Mai Như
Mai Như

Nạn sao chép ý tưởng trong Nghệ thuật Xăm: đến bao giờ mới chấm dứt?

Sao chép ý tưởng sáng tạo hay còn gọi là đạo ý tưởng trong làng xăm Việt đã và đang là một nỗi buồn nhức nhối đối với những người đam mê nghệ thuật nói chung và giới nghệ sĩ xăm nói riêng.

Vấn nạn sao chép ý tưởng đã thâm nhập vào tất cả các lĩnh vực của đời sống nghệ thuật và không loại trừ nghệ thuật xăm. Vừa qua, cộng đồng mạng đã có những tranh luận xung quanh tác phẩm được cho là “sao chép với tỉ lệ 1/1”. Điều gây tranh cãi đó chính là tác phẩm ấy đã đoạt giải 2 “Best small piece” ở Việt Nam Tattoo Expo 2018.

Tác phẩm đầu tiên được thực hiện bởi  @horiei78 (trái) và thứ hai được cho là sao chép tại Việt Nam Tattoo Expo 2018 (phải)

Những màn “tố” sao chép tác phẩm trong thời gian gần đây một lần nữa gióng lên hồi chuông bức xúc, gây nhiều phẫn nộ trong cộng đồng xăm. “Lấy cảm hứng” hay “mượn ý tưởng” là giới hạn rất mong manh trong sáng tạo nghệ thuật. Khi mà hầu như mọi lĩnh vực nghệ thuật đều nhuốm màu sao chép cũng là lúc ý nghĩa của cụm từ "sáng tạo nghệ thuật" bị bóp méo. Với tác phẩm gốc ở tận trời Tây, người thực hiện những tác phẩm ấy lại nghĩ rằng có thể dễ dàng qua mặt công chúng. Nhưng ở thời điểm này, khi công chúng có điều kiện tiếp cận với nhiều sản phẩm nghệ thuật quốc tế, cũng là lúc việc sao chép tác phẩm nghệ thuật dễ dàng bị công chúng phát hiện. Vì thế việc sao chép tác phẩm nghệ thuật không chỉ vùi dập chính tác phẩm đó mà còn làm xấu đi hình ảnh người nghệ sĩ mà trước đó họ đã mất công gây dựng.

Câu hỏi đặt ra: Đây là sao chép hay chỉ đơn giản là “mượn ý tưởng”?

Thỏa sức sao chép, để rồi đến khi bị phát hiện, chỉ cần viện lý do "chỉ là tình cờ", tư tưởng gặp nhau, rồi chờ mọi chuyện lắng xuống và nỗi bức xúc cũng trôi theo thời gian. Thế nên danh sách những cái tên dính nghi án sao chép trong giới nghệ thuật cứ ngày càng dài thêm. Hiện thực đáng buồn này khiến những người đam mê nghệ thuật xăm không khỏi băn khoăn: Liệu những người làm nghệ thuật đang cạn kiệt ý tưởng, đến mức phải từ bỏ cái tôi của mình mình để tồn tại, hay đang xuất hiện một xu hướng lười suy nghĩ, quá dễ dãi trong sáng tạo nghệ thuật của những người làm nghề?

Trong nghệ thuật không hiếm trường hợp “ý tưởng lớn gặp nhau” khi cùng khai thác một đề tài, cùng đi theo một xu hướng, một phong cách. Khi ấy người nghệ sĩ đích thực sẽ biết dùng tài năng, cảm quan riêng để xử lý và phát triển tác phẩm theo những hướng khác nhau, mang dấu ấn của riêng mình. Bởi thế, những hành vi sao chép, đạo ý tưởng chắc sớm muộn sẽ bị loại trừ, đào thải.

Khái niệm về những cụm từ như “lấy cảm hứng” và “mượn ý tưởng” thật sự khá khó để phân biệt, nhất là đối với những người không có nhiều chuyên môn, hay đơn giản là không quan tâm lắm đến lĩnh vực sáng tạo. Chính vì sự mơ hồ, nên việc tỉnh táo để không vi phạm đạo đức, giữ lương tâm trong khi làm nghề đối với những người làm sáng tạo là vô cùng khó khăn. Không ngừng lại ở đó, việc tỉnh táo khi đưa ra một nhận định về tác phẩm có sao chép hay không lại càng khó khăn hơn nữa.

Một tác phẩm khác đã đoạt giải Nhất cũng đang bị tố là “sao chép”

Hơn lúc nào hết, vấn nạn sao chép ý tưởng trong nghệ thuật xăm cần phải được lên án mạnh mẽ. Người làm nghệ thuật muốn để lại dấu ấn trong lòng công chúng thì chỉ có con đường nỗ lực, sáng tạo, vì nghệ thuật chân chính không thể là sự vay mượn. Chính những điều đó mới khẳng định được lòng tự trọng của các nghệ sỹ, cũng như sự tự hào của những người làm nghệ thuật sáng tạo.

Ink.vn

 

 


Xem thêm Artist

12 nghệ sĩ xăm mình da màu mà bạn nên theo dõi ngay từ hôm nay

Những thợ xăm da màu xứng đáng được chú ý nhiều hơn. Phần lớn những nghệ sĩ da màu đến từ châu Mỹ và những thể loại mà họ xăm cực kỳ đa dạng. Họ chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề đồng thời đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho những thợ xăm trẻ tuổi đầy tham vọng: hãy di theo cảm hứng sáng tạo và mọi người sẽ nhận ra tài năng của bạn.

Đọc thêm

Những nữ nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng với phong cách thiên nhiên huyền bí

Nếu bạn đã quyết định rằng đã đến lúc phải sở hữu hình xăm mới thì tại sao bạn không chọn một trong các nghệ sĩ dưới đây. Cùng Ink.vn điểm qua một số những nữ nghệ sĩ xăm hình tuyệt vời đã tạo nên những làn sóng, xu hướng trong cộng đồng xăm mình nghệ thuật cơ thể.

Đọc thêm

Chiêm ngưỡng những tác phẩm hình xăm bộ lạc của James Lau

Một cuộc phỏng vấn nhanh với nghệ sỹ hình xăm bộ lạc James Lau đã hé lộ nhiều điều thú vị. Chưa bao giờ nghĩ và tin rằng mình sẽ trở thành một nghệ sỹ xăm hình. Vậy mà giờ đây, James Lau lại trở thành một trong những nghệ sỹ xăm nổi tiếng với phong cách xăm hình được yêu thích - phong cách xăm bộ lạc.

Đọc thêm

Những tác phẩm chân dung được tạo ra bởi trí tưởng tượng tuyệt vời của những nghệ sĩ xăm hình

Bộ sưu tập hình xăm chân dung này tập hợp các ý tưởng độc đáo và đặc biệt với những phong cách giàu trí tưởng tượng để phác thảo nên những khuôn mặt có một không hai. Cho dù họ sử dụng biểu tượng hay văn hoá gì thì những hình xăm này vẫn trở nên đặc biệt và thú vị một cách lạ kì.

Đọc thêm