hình xăm mới thì tại sao bạn không chọn một trong các nghệ sĩ dưới đây. Cùng Ink.vn điểm qua một số những nữ nghệ sĩ xăm hình tuyệt vời đã tạo nên những làn sóng, xu hướng trong cộng đồng xăm mình nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm

Chiêm ngưỡng những tác phẩm hình xăm bộ lạc của James Lau

Một cuộc phỏng vấn nhanh với nghệ sỹ hình xăm bộ lạc James Lau đã hé lộ nhiều điều thú vị. Chưa bao giờ nghĩ và tin rằng mình sẽ trở thành một nghệ sỹ xăm hình. Vậy mà giờ đây, James Lau lại trở thành một trong những nghệ sỹ xăm nổi tiếng với phong cách xăm hình được yêu thích - phong cách xăm bộ lạc.

Đọc thêm

Những tác phẩm chân dung được tạo ra bởi trí tưởng tượng tuyệt vời của những nghệ sĩ xăm hình

Bộ sưu tập hình xăm chân dung này tập hợp các ý tưởng độc đáo và đặc biệt với những phong cách giàu trí tưởng tượng để phác thảo nên những khuôn mặt có một không hai. Cho dù họ sử dụng biểu tượng hay văn hoá gì thì những hình xăm này vẫn trở nên đặc biệt và thú vị một cách lạ kì.

Đọc thêm