Bông
Bông

Horiyoshi III - Tay xăm mình vĩ đại (p2)

Sự thật là ở xã hội Nhật ngày nay, những người xăm mình ít nhiều vẫn bị kỳ thị.

Kỳ thị
Những nhà tắm và những onsen (suối nước nóng) thường cấm những người xăm mình bước vào. Nhiều trung tâm thể thao cũng thế. Ông Toru Hashimoto, 42 tuổi, thị trưởng thành phố Osaka là một trong những người đi đầu trong việc không hưởng ứng việc xăm mình.
 
Ông còn làm một cuộc khảo sát với thuộc cấp khi đề nghị các nhân viên dưới quyền phải đánh dấu vào ô trống chuyện có hình xăm nào nào trên người hay không. Nếu có hình xăm, họ phải tẩy ngay, nếu không sẽ mất việc.
Tuy nhiên chuyện này được lí giải ở mức độ sâu xa hơn. Horiyoshi III cho rằng một khi thị trưởng Toru nói như thế thì có nghĩa ông đã  hiểu rất rõ văn hóa thật sự của Irezumi và rằng những hình xăm luôn cần phải được che lại. Một viên chức công quyền, với hình xăm trên mình chẳng khác nào mang tính dọa nạt.

Ở phương Tây, một hình xăm mang ý nghĩa cá nhân rất lớn, thậm chí bạn có thể có nhiều fan hâm mộ mình chỉ với những hình xăm được phô bày ra bên ngoài. Nhưng ở Nhật thì đó lại là chuyện khác. Một hình xăm thể hiện cá tính vẫn chẳng nói lên được tính cá nhân của bạn trong cộng đồng.

Ở Nhật, tinh thần ‘nhóm’ mới là quan trọng”, Horiyoshi III giải thích. Và vì thế, ý nghĩa của những Irezumi mang tính cộng đồng rất cao và đáng nói rằng, cộng đồng áp dụng mạnh mẽ nhất, truyền thống nhất lại chính là Yakuza.

"Hình xăm biểu thị quan hệ trong các gia đình tội phạm, chẳng hạn như Yamaguchi-gumi. Những ai muốn trở thành thành viên của Yakuza đều phải cắt máu ăn thề và xăm mình và vì thế xã hội Nhật vẫn cứ bị ám ảnh bởi các hình xăm đến nỗi họ quên mất rằng đó là một nghệ thuật thực sự”, Horiyoshi III phân tích. Yakuza hiện nay có khoảng 50.000 thành viên và là một thế lực tội phạm nổi tiếng nhất tại Nhật Bản.
 
Hiện Horiyoshi III một tuần 6 ngày vẫn cần mẫn ngồi chạm trổ cho khách tại nhà mình, trên lầu 2 một nhà hàng Trung Quốc ở Yokohama. Khách hàng phải đăng ký trước nửa năm thì mới tới lượt và giá trung bình cũng hơn mười ngàn USD. Nhưng những người được ông đồng ý xăm mình cho, họ đều được nhận những hình xăm với thiết kế riêng vô cùng  độc đáo và mang hình ảnh tượng trưng phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của họ trong cuộc sống.
Giáo viên thể hình Asada Yoshi là người tiếp theo được Horiyoshi III trổ tài. Ở chân phải của anh là một con cá chép đang nhảy lên, chân trái là một con vật có hình thù nửa rồng nửa cá và cả mảng lưng phía sau là một con rồng đang uốn lượn. “Đó là cá chép vượt vũ môn”, Horiyoshi III khề khà. Ai cũng biết đó là truyền thuyết rất nổi tiếng, cá chép hóa rồng.
Có lẽ Horiyoshi III cũng đang muốn gửi gắm một nỗi niềm rằng một ngày nào đó những con rồng ấy sẽ xuất hiện ở công cộng như một công trình nghệ thuật mà chẳng liên quan gì đến tội phạm. Và theo New York Times, ngày ấy chắc vẫn còn xa lắm.
Hoa Thiên (Tổng hợp)

Xem thêm Artist

12 nghệ sĩ xăm mình da màu mà bạn nên theo dõi ngay từ hôm nay

Những thợ xăm da màu xứng đáng được chú ý nhiều hơn. Phần lớn những nghệ sĩ da màu đến từ châu Mỹ và những thể loại mà họ xăm cực kỳ đa dạng. Họ chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề đồng thời đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho những thợ xăm trẻ tuổi đầy tham vọng: hãy di theo cảm hứng sáng tạo và mọi người sẽ nhận ra tài năng của bạn.

Đọc thêm

Những nữ nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng với phong cách thiên nhiên huyền bí

Nếu bạn đã quyết định rằng đã đến lúc phải sở hữu hình xăm mới thì tại sao bạn không chọn một trong các nghệ sĩ dưới đây. Cùng Ink.vn điểm qua một số những nữ nghệ sĩ xăm hình tuyệt vời đã tạo nên những làn sóng, xu hướng trong cộng đồng xăm mình nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm

Chiêm ngưỡng những tác phẩm hình xăm bộ lạc của James Lau

Một cuộc phỏng vấn nhanh với nghệ sỹ hình xăm bộ lạc James Lau đã hé lộ nhiều điều thú vị. Chưa bao giờ nghĩ và tin rằng mình sẽ trở thành một nghệ sỹ xăm hình. Vậy mà giờ đây, James Lau lại trở thành một trong những nghệ sỹ xăm nổi tiếng với phong cách xăm hình được yêu thích - phong cách xăm bộ lạc.

Đọc thêm

Những tác phẩm chân dung được tạo ra bởi trí tưởng tượng tuyệt vời của những nghệ sĩ xăm hình

Bộ sưu tập hình xăm chân dung này tập hợp các ý tưởng độc đáo và đặc biệt với những phong cách giàu trí tưởng tượng để phác thảo nên những khuôn mặt có một không hai. Cho dù họ sử dụng biểu tượng hay văn hoá gì thì những hình xăm này vẫn trở nên đặc biệt và thú vị một cách lạ kì.

Đọc thêm