Bông
Bông

Horikitsune - "thợ thủ công" của gia đình Horiyoshi III (p1)

Alex “Kofuu” Reinke Horikitsune, học trò duy nhất của Horiyoshi III ngoài cậu con trai Souryou Kazuyoshi, một phần của gia đình Horiyoshi III đã chia sẻ về con đường xăm nghệ thuật, giáo trình “Shu Ha Ri”, sự quan trọng trong thiết kế và “những giới hạn” của truyền thống.

Năm mười hai tuổi, Horikitsune bắt đầu học võ. Từ lúc còn nhỏ ông đã rất thích vẽ.  Khi võ thuật được khắc họa trên những bức tranh, ông ấy bắt đầu vẽ các chủ đề châu Á đặc biệt là Nhật Bản như hoa sen, rồng…

Khi ông ấy lên mười bốn, ông cùng gia đình tới San Francisco và vô tình lạc vào “Thành phố của xăm”, nơi có tiệm xăm Ed Hardy’s Shop. “Ban đầu tôi không biết gì về xăm cả, tôi đã mua cuốn “Tattoo Time” của Ed Hardy và “Japanese Tattoo” của Sandi Fellman. Tôi đã hoàn toàn bị thu hút bởi chúng và liên tục vẽ những mẫu thiết kế từ những chủ đề trong các cuốn sách đó”, ông nhớ lại.

Lúc đó, Horikitsune có vài người bạn hơn tuổi mình. Khi về Đức, những người bạn đó đã đề nghị ông ấy thiết kế cho họ một vài mẫu hình xăm vì họ thích các bức vẽ của ông. Họ đã dùng những mẫu ông thiết kế để xăm lên người.

Ông  tiếp tục thiết kế những hình xăm cho tới khi tốt nghiệp trung học, và đó là lúc ông ấy bắt đầu xăm mình. Năm 1995, Horikitsune mua một bộ dụng cụ xăm dành cho người mới bắt đầu và tự học. Ông thú nhận rằng những hình xăm ông thực hiện lúc đó thật sự không đẹp tí nào.

Horikitsune cho biết “Tôi đã tham gia phục vụ trong quân ngũ, và vẫn tiếp tục xăm mình. Năm 1997, tôi gặp Horiyoshi III tại Bologna và chỉ vài tháng sau tôi đã đến Nhật để bắt đầu thưc hiện hình xăm body-suit cho bản thân mình”.

Chính khoảng khắc đó đã giúp Horikitsune nhận ra được con đường cho mình. Khi trở về nhà, ông ấy đã gặp phải nhiều rủi ro khá lớn vì nhiều người nghĩ ông ấy “bị điên” khi trở thành thợ xăm.

“Khi đó công việc này không được xã hội công nhận và là “một bước lùi” trong quan hệ gia đình, mặc dù gia đình tôi cho tôi quyền tự quyết định cho bản thân mình”, ông chia sẻ.

Bố ông ấy là một bác sĩ phẫu thuật, và ông ấy đã dặn Horikitsune rằng: “Con phải tự quyết định cuộc sống của mình phải làm gì để tồn tại. Ngay cả khi ta mất, con vẫn phải có công việc ổn định và ta không muốn chịu trách nhiệm cho việc con không cảm thấy hạnh phúc trong công việc của mình”. Mặc dù bố Horikitsune biết ông thật sự đam mê xăm mình, nhưng chỉ nghĩ đó chỉ là một thú vui bốc đồng.

Từ khi tôi còn nhỏ Horikitsune đã bị mê hoặc bởi văn hóa Nhật Bản, kết hợp với thời gian trong quân ngũ đã khiến anh ấy nắm rõ nhiều thứ về Nhật Bản giống như Horiyoshi III. Cuối năm 1998 Horiyoshi III đã đến Đức để tham dự Berlin Tattoo Convention, anh  ấy đã viết một bức thư cho tôi để có thể gặp nhau. Chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời trao đổi về mọi thứ, cuối cùng tôi và anh ấy đã thành những người bạn.

Đầu năm 1999, ông trở lại Nhật để xăm tiếp. Horikitsune có hỏi Horiyoshi III rằng ông ấy có học trò không thì nhận được câu trả lời là “Không, tôi không nhận học trò nào cả”. Cuối năm đó ông tham dự Tokyo Tattoo Convention, nơi mà ông đã gặp gỡ những người bạn tuyệt vời sau này như Lucky Bastard (Horiko), Mick từ Zurich, Filip Leu, Luke Atkinson, Chris Garver, Marcus Paecheco.

(còn tiếp)

Bông ink.vn (dịch nguồn Heartbeatink.gr)


Xem thêm Artist

12 nghệ sĩ xăm mình da màu mà bạn nên theo dõi ngay từ hôm nay

Những thợ xăm da màu xứng đáng được chú ý nhiều hơn. Phần lớn những nghệ sĩ da màu đến từ châu Mỹ và những thể loại mà họ xăm cực kỳ đa dạng. Họ chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề đồng thời đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho những thợ xăm trẻ tuổi đầy tham vọng: hãy di theo cảm hứng sáng tạo và mọi người sẽ nhận ra tài năng của bạn.

Đọc thêm

Những nữ nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng với phong cách thiên nhiên huyền bí

Nếu bạn đã quyết định rằng đã đến lúc phải sở hữu hình xăm mới thì tại sao bạn không chọn một trong các nghệ sĩ dưới đây. Cùng Ink.vn điểm qua một số những nữ nghệ sĩ xăm hình tuyệt vời đã tạo nên những làn sóng, xu hướng trong cộng đồng xăm mình nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm

Chiêm ngưỡng những tác phẩm hình xăm bộ lạc của James Lau

Một cuộc phỏng vấn nhanh với nghệ sỹ hình xăm bộ lạc James Lau đã hé lộ nhiều điều thú vị. Chưa bao giờ nghĩ và tin rằng mình sẽ trở thành một nghệ sỹ xăm hình. Vậy mà giờ đây, James Lau lại trở thành một trong những nghệ sỹ xăm nổi tiếng với phong cách xăm hình được yêu thích - phong cách xăm bộ lạc.

Đọc thêm

Những tác phẩm chân dung được tạo ra bởi trí tưởng tượng tuyệt vời của những nghệ sĩ xăm hình

Bộ sưu tập hình xăm chân dung này tập hợp các ý tưởng độc đáo và đặc biệt với những phong cách giàu trí tưởng tượng để phác thảo nên những khuôn mặt có một không hai. Cho dù họ sử dụng biểu tượng hay văn hoá gì thì những hình xăm này vẫn trở nên đặc biệt và thú vị một cách lạ kì.

Đọc thêm