Bông
Bông

Horikitsune - "thợ thủ công" của gia đình Horiyoshi III (p2)

Horikitsune là người học trò duy nhất của Horiyoshi III ngoài con trai ông ấy, hơn nữa còn là một thành viên người phương Tây đầu tiên trong gia đình Thợ thủ công Nhật Bản.

Ngành xăm mình ở Nhật Bản được xem như là một nghề thủ công, và thợ xăm là một thợ thủ công; “shokunin”.

Horikitsune đã đến Nhật Bản hai lần gần 20 năm qua, mỗi lần ông ở lại 3 tháng bởi vì ông có visa khách du lịch. Ban đầu ông ở Nhật gần nửa năm, đồng thời thời gian nghĩa vụ của ông ấy đã tăng thêm ở Đức và trở nên bận rộn hơn trong công việc xăm mình.

Horiyoshi III đã đề nghị Horikitsune làm việc ở nhà nhiều hơn để nâng cao tay nghề, vì vậy thời gian ở Nhật càng ít hơn trong 2 đợt/năm.

Việc học nghề là một bản cam kết cả đời, nó không bao giờ ngừng lại. Thông thường hệ thống “Shu Ha Ri” được dạy cho tất cả “shokunin” ở Nhật Bản hoặc một vài lĩnh vực khác trong công việc. Hệ thống “Shu Ha Ri” về cơ bản kéo dài 30 năm, nó rất hoàn hảo. Bao gồm 10 năm làm theo thầy giáo, 10 năm hoàn thiện phong cách, và khám phá những điều tuyệt vời hơn với sự tôn trọng sâu sắc nhất, và 10 năm phá vỡ mọi thứ để tạo ra những sáng tạo của riêng mình.

Tôi hi vọng ngành xăm sẽ trở nên khác biệt, đầy bí ẩn hơn. Nó giống như những người muốn thứ gì đó để kỉ niệm, ví dụ như chiến tranh đối với người lính, một chuyến đi biển nếu bạn là thủy thủ. Điều này dựa trên quan điểm phương Tây, mặc dù xăm mình cũng đã thay đổi rất nhiều tại Nhật Bản. Ngừơi Nhật rất giỏi trong việc thích nghi với những cái mới, để tránh bị ngạc nhiên với những sự đổi bên ngoài, họ gọi đó là “sự bắt đầu mới”.

Sự thay đổi đáng kể nhất mà ông nhận thấy trong cách học xăm và khái niệm học nghề trong thời đại này là do mạng internet. Horikitsune nhận ra vài người thường đến và tuyên bố họ sẽ chăm chỉ, nhưng khi họ đã học được những thứ mà họ nghĩ đã đủ “cứng” trong công việc thì họ lại rời đi. Ông ấy cảm thấy mệt mỏi và không muốn có những học trò như thế, những người mà mình đầu tư quá nhiều vào nhưng không muốn ở lại.

Khi được hỏi “Phương pháp xăm mình truyền thống Nhật bản đã được áp dụng như thế nào ở phương Tây nói chung và người phương Tây nói riêng?”, Horikitsune cho biết: “Nhiều người có thể đánh giá cao vẻ đẹp của chúng, cái đẹp vượt thời gian phù hợp với nhiều lứa tuổi. Chúng có vẻ “phù hợp” vì có sự kết nối với các hình dạng cơ thể, nhưng đều có quy tắc cả. Nếu bạn không làm theo những quy tắc này, mọi thứ sẽ bị rối tung và nó sẽ mách bảo cho bạn biết nơi bạn nên dừng lại cũng như nơi bạn có thể tiếp tục. Vì vậy cho nên, hãy luôn ghi nhớ những quy tắc đó”.

(còn tiếp)

Bông ink.vn (dịch nguồn Heartbeatink.gr)


Xem thêm Artist

12 nghệ sĩ xăm mình da màu mà bạn nên theo dõi ngay từ hôm nay

Những thợ xăm da màu xứng đáng được chú ý nhiều hơn. Phần lớn những nghệ sĩ da màu đến từ châu Mỹ và những thể loại mà họ xăm cực kỳ đa dạng. Họ chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề đồng thời đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho những thợ xăm trẻ tuổi đầy tham vọng: hãy di theo cảm hứng sáng tạo và mọi người sẽ nhận ra tài năng của bạn.

Đọc thêm

Những nữ nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng với phong cách thiên nhiên huyền bí

Nếu bạn đã quyết định rằng đã đến lúc phải sở hữu hình xăm mới thì tại sao bạn không chọn một trong các nghệ sĩ dưới đây. Cùng Ink.vn điểm qua một số những nữ nghệ sĩ xăm hình tuyệt vời đã tạo nên những làn sóng, xu hướng trong cộng đồng xăm mình nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm

Chiêm ngưỡng những tác phẩm hình xăm bộ lạc của James Lau

Một cuộc phỏng vấn nhanh với nghệ sỹ hình xăm bộ lạc James Lau đã hé lộ nhiều điều thú vị. Chưa bao giờ nghĩ và tin rằng mình sẽ trở thành một nghệ sỹ xăm hình. Vậy mà giờ đây, James Lau lại trở thành một trong những nghệ sỹ xăm nổi tiếng với phong cách xăm hình được yêu thích - phong cách xăm bộ lạc.

Đọc thêm

Những tác phẩm chân dung được tạo ra bởi trí tưởng tượng tuyệt vời của những nghệ sĩ xăm hình

Bộ sưu tập hình xăm chân dung này tập hợp các ý tưởng độc đáo và đặc biệt với những phong cách giàu trí tưởng tượng để phác thảo nên những khuôn mặt có một không hai. Cho dù họ sử dụng biểu tượng hay văn hoá gì thì những hình xăm này vẫn trở nên đặc biệt và thú vị một cách lạ kì.

Đọc thêm