Bông
Bông

Shige Iwasaki - từ thợ cơ khí trở thành nghệ sĩ xăm mình tuyệt vời trên thế giới (p1)

Mặc dù chưa từng đi học vẽ, nhưng tiềm chất nghệ sĩ đã ăn trong máu vì được lớn lên trong một cái nôi nghệ thuật.

Một trong những nghệ sỹ xăm tuyệt vời nhất thế giới là Shige từ Yokohama, Nhật Bản. Ông đã đạt được nhiều giải thưởng lớn, giành chiến thắng với những “bộ” hình xăm toàn cơ thể. Mặc dù các đối thủ cạnh tranh của ông cũng là những nghệ sĩ xăm giỏi nhất như Filip Leu, Tin Tin và Paul Booth, Shige cũng đã vượt lên tất cả.
 


Shige (Shigenori Iwasaki), sinh vào tháng Ba năm 1970 tại Hiroshima, Nhật Bản, ông lớn lên trong một môi trường nghệ thuật. Bắt đầu xăm mình vào năm 1995 và chưa bao giờ học việc, Shige chỉ tự học là chính. Năm 2000, Shige và vợ Chisato đã mở phòng xăm đầu tiên của họ tại Yokahama, Yellow Blaze Tattoo, còn được gọi là "Ouen" bằng tiếng Nhật, nơi Shige vẫn làm việc ngày hôm nay.

Khi đang là một thợ sửa chuyên về xe máy Harley Davidson, Shige đã có hứng thú với những hình xăm. Vào đầu những năm 90, ông thường xuyên có cơ hội được quan sát những hình xăm của người Mỹ. Vì ấn tượng với thiết kế đầy màu sắc trên cơ thể họ, ông bắt đầu tự học cách xăm khi vẫn làm việc như một thợ cơ khí.

 

Shige  không đi học vẽ, mọi thứ đều là do ông tự học từ xăm là gì cho tới cách xăm. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình yêu nghệ thuật, cả mẹ và bà ngoại đều yêu thích vẽ tranh và thưởng thức những sáng tạo nghệ thuật khác nhau. Khi còn nhỏ, mẹ ông đã cho ông cơ hội để học vẽ tranh sơn nước ở các lớp nghệ thuật tư nhân trong một vài năm nhưng ông không tham gia.

 Tuy nhiên, khi nghĩ đến tuổi thơ của mình, ông nghĩ rằng mình đã sống trong một môi trường nghệ thuật. Những bức tranh của mẹ ông vẽ, những tác phẩm nghệ thuật khác mà ông nhìn thấy trong nhà chính là nhân tố ảnh hưởng tới con người ông như bây giờ.


Vẽ luôn là một trong những sở thích của Shige. Một trong những trải nghiệm đã ảnh hưởng sâu sắc tới ông, chính là khi tham gia trại sáng tạo nghệ thuật tại Massachusetts Tattoo Festival năm 2002 do Paul Booth tổ chức.

Trong cùng năm đó, tôi đã có một cơ hội tuyệt vời khi được tiếp xúc với gia đình Leu trong 3 tháng. Kinh nghiệm này đã thay đổi tôi hoàn toàn, tôi nghiêm túc hơn về việc học xăm như là nghệ thuật. Khi tôi trở lại Nhật Bản, tôi đã tham gia vào tất cả các "Trại sáng tạo nghệ thuật" và vẽ càng nhiều càng tốt”, Shige nhớ lại.

Bản thân chưa bao giờ đi học nghề, cũng không học chung với ai. Khi bắt đầu công việc xăm, mọi thứ đều thiếu thốn. Thời đó không có những tờ tạp chí về xăm như bây giờ, không có mạng, các tiệm xăm trên phố cũng rất hiếm khiến cho việc nắm bắt tin tức về xăm hơi khó khăn. Ông tự học xăm bằng cách tự xăm lên cơ thể mình, đó là một trong những cách tốt nhất để học.

(còn tiếp)

Bông (dịch nguồn từ bigtattooplanet.com)

 


Xem thêm Artist

12 nghệ sĩ xăm mình da màu mà bạn nên theo dõi ngay từ hôm nay

Những thợ xăm da màu xứng đáng được chú ý nhiều hơn. Phần lớn những nghệ sĩ da màu đến từ châu Mỹ và những thể loại mà họ xăm cực kỳ đa dạng. Họ chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề đồng thời đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho những thợ xăm trẻ tuổi đầy tham vọng: hãy di theo cảm hứng sáng tạo và mọi người sẽ nhận ra tài năng của bạn.

Đọc thêm

Những nữ nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng với phong cách thiên nhiên huyền bí

Nếu bạn đã quyết định rằng đã đến lúc phải sở hữu hình xăm mới thì tại sao bạn không chọn một trong các nghệ sĩ dưới đây. Cùng Ink.vn điểm qua một số những nữ nghệ sĩ xăm hình tuyệt vời đã tạo nên những làn sóng, xu hướng trong cộng đồng xăm mình nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm

Chiêm ngưỡng những tác phẩm hình xăm bộ lạc của James Lau

Một cuộc phỏng vấn nhanh với nghệ sỹ hình xăm bộ lạc James Lau đã hé lộ nhiều điều thú vị. Chưa bao giờ nghĩ và tin rằng mình sẽ trở thành một nghệ sỹ xăm hình. Vậy mà giờ đây, James Lau lại trở thành một trong những nghệ sỹ xăm nổi tiếng với phong cách xăm hình được yêu thích - phong cách xăm bộ lạc.

Đọc thêm

Những tác phẩm chân dung được tạo ra bởi trí tưởng tượng tuyệt vời của những nghệ sĩ xăm hình

Bộ sưu tập hình xăm chân dung này tập hợp các ý tưởng độc đáo và đặc biệt với những phong cách giàu trí tưởng tượng để phác thảo nên những khuôn mặt có một không hai. Cho dù họ sử dụng biểu tượng hay văn hoá gì thì những hình xăm này vẫn trở nên đặc biệt và thú vị một cách lạ kì.

Đọc thêm