Bông
Bông

Horikitsune - "thợ thủ công" của gia đình Horiyoshi III (p3)

Lịch sử về truyền thống xăm Nhật bản rất lâu đời, nó có từ hàng trăm năm trước.

Vì vậy những câu chuyện khác nhau từ văn hóa xăm phương Tây nở ra khá nhiều sau đó, không ít cũng nhiều trong giai đoạn Meiji của Nhật Bản. Có thể chính James Cook đã mang hình xăm đầu tiên trở về Anh và được xem như là một phong cách thời trang mới.

Cơ bản thì lịch sử “lâu đời” thì sẽ có một “giá trị” nhất định, phong cách xăm truyền thống Nhật Bản là dành cho người lớn. Tất nhiên rằng những hình xăm người lớn ở phương Tây như hình xăm Cholo là một ví dụ. Đó là các tác phẩm rất đẹp và tôi trân trọng nó.

Nhưng đối với hình xăm Nhật Bản, đặc biệt là các tác phẩm nghệ thuật được thực hiện trong giai đọan Edo và Meiji là những sản phẩm chất lượng cao từ những chi tiết nhỏ. Những người thợ thủ công thật sự rất tuyệt vời khi làm ra chúng, so với những tác phẩm khác trên thế giới thì chúng thật sự là những tác phẩm phi thường.

Ngoài lịch sử rộng lớn, tất cả những câu chuyện văn hóa, thần thoại, những thứ đáng sợ hay thú vị họ đều có thể xăm chúng. Bởi vì những hình xăm đó liên quan mật thiết tới cái nôi văn hóa của họ.

Những tác phẩm kết hợp của Horikitsune vẫn mang các nét văn hóa, và bị giới hạn bởi truyền thống. Bạn sẽ bị ràng buộc bởi nhiều luật lệ, nhiều câu chuyện về tất cả những điều đang tồn tại. Ông đang “sao chép” những điều tuyệt vời trong những cuốn sách nghệ thuật và làm chúng trở nên khác biệt nhưng đã có sự tồn tại, ông không tự sáng tạo ra những điều mới hoàn toàn.

Thiết kế rất quan trọng và là thứ đầu tiên phải nhắc đến trong nghệ  thuật xăm mình truyền thống của Nhật bản. Bởi vì nếu kỹ thuật tệ vẫn có thể cải thiện được qua từng năm, còn nếu thiết kế tệ bạn sẽ phải che nó đi chứ không chỉ sửa nó.

Nếu bạn không chắc về kĩ năng thiết kế của mình, bạn có thể tham khảo các sách nghệ thuật, ví dụ như sách cũ của Kyōsai. Điều này không có nghĩa là bạn phải sao chép hình xăm của ai, bạn nên tôn trọng khách hàng và ngành nghề của bạn bằng các nguyên tắc. Một thời gian sau chắc hẳn bạn sẽ học được cách thiết kế cho riêng mình.

Những người trẻ hiện nay gặp vấn đề lớn nhất, đó là muốn thành công sớm. Một số người muốn dùng hết 24 tiếng một ngày chỉ để xăm mình liên tục, những hình xăm đó trông sẽ đẹp bên ngoài nhưng lại không có linh hồn bên trong nó. Nhiều người không nhìn thấy điều đó, nhưng Horikitsune có thể. Điều đó có thể do việc thiếu thời gian cũng như kinh nghiệm của một người thợ xăm, hay nơi họ xăm không phù hợp.

"Các bạn nên làm những gì mà khả năng bạn có thể làm được, đừng nên tự lừa dối về khả năng của mình. Tôi đã tốn hơn 16 năm để có thể tới bất cứ vị trí nào, nhưng tôi nghĩ mình vẫn chưa nằm ở đâu cả", Horikitsune nhấn mạnh điều này.

Những hình  xăm Irezumi đang được rất nhiều sự quan tâm, về cơ bản những hình xăm này có mối liên kết với những bộ quần áo Nhật Bản. Irezumi gắn liền với trang phục truyền thống của người Nhật, ví dụ như Kimono. Chúng luôn kết thúc ở cổ tay và tùy độ dài ngay chân, chúng có thể nằm cao hơn vài centimet. Bạn sẽ không dễ thấy những hình xăm này, vì ở Nhật bạn xăm mình để trở thành một phần trong tổ chức. Ở Nhật Bản, việc xăm mình không dành cho một cá nhân chỉ muốn cá tính hơn trong mắt người khác.

Các nước phương Tây thường hiểu sai ý nghĩa mà những hình xăm truyền thống Nhật Bản mang lại, chúng là những tác phẩm nghệ thuật được giấu đi chỉ để  nhữnghngười trong các tổ chức đánh giá lẫn nhau. Chỉ có một sự kiện duy nhất trong năm mà họ sẽ cởi bỏ quần áo và khoe những hình xăm này.

(còn tiếp)

Bông ink.vn (dịch nguồn Heartbeatink.gr)


Xem thêm Artist

12 nghệ sĩ xăm mình da màu mà bạn nên theo dõi ngay từ hôm nay

Những thợ xăm da màu xứng đáng được chú ý nhiều hơn. Phần lớn những nghệ sĩ da màu đến từ châu Mỹ và những thể loại mà họ xăm cực kỳ đa dạng. Họ chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề đồng thời đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho những thợ xăm trẻ tuổi đầy tham vọng: hãy di theo cảm hứng sáng tạo và mọi người sẽ nhận ra tài năng của bạn.

Đọc thêm

Những nữ nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng với phong cách thiên nhiên huyền bí

Nếu bạn đã quyết định rằng đã đến lúc phải sở hữu hình xăm mới thì tại sao bạn không chọn một trong các nghệ sĩ dưới đây. Cùng Ink.vn điểm qua một số những nữ nghệ sĩ xăm hình tuyệt vời đã tạo nên những làn sóng, xu hướng trong cộng đồng xăm mình nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm

Chiêm ngưỡng những tác phẩm hình xăm bộ lạc của James Lau

Một cuộc phỏng vấn nhanh với nghệ sỹ hình xăm bộ lạc James Lau đã hé lộ nhiều điều thú vị. Chưa bao giờ nghĩ và tin rằng mình sẽ trở thành một nghệ sỹ xăm hình. Vậy mà giờ đây, James Lau lại trở thành một trong những nghệ sỹ xăm nổi tiếng với phong cách xăm hình được yêu thích - phong cách xăm bộ lạc.

Đọc thêm

Những tác phẩm chân dung được tạo ra bởi trí tưởng tượng tuyệt vời của những nghệ sĩ xăm hình

Bộ sưu tập hình xăm chân dung này tập hợp các ý tưởng độc đáo và đặc biệt với những phong cách giàu trí tưởng tượng để phác thảo nên những khuôn mặt có một không hai. Cho dù họ sử dụng biểu tượng hay văn hoá gì thì những hình xăm này vẫn trở nên đặc biệt và thú vị một cách lạ kì.

Đọc thêm