Bybee
Bybee

Những hình xăm Henna đã chữa lành vết thương của trái tim những người tù nhân

Vaida Virbalaite - một stylist, họa sĩ, nghệ sĩ henna và sinh viên trị liệu nghệ thuật từ Lithuania. Cô cùng với một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Enrika Samulionyte đang thực hiện một dự án nghệ thuật xã hội [NO] LIFE.

Ý tưởng ban đầu cho dự án là một buổi chụp hình trang điểm với những người phụ nữ bình thường (không phải người mẫu). Cô đã lên kế hoạch để người mẫu mặc những trang phục đẹp, hoa, vương miện và đồ trang sức xa hoa để đạt được một sự chuyển đổi ấn tượng. Nhờ nhiều năm làm việc như một biên tập viên thời trang, Vaida Virbalaite có khá nhiều kinh nghiệm về thời trang. Thế nhưng, sau khi thực hiện xong lại không có bức ảnh nào dường như đủ đặc biệt để trở thành một cuộc triển lãm. Theo thời gian, tôi nhận ra rằng những biến đổi sáng nhất không bắt đầu bằng lông mi giả hoặc áo choàng đẹp; chúng bắt đầu trong trái tim, tâm trí và linh hồn.

Và một buổi chụp hình phi thường đã xảy ra.

Một ngày nọ, không có lý do cụ thể nào, tôi trở thành nghệ thuật henna. Với một chút luyện tập, Vaida Virbalaite trở nên thành thạo trong việc tạo ra những bản vẽ henna phức tạp. Cô đã có hàng trăm buổi henna vẽ trên da của người khác, nín thở, trong trạng thái gần như thiền, có những cuộc trò chuyện rất riêng tư với khách hàng. Họ đều là những trải nghiệm rất thân mật. Vaida Virbalaite nhận ra rằng nghệ thuật henna là một công cụ trị liệu hoàn hảo, mở cánh cửa cho trái tim và tâm trí của mọi người. Quá trình này đã giúp mọi người thêm tinh thần để đối phó với bất cứ khó khăn nào trong cuộc sống cá nhân của họ.

Những vết sẹo chằng chịt trên cánh tay những người tù nhân.

Vaida Virbalaite bắt đầu luyện tập vẽ những hình xăm henna đầu tiên.

Và cô đã thành công.

Khi những vết mực lột ra, những vết xăm từ mực henna đã che kín đi những vết sẹo chằng chịt, xấu xí kia.

Những người phụ nữ mà Vaida Virbalaite tặng những bức vẽ henna khá đặc biệt. Họ có đôi tay đầy những vết sẹo chằng chịt - kết quả của nhiều năm tự hành hạ bản thân. Họ cũng là tù nhân. Một số người trong số họ dường như thiếu niềm đam mê cho cuộc sống, tình cảm thậm chí là lòng tự trọng. Họ nói một ngôn ngữ cảm xúc khác nhau về suy nghĩ, ước mơ theo cách mà hầu hết chúng ta sẽ cố gắng để hiểu. Rất nhiều người và những gì họ đang được đại diện bởi những vết sẹo của họ.

Cô tỉ mỉ vẽ từng cánh hoa một.

Những người tù nhân thật sự thích điều này.

Không có phép thuật nào để chữa trị vết sẹo hay trái tim của họ. Nhưng Vaida Virbalaite đã làm được. Vaida Virbalaite luôn chân thành hy vọng rằng một ngày nào đó họ sẽ nói với cô: "Hôm nay tôi muốn sống nhiều hơn một chút so với ngày hôm qua".

Với mong muốn đem lại những điều tốt đẹp hơn, những niềm hi vọng cho những người tù nhân này, Vaida Virbalaite tỉ mỉ vẽ từng chi tiết.

Họ nói cám thấy như được rũ bỏ hết tất cả những tội lỗi, quá khứ đầy u tối kia để đón nhận những điều tốt đẹp hơn.

Sự biến đổi của những vết sẹo đã được chụp bởi người bạn thân yêu của Vaida Virbalaite và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Enrika Samulionytė. Cô ấy đã nắm bắt toàn bộ quá trình và có cơ hội chứng kiến ​​cảm xúc của phụ nữ vào thời điểm tôi đã hoàn thành từng bản vẽ henna.

Dù là trên những vết sẹo đậm và hằn sâu nhất.

Vaida Virbalaite vẫn cố gắng hết sức để khiến nó trở nên tốt đẹp hơn.

Những hoạ tiết xinh đẹp, những cánh hoa tinh xảo được khắc hoạ rõ nét trên cánh tay họ.

Dự án được đặt tên là [NO] LIFE và trình bày như một cuộc triển lãm với một phiên hỏi đáp trong Trung tâm Thanh niên Mở Panevezys (Lithuania). Những bức ảnh là một phần về những từ ngữ và cảm xúc không nói ra, tuyệt vọng, bất an, và không thể tìm kiếm sự giúp đỡ. Đồng thời, họ đại diện cho hy vọng.

Từng ngày từng ngày, cô cứ lạng lẽ vẽ hết người này đến người khác, gieo lần lượt hi vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho họ.

Nhìn vào những hình xăm henna, họ cảm thấy như cuộc đời vẫn còn những tia sáng và họ vẫn còn những cơ hội mới trong cuộc đời này.

Cứ thế, lần lượt từng cánh, từng cánh hoa được vẽ lên như thắp lên những niềm hi vọng nhỏ nhoi về cuộc đời mới.

Nguồn: boredpanda.com


Xem thêm Artist

12 nghệ sĩ xăm mình da màu mà bạn nên theo dõi ngay từ hôm nay

Những thợ xăm da màu xứng đáng được chú ý nhiều hơn. Phần lớn những nghệ sĩ da màu đến từ châu Mỹ và những thể loại mà họ xăm cực kỳ đa dạng. Họ chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề đồng thời đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho những thợ xăm trẻ tuổi đầy tham vọng: hãy di theo cảm hứng sáng tạo và mọi người sẽ nhận ra tài năng của bạn.

Đọc thêm

Những nữ nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng với phong cách thiên nhiên huyền bí

Nếu bạn đã quyết định rằng đã đến lúc phải sở hữu hình xăm mới thì tại sao bạn không chọn một trong các nghệ sĩ dưới đây. Cùng Ink.vn điểm qua một số những nữ nghệ sĩ xăm hình tuyệt vời đã tạo nên những làn sóng, xu hướng trong cộng đồng xăm mình nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm

Chiêm ngưỡng những tác phẩm hình xăm bộ lạc của James Lau

Một cuộc phỏng vấn nhanh với nghệ sỹ hình xăm bộ lạc James Lau đã hé lộ nhiều điều thú vị. Chưa bao giờ nghĩ và tin rằng mình sẽ trở thành một nghệ sỹ xăm hình. Vậy mà giờ đây, James Lau lại trở thành một trong những nghệ sỹ xăm nổi tiếng với phong cách xăm hình được yêu thích - phong cách xăm bộ lạc.

Đọc thêm

Những tác phẩm chân dung được tạo ra bởi trí tưởng tượng tuyệt vời của những nghệ sĩ xăm hình

Bộ sưu tập hình xăm chân dung này tập hợp các ý tưởng độc đáo và đặc biệt với những phong cách giàu trí tưởng tượng để phác thảo nên những khuôn mặt có một không hai. Cho dù họ sử dụng biểu tượng hay văn hoá gì thì những hình xăm này vẫn trở nên đặc biệt và thú vị một cách lạ kì.

Đọc thêm