Bông
Bông

Horiyoshi III - Tay xăm mình vĩ đại (p1)

Nhìn những nhân vật của Horiyoshi III lúc nào cũng sợ phát khiếp. Không rồng cũng phượng hoàng, không Geisha thì cũng hổ báo, cá chép chạy khắp người.

Bản thân Horiyoshi III cũng là một người như thế. Quanh cổ ông được xăm hình một con nhện lớn, lưng của ông được bao phủ bằng hình ảnh của một geisha với khuôn mặt trắng bệch. Hình một con cá chép đỏ bơi trong dòng nước màu xanh được phủ gần hết phần trước ngực.

Cá chép Nhật là một trong những biểu tượng hình xăm phổ biến nhất và đẹp nhất của Nhật Bản. Loài này tượng trưng cho cái đẹp, biểu tượng của sự thành đạt, lòng dũng cảm, sự kiên trì nhẫn nại vượt qua mọi thử thách khó khăn trong cuộc sống.

Horiyoshi III là nhân vật được xem là người xăm mình vĩ đại nhất Nhật Bản, đã đưa ra một ý nghĩa mới cho cụm từ "người đa sắc" có nghĩa toàn thân được trạm chổ kín mít, như tổng phổ bức tranh đa sắc và phải nhìn thật kỹ mới hiểu nổi được những ý tưởng cài cắm. Ở Nhật người ta gọi đó là Irezumi, nghệ thuật “trang trí” cơ thể với những linh vật huyền thoại, hoa lá... Irezumi không phải để phô trương mà là cần được che lại dưới lớp trang phục.
 
Irezumi có một phương pháp phổ biến tạo lên các hình xăm trên cơ thể được gọi là Tebori (thủ công) trong đó các nghệ nhân sử dụng một loại bút tre có chứa đầu kim cực sắc bên trong và loại mực đặc biệt gọi là Sumi làm từ than củi. Loại mực này sẽ cho ra một màu xanh truyền thống. Đây là một phương pháp xăm mình cực kỳ phức tạp và số lượng người có thể thực hiện được phương pháp này ở Nhật hiện nay còn có không quá 10 người.
 
Horiyoshi III sinh năm 1946, tên thật là Yoshihito Nakano và là đệ tử của bậc thầy Horiyoshi II, một nghệ sỹ xăm mình lừng danh. Khi 21 tuổi, Nakano đã tới học nghề tại xưởng vẽ của Horiyoshi II. Sau 12 năm khổ luyện, ông đã được công nhận là bậc thầy xăm mình vào năm 1979. Từ đó, ông ngừng sử dụng tên thật của mình và trở thành Horiyoshi III. “Hori” trong tiếng Nhật có nghĩa là “chạm”, “khắc” và không phải ai cũng được lót thêm “Hori” vào nghệ danh của mình.
Tờ New York Times gọi Horiyoshi III là một huyền thoại sống và là một nghệ sỹ dấn thân khi đang cố gắng phá bỏ hàng rào ngăn cách giữa quan niệm cho rằng xăm mình chỉ dành cho giới hạ lưu ở Nhật Bản hay giới tội phạm mà ai cũng biết qua cái tên: Yakuza. Bản thân Horiyoshi đệ tam cũng từng bị nghi ngờ là một Yakuza đúng nghĩa nhưng chưa bao giờ ông công nhận điều này và cũng chẳng bao giờ phủ nhận rằng Yakuza luôn chọn ông làm người tô vẽ quyền lực trên cơ thể của họ.
Horiyoshi III được đánh giá cao bởi ông tiếp nối rất tốt tinh thần Irezumi, lúc nào những “trang phục” của ông cũng hiện lên 3 điều “con tim, khối óc và tinh thần”. Tinh thần Horiyoshi III thừa nhận ông ảnh hưởng từ họa sư Hokusai, người khắc những nét họa núi Phú Sĩ trên gỗ. “Tôi ảnh hưởng rất nhiều từ ông và nhiều nghệ sĩ khác nữa. Tuy nhiên, khác họ là tôi có sự chọn lựa cho riêng mình”.
Người ta thấy Horiyoshi III chỉ xăm hình thú, linh vật hay các câu chuyện dân gian để tô đậm lòng dũng cảm, những câu chuyện đạo đức hay các giá trị của xã hội Nhật Bản và thấy rất ít khi ông xăm hoa hay núi non như truyền thống. Horiyoshi III quan niệm rằng những con thú và linh vật ấy sống cùng con người, thở cùng họ, đập một nhịp tim cùng họ và chết cùng nhau.
“Điều này rất khác với ngày xưa khi người ta cho rằng hình xăm chỉ dành cho tội phạm. Tôi nghĩ ở thời đại ngày nay Irezumi là một công trình nghệ thuật mà bất cứ ai cũng có quyền để được thưởng thức ngay trên chính cơ thể mình. Tất nhiên Irezumi không phải muốn là làm ngay được nhưng quan trọng là bạn phải vượt qua được chính bản thân, vượt qua những kỳ thị thì bạn sẽ thấy Irezumi có ý nghĩa như thế nào”, Horiyoshi III nhận xét.
còn tiếp
Hoa Thiên (Tổng hợp)

 


Xem thêm Artist

12 nghệ sĩ xăm mình da màu mà bạn nên theo dõi ngay từ hôm nay

Những thợ xăm da màu xứng đáng được chú ý nhiều hơn. Phần lớn những nghệ sĩ da màu đến từ châu Mỹ và những thể loại mà họ xăm cực kỳ đa dạng. Họ chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề đồng thời đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho những thợ xăm trẻ tuổi đầy tham vọng: hãy di theo cảm hứng sáng tạo và mọi người sẽ nhận ra tài năng của bạn.

Đọc thêm

Những nữ nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng với phong cách thiên nhiên huyền bí

Nếu bạn đã quyết định rằng đã đến lúc phải sở hữu hình xăm mới thì tại sao bạn không chọn một trong các nghệ sĩ dưới đây. Cùng Ink.vn điểm qua một số những nữ nghệ sĩ xăm hình tuyệt vời đã tạo nên những làn sóng, xu hướng trong cộng đồng xăm mình nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm

Chiêm ngưỡng những tác phẩm hình xăm bộ lạc của James Lau

Một cuộc phỏng vấn nhanh với nghệ sỹ hình xăm bộ lạc James Lau đã hé lộ nhiều điều thú vị. Chưa bao giờ nghĩ và tin rằng mình sẽ trở thành một nghệ sỹ xăm hình. Vậy mà giờ đây, James Lau lại trở thành một trong những nghệ sỹ xăm nổi tiếng với phong cách xăm hình được yêu thích - phong cách xăm bộ lạc.

Đọc thêm

Những tác phẩm chân dung được tạo ra bởi trí tưởng tượng tuyệt vời của những nghệ sĩ xăm hình

Bộ sưu tập hình xăm chân dung này tập hợp các ý tưởng độc đáo và đặc biệt với những phong cách giàu trí tưởng tượng để phác thảo nên những khuôn mặt có một không hai. Cho dù họ sử dụng biểu tượng hay văn hoá gì thì những hình xăm này vẫn trở nên đặc biệt và thú vị một cách lạ kì.

Đọc thêm